Lần đầu tiên vốn đầu tư trong nước ở Bình Dương vượt vốn FDI

24/01/2023 10:40 AM | Kinh doanh

Năm 2022, Bình Dương thu hút đầu tư trong nước cao hơn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Việc tăng nguồn vốn đầu tư trong nước là một tín hiệu tốt về môi trường đầu tư của Bình Dương.

Theo báo cáo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2022, vốn đầu tư trong nước rót vào tỉnh đạt 96.722 tỷ đồng (tương đương gần 4 tỷ USD), tăng 28,1% so với năm 2021. Trong đó, có 6.224 doanh nghiệp đăng ký mới và 1.517 đơn vị bổ sung tăng vốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Lần đầu tiên vốn đầu tư trong nước ở Bình Dương vượt vốn FDI - Ảnh 1.

Bình Dương mở rộng nhiều khu công nghiệp để thu hút đầu tư. (Ảnh: ĐC).

Về thu hút vốn FDI, trong năm 2022 đạt 3, 078 tỷ USD. Tính đến nay, Bình Dương có 4.082 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn 39,7 tỷ USD. Bình Dương tiếp tục giữ vị trí thứ 2 sau TP.HCM về thu hút vốn FDI.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, đây là năm đầu tiên Bình Dương thu hút đầu tư trong nước cao hơn vốn FDI. Việc đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư; trong đó, tăng mạnh vốn đầu tư trong nước, góp phần lành mạnh hóa thị trường đầu tư, giảm lệ thuộc vào nguồn vốn ngoại, kích thích thêm động lực phát triển mới và bền vững.

Việc tăng nguồn vốn từ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường cũng góp phần nâng tầm về hoạt động thương mại-dịch vụ, gia tăng sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn. Cụ thể, trong năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đạt kim ngạch 35,7 tỷ USD (tăng 9% so với năm 2021), thặng dư thương mại gần 10 tỷ USD.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, với chủ trương xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ là "trải thảm đỏ mời gọi đầu tư" và luôn luôn tạo điều kiện cải thiện môi trường kinh doanh nên đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến Bình Dương: "Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài đến Bình Dương đầu tư và phát triển. Hàng năm, Bình Dương đóng góp trung bình 9 đến 10% giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Doanh nghiệp cũng đã đóng vai trò cho sự phát triển của tỉnh, cụ thể trung bình hiện nay 90% vốn đầu tư phát triển toàn xã hội do doanh nghiệp thực hiện".

Để tiếp tục thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, Bình Dương ưu tiên dành quỹ đất phát triển khu công nghiệp, đầu tư hạ tầng giao thông nội tỉnh, liên vùng. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các hoạt động tiếp xúc các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động./.

Theo Thiên Lý

Cùng chuyên mục
XEM