Lần đầu trồng được cây bằng đất Mặt trăng, các nhà khoa học mở ra tiềm năng canh tác ngoài Trái Đất

23/05/2022 09:35 AM | Công nghệ

Dù cây trồng bằng đất Mặt trăng sinh trưởng kém hơn, nhưng đây vẫn là một bước tiến đột phá cho công cuộc khám phá vũ trụ trong tương lai.

Lần đầu tiên trong lịch sử, trong một nghiên cứu do NASA tài trợ, các nhà khoa học có thể trồng được cây trong mẫu đất lấy từ Mặt Trăng 50 năm trước. Bước tiến này không chỉ tác động việc khám phá không gian mà còn dành cho cả hoạt động trồng trọt trong những khu vực khắc nghiệt trên Trái Đất nữa.

Trong dự án này, các nhà khoa học từ trường Đại học Florida đã trồng được Arabidopsis Thaliana, một nhánh trong họ cải xanh, trong mẫu đất mặt trăng thu thập được từ các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17.

Thông cáo báo chí của NASA cho biết: "Nghiên cứu này rất quan trọng cho các mục tiêu khám phán nhân loại trong dài hạn của NASA khi chúng tôi sẽ cần sử dụng các nguồn lực được tìm thấy trên Mặt Trăng và Sao Hỏa để phát triển nguồn thực phẩm cho cuộc sống của các phi hành gia tương lai và hoạt động trong không gian sâu thẳm."

Lần đầu trồng được cây bằng đất Mặt trăng, các nhà khoa học mở ra tiềm năng canh tác ngoài Trái Đất - Ảnh 1.

Đồng tác giả Anna-Lisa Paul và Rob Ferl tại Đại học Florida cùng nghiên cứu về việc trồng trọt bằng đất mặt trăng.

Tác giả của nghiên cứu này, Anna-Lisa Paul, giám đốc Trung tâm liên ngành Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và là giáo sư nghiên cứu tại Khoa Khoa học Trồng trọt của Đại học Florida cho biết, mẫu đất mặt trăng này – hay một lớp rời rạc các mảnh vụn được gọi là regolith - ở "dạng bột" và "mịn", cho dù vậy, hạt giống vẫn nảy mầm thành công.

Thông cáo báo chí cho biết, một gram regolith từng được sử dụng để trồng Arabidopsis. Ngoài đất Mặt trăng, các nhà khoa học còn thêm đất ẩm vào hạt giống, cùng với hỗn hợp chất dinh dưỡng hàng ngày. Để so sánh, các nhà khoa học còn gieo hạt giống này vào tro bụi núi lửa để mô phỏng đất mặt trăng.

Lần đầu trồng được cây bằng đất Mặt trăng, các nhà khoa học mở ra tiềm năng canh tác ngoài Trái Đất - Ảnh 2.

Các hạt giống được trồng dưới ánh đèn LED để tối ưu bước sóng cho quá trình quang hợp

Paul cho biết: "Sau 2 ngày, chúng bắt đầu nảy mầm. Mọi hạt đều nảy mầm. Tôi không thể cho bạn biết chúng tôi đã ngạc nhiên thế nào. Mọi cây trồng – cho dù trồng trong đất mặt trăng hay mẫu đất so sánh – đều tương tự nhau cho đến ngày thứ sáu."

Tuy nhiên, khi so sánh với cây trồng trên đất liền, những cây trồng bằng đất Mặt trăng và bụi núi lửa không phát triển tốt bằng. Các cây cũng phát triển khác nhau tùy thuộc chúng ở trong nhóm nào. Một số phát triển chậm hơn và rễ còi cọc hơn, trong khi một số khác có lá còi cọc hơn bị ngả sang màu đỏ.

Lần đầu trồng được cây bằng đất Mặt trăng, các nhà khoa học mở ra tiềm năng canh tác ngoài Trái Đất - Ảnh 3.

Đến ngày thứ 16, có những khác biệt rõ rệt về hình thức giữa cây trồng bằng tro bụi núi lửa (trái) và cây trồng bằng đất mặt trăng (phải).

Sau 20 ngày, các nhà khoa học bắt đầu thu hoạch Arabidopsis, trước khi chúng có thể nở hoa. Sau đó họ nghiền nhỏ chúng ra để có thể nghiên cứu RNA của chúng. Sau khi xác định trình tự RNA, họ nhận ra rằng các cây này có những biểu hiện giống như ở Arabidopsis khi bị căng thẳng do trồng trong các môi trường khắc nghiệt, ví dụ như khi đất có quá nhiều sắt hoặc muối.

Truyên bố của NASA cho biết nghiên cứu này sẽ mở đường cho việc trồng cây trên Mặt trăng trong tương lai. Đồng thời nó cũng đặt ra câu hỏi về việc, liệu nghiên cứu này có giúp các nhà khoa học tìm được cách trồng trọt trên Mặt trăng hay không cũng như liệu điều này có giúp các nhà khoa học tìm hiểu thêm về Sao Hỏa và khả năng trồng trọt trên Hành tinh Đỏ hay không.

Tham khảo CNN

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM