Lần đầu tiên sau 5 năm, sức mua áp đảo nguồn cung căn hộ tại TP.HCM

31/01/2018 15:47 PM | Bất động sản

Năm 2017 ghi nhận tại thị trường căn hộ TP. HCM đã có diễn biến trái với sự lo lắng của nhiều doanh nghiệp và chuyên gia. Tình trạng cung luôn vượt cầu lần đầu tiên đã có sự đảo ngược đầy ngoạn mục.

Từ sau thời điểm thị trường rơi vào tình trạng trầm lắng, sự thận trọng của các chủ đầu tư và ngân hàng đã được ghi nhận. Nguồn vốn vay cho bất động sản sụt giảm đã kéo theo nguồn cung bị hạn chế về số lượng. Theo báo cáo của CBRE, nguồn cung trong năm 2017 tại thị trường TP. HCM đã giảm 18% so với năm trước, tương đương mức hơn 31.000 căn hộ.

Không chỉ có nguồn cầu giảm, sức mua tại thị trường này cũng chững lại. Tuy nhiên, chính các yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường hấp thụ lượng hàng tồn kho từ những năm trước. CBRE cho biết, năm 2017 lần đầu tiên trong vòng 5 năm thị trường có số căn chào bán thành công nhiều hơn số căn chào bán mới. Sức mua tuy có giảm nhưng nếu so sánh với thị trường Hà Nội thì thị trường TP. HCM vẫn vượt trội về số lượng giao dịch.

Do các tiêu chí khác nhau nên số liệu được Hiệp hội bất động sản Việt Nam công bố có sự khác biệt với các đơn vị nghiên cứu khác. Nhưng tựu chung lại, hiệp hội cũng ghi nhận sức mua rất khả quan tại thị trường phía Nam. Theo đó, tại TP. HCM năm 2017 có 70 dự mới được chào bán, cung cấp 37.067 căn hộ, 1.057 biệt thự, 3.362 nhà phố và 1.518 nền đất. Với nguồn cung mới này, TP. HCM hiện là thị trường bất động sản lớn nhất cả nước.

Lần đầu tiên sau 5 năm, sức mua áp đảo nguồn cung căn hộ tại TP.HCM - Ảnh 1.

TP. HCM là thị trường bất động sản lớn nhất cả nước

Theo ghi nhận, cơ cấu các dòng sản phẩm đã được nhiều chủ đầu tư chú ý và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp chiếm tới 64% tổng nguồn cung trong năm qua, tăng mạnh so với tỷ lệ 40% của năm trước đó. Sự dịch chuyển này đã kịp thời đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của khách hàng và tạo nền tảng cho thị trường phát triển bền vững. Phân khúc trung cấp chiếm 60% số căn bán được trong năm 2017.

Các chuyên gia của CBRE còn cho rằng, đây là giai đoạn các sản phẩm được đầu tư nhiều hơn về thiết kế, tiện ích, vật liệu hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chiến lược bán hàng và tiếp thị cũng được các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ hơn. Nhờ đó, lượng tiêu thụ trung bình của các dự án mới chào bán đạt 75%. Đặc biệt, tại một số dự án của các chủ đầu tư uy tín và có vị trí tốt như Empire City, d’Edge, Saigon South Residence, Lavita Charm, Mizuki Park…thì tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90%.

Vào thời điểm cuối năm 2017, tại dự án Mizuki Park chủ đầu tư Nam Long đã kết hợp cùng các nhà đầu tư Nhật Bản đưa ra được các mẫu thiết kế phù hợp với gói tài chính của nhiều khách hàng. Với 3 dòng sản phẩm chủ đạo tiếp tục được Nam Long Group triển khai tại dự án này gồm Flora, Valora, Ehome, chủ đầu tư này hy vọng tiếp tục tạo dựng được môi trường sống xanh cho những khách hàng có mức thu nhập trung bình. Các sản phẩm nhà ở của Nam Long được thị trường đánh giá cao bởi chất lượng tốt và mức giá hợp lý, do đó các sản phẩm luôn được thị trường hấp thụ nhanh.

Lần đầu tiên sau 5 năm, sức mua áp đảo nguồn cung căn hộ tại TP.HCM - Ảnh 2.

Căn hộ Flora tại dự án Mizuki Park được thị trường hấp thụ nhanh bởi mức giá tốt

Đa dạng hơn về các loại hình nhà ở, giá căn hộ tại TP. HCM cũng được đánh giá là tăng so với năm trước (tăng 4%). Đặc biệt tại phân khúc cao cấp, mức giá tăng bởi đến từ các sản phẩm chất lượng tốt, thiết kế hiện đại của các chủ đầu tư như d’Edge Thao Dien, Tilia Residence, Sunwah Pearl, Diamond Island.

Trong năm 2018, CBRE dự đoán loại hình căn hộ trung cấp sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ có nguồn cung vừa phải tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn. Xuất phát từ quá trình triển khai và hoàn thiện hàng loạt các dự án giao thông hạ tầng trọng điểm, khu Đông và khu Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong năm tới. Nhiều dự án trong khu vực quận 2, quận 7, quận 8, Bình Thạnh như One Verandah, GEM Riverside, Midtown, High Intela, Green Field…hứa hẹn sẽ tạo nên một thị trường giao dịch sôi động.

Thùy Linh

Cùng chuyên mục
XEM