Lặn nhặt bóng golf: Nghề kiếm hàng triệu USD/năm là chuyện thường, nhưng đánh đổi cả tính mạng, không phải ai cũng dám thử

22/09/2022 21:06 PM | Sống

Không ít người tuyên bố thu về trên 1 triệu USD/năm nhờ nghề lặn nhặt bóng golf. Tuy nhiên họ cũng phải đối mặt với những hiểm nguy có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Kiếm hàng triệu USD mỗi năm nhờ công việc lặn nhặt bóng golf

Các thợ lặn nhặt bóng golf được cho là những người săn khó báu đời thực, và kho báu đó chính là các quả bóng golf. Ra đời ở Mỹ, khi phong trào chơi golf của giới thượng lưu tăng mạnh nhưng chi phí mua và thuê bóng lại quá đắt, lặn tìm bóng golf lại trở thành công việc có thu nhập cao.

Thông thường một sân golf có 18 lỗ nằm rải rác trong một khuôn viên rộng lớn, thường có 4-12 ao nước. Nếu là người đánh golf không chuyên nghiệp, việc rơi bóng golf xuống nước là chuyện bình thường. Theo CNN, mỗi năm có khoảng 400 triệu quả bóng golf được đánh ở Mỹ, 1/4 trong số đó có thể lấy lại được, số còn lại tuỳ thuộc vào khả năng của thợ lặn nhặt bóng golf.

Lặn nhặt bóng golf: Nghề kiếm hàng triệu USD/năm là chuyện thường, nhưng đánh đổi cả tính mạng, không phải ai cũng dám thử - Ảnh 1.

Những quả bóng golf thường không bị thấm nước và ít hư hỏng. Trường hợp những quả bóng bị bẩn hay bốc mùi sẽ được các sân golf hay công ty sản xuất bóng thu gom lại để tái chế. Những thợ lặn như Sam Harrison, (London, Anh) trong ảnh có thể nhặt 5.000 quả bóng chỉ trong một hồ và bán với giá 75 cent mỗi quả bóng.

Mỗi ngày, một thợ lặn nhặt bóng golf có thể nhặt được 3.000-5.000 quả, tương đương với 150.000-300.000 quả/năm.

Parker (30 tuổi), sống ở Florida, Mỹ đã ký hợp đồng nhặt bóng golf vĩnh viễn với 5 sân golf. Anh cho biết: "Tôi có thể nhặt hơn 4.000 quả bóng mỗi ngày và hơn 20.000 quả 1 tuần".

Parker làm việc 5 ngày/tuần, 4 - 6 tiếng/ngày. Nếu 1 quả bóng được bán với giá tối thiểu 10 cent, lương hằng tuần của anh hơn 2.000 USD (47 triệu đồng).

Những quả bóng golf loại thường, có thể được tân trang lại và tái sử dụng. Trong khi đó, những quả bóng xịn có thể được bán với giá 20 – 40 USD (khoảng 500.000 - 1 triệu đồng). Thậm chí nếu đó là quả bóng của những người nổi tiếng hoặc tổng thống, giá còn đội lên rất nhiều. Nó thường được bán làm đồ lưu niệm hoặc có giá trị sưu tầm.

Chẳng hạn như Parker đã sưu tập được hơn 300 quả bóng golf làm kỷ niệm, có giá trị hơn 10.000 USD (237 triệu đồng).

Lặn nhặt bóng golf: Nghề kiếm hàng triệu USD/năm là chuyện thường, nhưng đánh đổi cả tính mạng, không phải ai cũng dám thử - Ảnh 2.

Glenn Berger, một thợ lặn bóng ở Florida, Mỹ tuyên bố trong năm 2015, ông có thể đạt mức thu nhập lên đến 1,3-1,7 triệu USD mỗi năm, dù số tiền được trả cho mỗi quả bóng chỉ khoảng 1 USD.

Tờ USD Today đã làm phép toán để xác minh tuyên bố của Glenn chính xác tới đâu và xác nhận việc thu nhập 1 triệu USD mỗi năm nhờ nhặt bóng là đúng, dù không dễ dàng. Bởi trung bình mỗi người chơi sẽ mất 1,5 bóng cho 1 vòng sân 18 lỗ. CNN đưa ra con số 300 triệu quả bóng golf bị rớt xuống hồ mỗi năm ở Mỹ. Điều đó tương ứng với số tiền khổng lồ mà các thợ lăn có thể thu về từ việc nhặt bóng.

Nghề không dành cho tất cả mọi người

Kiếm được hàng triệu USD mỗi năm song đây là một công việc nhiều rủi ro. Steve Martinez, một thợ lặn nhặt golf ở Florida, Mỹ cho biết anh từng gặp nhiều tình huống kỳ dị và nguy hiểm khi làm nghề này. Bị rùa, rắn, và cá sấu tấn công là chuyện không phải hiếm gặp.

Những thợ lặn bóng golf thường đi theo nhóm để đảm bảo an toàn. Các thợ lặn bắt buộc phải có chứng chỉ lặn biển, cần được trang bị các thiết bị tiêu chuẩn nặng gần 25kg.

Một nhóm thường gồm 3 người, trong đó có 2 người giăng lưới, người còn lại nhảy xuống ao và nhặt bóng. Nếu ao không quá lớn, họ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để nhặt bóng thay vì nhặt bằng tay.

Lặn nhặt bóng golf: Nghề kiếm hàng triệu USD/năm là chuyện thường, nhưng đánh đổi cả tính mạng, không phải ai cũng dám thử - Ảnh 3.

Scott, một thợ lặn tìm bóng golf lâu năm cho biết dẫu yêu thích công việc này và có được nguồn thu nhập tốt. Song, công việc này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Ông đã liệt kê 4 yếu tố nếu một người quan tâm đến công việc này cần biết:

1.Môi trường làm việc rất tồi tệ, thợ lặn phải lần mò tìm từng quả bóng golf trong một cái ao bẩn thỉu, khó kiếm.

2. Bên dưới ao có thể ẩn chứa nhiều vật thể lạ khiến thợ lặn bị thương, đây cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, dễ gây bệnh. Thậm chí, bạn có thể gặp nguy hiểm nếu dưới ao có cá sấu, rắn. Đã có trường hợp thợ lặn bị cá sấu cắn đứt lìa cánh tay. Thiết bị lặn biển rất nặng, các vật thể bên dưới ao có thể khiến thợ lặn chết đuối. Vì vậy, làm việc nhóm an toàn hơn nhiều so với làm việc một mình.

3. Công việc lặn đòi hỏi nhiều thể lực, đơn điệu và lặp đi lặp lại.

4. Nếu ít người chơi golf, thu nhập đương nhiên sẽ ít đi.

Gắn bó với công việc nhiều năm Scott đã hai lần thoát hoti lưỡi hái của thần chết khi bị cá sấu tấn công.

Theo Kknews, CNN

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM