Từng bỏ ra 125 triệu USD mua cổ phiếu Theranos, ông trùm truyền thông Murdoch vừa phải bán lại với giá... 1 USD

24/03/2017 10:40 AM | Kinh doanh

Trích dẫn nguồn tin thân cận với vấn đề này nói rằng Theranos mua lại số cổ phiếu của Murdoch với giá 1 USD.

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch vừa bán số lượng cổ phiếu từng mua tại công ty xét nghiệm máu Theranos với giá 125 triệu USD theo nguồn tin từ tờ Wall Street Journal.

Theo đó, một nguồn tin thân cận tiết lộ rằng Theranos có thể đã mua lại số cổ phiếu của Murdoch với giá 1 USD. Mức giá đó có thể giúp Murdoch ghi nhận khoản đầu tư của ông vào Theranos là thua lỗ, bước đi thông minh để đế chế truyền thông của ông có thể “né” được hàng triệu USD tiền thuế của những khoản đầu tư khác.

Các nhóm cổ đông tư nhân bắt đầu bán cổ phiếu là chương mới nhất trong chuỗi ngày gặp khó khăn của Theranos – từng là một startup công nghệ về sức khỏe cực kỳ hot trước khi bị phanh phui về những bài test không chính xác.

Murdoch hiện là chủ tịch News Corp – công ty mẹ của tờ Wall Street Journal – cũng chính là đơn vị đầu tiên công bố về những điều tra liên quan tới Theranos.

Việc bán cổ phiếu của Murdoch tới sau khi ông tuyên bố không tham dự vào chương trình cổ phiếu mới nhất được chấp thuận bởi hội đồng quản trị Theranos. Theo đó, Theranos đang lên kế hoạch cung cấp cho các nhà đầu tư vào vòng huy động vốn mới nhất một lượng cổ phiếu phát hành thêm nếu họ hứa không kiện công ty này. Lượng cổ phiếu phát hành thêm sẽ tới trực tiếp từ CEO và nhà sáng lập Elizabeth Holmes.

Quyết định tung ra lượng cổ phiếu phát hành thêm từ chính cổ phần của Holmes nhận được sự ủng hộ của Giám dốc Daniel Warmenhoven và ông nói rằng Holmes có “một tấm lòng vị tha và nó phản ánh cam kết của cô đối với thành công của công ty”. Hành động này đồng nghĩa với việc nó có thể giảm bớt cổ phần của Holmes vì vậy cô sẽ mất đi phần lớn quyền kiểm soát công ty.

Tuy nhiên, tỷ phú Murdoch lại chọn bán cổ phiếu thay vì nhận cổ phiếu phát hành thêm theo WSJ. Đại diện phía tỷ phú Murdoch hiện từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Theranos cũng chưa đưa ra phản hồi về thông tin kể trên.

Bê bối của Theranos trở thành tâm điểm của truyền thông vào tháng 10/2015 sau khi tờ WSJ công bố những điều tra liên quan tới việc nghi ngờ tính chính xác của những xét nghiệm máu của công ty này. Trong năm 2016, trụ sở phía bắc California của Theranos đã bị đóng cửa và Holmes bị cấm mở các phòng thí nghiệm tiếp theo trong 2 năm.

Công ty hiện cũng đối mặt với cáo buộc từ các nhà đầu tư, bệnh nhân và thậm chí cả đối tác của họ là Walgreen – đơn vị đã chấm dứt mối quan hệ với Theranos vào tháng 6/2016 và đang kiện công ty này vì vi phạm hợp đồng.

Tháng 1, Theranos cũng xác nhận sa thải 41% nhân viên. Đến tháng 10, Theranos đóng cửa nhiều phòng thí nghiệm khiến 340 người mất việc. Đợt cắt giảm nhân sự tiếp theo có thể khiến 155 người nữa mất việc.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM