Lời cảnh tỉnh cho giới startup, một nữ sáng lập xinh đẹp vừa bị cáo buộc tội 'lừa gạt nhà đầu tư' khi gọi được số vốn 700 triệu USD

15/03/2018 09:53 AM | Kinh doanh

Holmes - nhà sáng lập của startup Theranos sẽ mất quyền điều hành công ty và sẽ bị phạt 500.000 USD. Người phát ngôn của SEC nói đây là "một bài học dành cho Silicon Valley".

Lời cảnh tỉnh cho giới startup, một nữ sáng lập xinh đẹp vừa bị cáo buộc tội 'lừa gạt nhà đầu tư' khi gọi được số vốn 700 triệu USD

Người sáng lập của một startup Mỹ từng hứa sẽ thay đổi ngành xét nghiệm máu đã phải chịu khoản phạt vì tội lừa dối sau khi gọi được số vốn hơn 700 triệu USD.

Theo ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), Elizabeth Holmes và Theranos đã lừa gạt nhà đầu tư khi nói dối công nghệ của công ty. Phía ủy ban cho rằng công ty đã nói khống những sản phẩm của họ từng được sử dụng bởi quân đội Mỹ ở Afghanistan.

Holmes sẽ mất quyền điều hành công ty và sẽ bị phạt 500.000 USD. Người phát ngôn của SEC nói đây là "một bài học dành cho Silicon Valley".

"Những nhà sáng chế muốn thay đổi ngành công nghiệp cần học về sự trung thực trước nhà đầu tư. Họ cần nói được xem công nghệ của họ có thể làm gì cho hiện tại – không phải ở thì tương lai".

Theranos là công ty được thành lập vào năm 2003 khi Holmes mới 19 tuổi, và muốn tìm công nghệ để phát triển một thiết bị xét nghiệm máu tiên tiến.

Công ty nói về sản phẩm Edison với khả năng xét nghiệm và chuẩn đoán các tình trạng bệnh như ung thư và cholesterol chỉ với vài giọt máu và không cần phải lấy máu ở các ven (dùng máu trích ở ngón tay).

Với sáng chế đó, trong năm 2015, Holmes được tạp chí Forbes định giá tài sản 4,5 tỉ USD. Tuy nhiên, cùng năm đó, Tờ Wall Street cho rằng Theranos đã quảng cáo quá đà sản phẩm của họ. Sự việc này sau đó bị phanh phui và Theranos phải đóng các phòng thí nghiệm và cắt giảm 40% nhân sự. Tới năm 2016, Forbes đã thay đổi giá trị định giá tài sản của Holmes xuống 0 USD.

Phí phạt

Những khoản phạt dành cho Theranos và cựu chủ tịch Ramesh Balwani cùng với Holmes hiện được SEC thực hiện:

Đầu tiên, ngài Balwani sẽ bị SEC khởi kiện. Họ cáo buộc rằng Theranos, Holmes và Balwani đã đưa ra nhiều phát ngôn sai trong cuộc họp mặt cổ đông, những buổi chạy thử sản phẩm và trả lời phỏng vấn.

Thẩm phán nói rằng: "Theranos, Holmes, và Balwani nói rằng sản phẩm của họ đã sử dụng ở chiến trường Afghnistan bởi bộ quốc phòng Mỹ, ngoài ra công ty còn định giá trị doanh thu của họ hơn 100 triệu USD trong năm 2014. Thực tế là, công nghệ của Theranos chưa bao giờ sử dụng bởi bộ Quốc phòng Mỹ. Ngoài ra họ chỉ tạo được doanh thu trên 100.000 USD từ hoạt động kinh doanh trong năm 2014".

"sự thực là, theo như lời cáo buộc của SEC, máy của Theranos chỉ thực hiện một phần nhỏ các xét nghiệm họ quảng cáo, và phần lớn xét nghiệm còn lại được thực hiện trên những máy xét nghiệm công nghiệp sản xuất bởi những đơn vị khác".

Vân Đàm

Theo BBC

Từ khóa:  Xét nghiệm máu, theranos
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[NÓNG] Bắt Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

[NÓNG] Bắt Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Tranh thủ việc vắng khách do dịch Covid, Thái Lan mở chiến dịch dọn sạch rác, nhựa ở bãi biển

Mỗi năm, xác hàng trăm sinh vật biển dạt vào bờ biển Thái Lan do chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường hoặc do ăn phải rác nhựa.

CNBC ca ngợi thành tựu chống dịch Covid-19 'chấn động thế giới' của Việt Nam

Chiến thắng của Việt Nam đang làm chấn động thế giới khi dịch Covid-19 hoành hành tại nhiều nước có cơ sở hạ tầng y tế phát triển hơn.

Hình ảnh gây tranh cãi nhất năm: Học sinh lạc lõng trong lớp vì không được giấy khen và tâm thư của một thầy giáo

Trong khi tất cả học sinh đều giơ cao tờ giấy khen, gương mặt rạng rỡ, chỉ có mình cậu bé ngồi buồn thiu.

Đọc thêm