Lần đầu tiên trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital

12/12/2018 08:39 AM | Kinh doanh

Theo báo cáo mới nhất được công bố vào cuối tháng 11, cổ phiếu VNM đã ra khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL, điều chưa từng diễn ra trong lịch sử. Trước đó, trong giai đoạn năm 2011 – 2015, VNM thường chiếm tỷ trọng trên 20% danh mục VEIL. Đỉnh điểm là năm 2012 khi tỷ trọng VNM lên tới 27%.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital

Vinamilk (VNM) là một trong những cổ phiếu được ưa thích nhất TTCK Việt Nam từ trước tới nay và thường chiếm tỷ trọng khá lớn trong danh mục các quỹ đầu tư. Tuy vậy, trong hơn 1 năm qua, nhiều quỹ đầu tư lớn trên TTCK Việt Nam đã đẩy mạnh bán VNM và Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ thành viên lớn nhất do Dragon Capital quản lý là ví dụ tiêu biểu.

Giá trị tài sản VEIL tính tới cuối tháng 11 đạt 1,41 tỷ USD. Trong đó, cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhỏ nhất trong top 10 của VEIL là Đất Xanh (DXG) với 2,92%. Như vậy, giá trị khoản đầu tư vào VNM của VEIL hiện chỉ còn dưới 41 triệu USD (dưới 1.000 tỷ đồng).

 Lần đầu tiên trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital  - Ảnh 1.

Lần đầu tiên VNM không còn nằm trong top 10 khoản đầu tư của VEIL

Với sự ra đi của VNM, danh mục VEIL hiện chỉ còn SAB là cổ phiếu duy nhất thuộc lĩnh vực F&B nằm trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 5,74%. Thay thế VNM trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL là cổ phiếu FPT với tỷ trọng 2,92%, bằng với DXG. Ngoài ra, VEAM (VEA) cũng là cổ phiếu được VEIL gia tăng tỷ trọng khá mạnh trong thời gian gần đây.

Không chỉ VEIL, cổ phiếu VNM hiện cũng không còn thuộc "khẩu vị" của nhiều quỹ ngoại lớn trên TTCK Việt Nam như VinaCapital, Pyn Elite Fund…, bất chấp việc đã nới room ngoại lên 100%.

 Lần đầu tiên trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital  - Ảnh 2.

VNM không còn hợp "khẩu vị" của nhiều quỹ ngoại

Việc cổ phiếu VNM không còn hấp dẫn nhiều quỹ ngoại có thể đến từ câu chuyện tăng trưởng của "vua sữa" Việt Nam đã chững lại trong vài năm gần đây. Theo báo cáo tài chính được công bố, trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu của Vinamilk tăng nhẹ 2% lên 39.600 tỷ đồng còn lợi nhuận trước thuế giảm 8% xuống 9.400 tỷ.

Những quỹ ngoại đầu tư lâu năm vào Vinamilk đã bán ra đáng kể vào cuối năm 2017 khi xuất hiện lượng cầu rất lớn từ Platinum Victory - công ty đầu tư trực thuộc Tập đoàn Jardine Matheson. Bên cạnh 48 triệu cổ phiếu mua lại từ SCIC, Platinum Victory còn mua thêm hơn 100 triệu cổ phiếu từ các nhà đầu tư khác để trở thành cổ đông lớn nắm giữ trên 10% cổ phần của Vinamilk.

Trong cơ cấu cổ đông của Vinamilk, khoảng 2/3 lượng cổ phần hiện đang nằm trong tay 3 nhà đầu tư là SCIC (36%), F&N (20%) và Platinum Victory (10,6%).

Trên TTCK, cổ phiếu VNM mặc dù đã có sự hồi phục khá tốt trong nửa cuối tháng 11 (giai đoạn VNM không còn nằm trong top 10 danh mục VEIL) nhưng vẫn thấp hơn khoảng 23% so với vùng đỉnh được thiết lập vào đầu năm 2018.

 Lần đầu tiên trong lịch sử, Vinamilk bị “đá văng” khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital  - Ảnh 3.

Biến động cổ phiếu VNM trong 1 năm qua

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  vinamilk, dragon capital
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

BizInsider

Ngân hàng KienlongBank nơi tỷ phú giàu thứ 3 sàn chứng khoán đang làm Phó TGĐ có gì đặc biệt?

Mặc dù hoạt động kinh doanh có phần chưa được hiệu quả và khá khiêm tốn nhưng một điều khá bất ngờ là giá cổ phiếu KLB của KienlongBank tăng vượt trội.

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Đọc thêm