Lấn chiếm vịnh trái phép, chủ dự án BĐS 'hot' nhất Vân Đồn buộc trả nguyên trạng

26/02/2021 02:30 PM | Kinh doanh

Lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khẳng định, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông - chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phương Đông (xã Đông Xá) buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu sau khi ngang nhiên đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn chiếm vịnh Bái Tử Long gây bức xúc dư luận những ngày vừa qua.

Lấn chiếm vịnh trái phép, chủ dự án BĐS 'hot' nhất Vân Đồn buộc trả nguyên trạng

Trao đổi với PV sáng 25/2, liên quan đến việc chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phương Đông đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn chiếm vịnh Bái Tử Long, ông Trương Mạnh Hùng -  Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, hiện phía chủ đầu tư đang thực hiện khắc phục hậu quả, tiến hành khôi phục lại, hoàn trả nguyên trạng theo quyết định xử phạt của UBND huyện Vân Đồn.

“Đến ngày 24/2, Công ty đã nộp phạt 100 triệu đồng, đồng thời đã thực hiện bốc, xúc, vận chuyển đất đá ra khỏi khu vực vi phạm khoảng 70%. Đồng thời, huyện giao phòng Tài nguyên-Môi trường, UBND xã Đông Xá kiểm tra, giám sát việc khắc phục hậu quả của Công ty Phương Đông trong thời hạn quy định”, ông Hùng nói.

Lấn chiếm vịnh trái phép, chủ dự án BĐS hot nhất Vân Đồn buộc trả nguyên trạng - Ảnh 1.
Công ty Phương Đông buộc khôi phục, hoàn trả nguyên trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt (từ ngày 19/2 - PV).

Trước đó, ngày 17/2, Công ty Phương Đông có văn bản gửi huyện Vân Đồn báo cáo giải trình về việc này. Theo Công ty Phương Đông, năm 2019 Công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho phép điều chỉnh tuyến kè khu đô thị mới xã Đông Xá. Trong quá trình triển khai tuyến cừ ứng lực trước theo hồ sơ thiết kế được thẩm định và phê duyệt có phát sinh một số tồn tại.

Trong đó, đoạn cừ đã đóng từ K0+930 đến K1+630 (khoảng 700m chiều dài) sau khi thi công xong tuyến kè, phía ngoài chân kè là lạch cũ, địa hình dòng chảy của lạch lồi lõm, chỗ sâu, chỗ nông rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua lúc triều dâng….

Do đó, Công ty kiến nghị UBND huyện Vân Đồn cho phép được hoàn nguyên theo phương án đổ đất tạo mặt bằng, không để lồi lõm và tôn cát trả lại nguyên trạng là bãi triều, sau khi hoàn nguyên xong Công ty bàn giao lại phần diện tích trên cho địa phương quản lý.

Về kiến nghị này, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn khẳng định, trước mắt phía Công ty khôi phục trả lại nguyên trạng ban đầu theo đúng quyết định xử phạt của huyện. Còn về đề xuất của Công ty thì huyện phải xem xét và báo cáo tỉnh.

Lấn chiếm vịnh trái phép, chủ dự án BĐS hot nhất Vân Đồn buộc trả nguyên trạng - Ảnh 2.
Cty Phương Đông ngang nhiên đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn chiếm vịnh Bái Tử Long.

Như Tiền Phong thông tin, lợi dụng tình hình dịch bệnh phức tạp, lực lượng chức năng phải căng mình chống dịch, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phương Đông, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông có trụ sở tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã ngang nhiên đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn chiếm vịnh Bái Tử Long khiến người dân địa phương bức xúc.

Các hoạt động đổ đất đá để lấp biển đều được doanh nghiệp này thực hiện trong đêm. Chỉ trong 2 ngày 28 và 29/1, doanh nghiệp này đã lấn ra hơn 10 m so với bờ kè khu đô thị và trải dài hàng trăm mét dọc theo bờ biển với diện tích lấn chiếm khoảng 16.000m2.

Lấn chiếm vịnh trái phép, chủ dự án BĐS hot nhất Vân Đồn buộc trả nguyên trạng - Ảnh 3.
Diện tích đất và mặt nước vịnh Bái Tử Long trước khi bị công ty Phương Đông lấn chiếm trái phép - Ảnh: Kiến thức

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ngày 19/2, UBND huyện Vân Đồn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Đông 100 triệu đồng. Đồng thời, buộc công ty này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định trên.

LÂM VỸ - HOÀNG DƯƠNG

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm