“Làm-Zì-Đây?” – Câu hỏi lớn nhưng trả lời dễ khi có thương mại điện tử

27/05/2022 21:30 PM | Kinh doanh

Cùng với Lazada, hàng trăm ngàn người từ những hoàn cảnh khác nhau đã tìm được đáp án khi đứng trước "câu hỏi lớn" của cuộc đời, từ đó tự tin viết nên hành trình kinh doanh thành công.

Câu chuyện cân bằng giữa công việc và gia đình của bà mẹ sắp sinh đầy bận rộn, câu chuyện bước vào đời của chàng sinh viên trẻ vẫn còn nhiều loay hoay, đến câu chuyện khởi nghiệp không thành do dịch bệnh, hay câu chuyện thất bại trong kinh doanh của cặp vợ chồng trẻ đều gặp nhau tại một điểm chung: tất cả đều đặt câu hỏi "Tiếp theo thì mình làm gì đây?"

"Làm-Zì-Đây" – Câu hỏi chung của bất kỳ ai bắt đầu kinh doanh online

Chị Trịnh Kiều Tiên trước đây là trưởng bộ phận của một ngân hàng lớn, công việc bận rộn khiến chị phải làm việc từ sáng tới tối muộn. Từ khi mang thai và có em bé, chị rất vất vả trong khi vừa phải chu toàn việc chăm sóc con cái, vừa đi làm.

Trước câu hỏi phải làm gì đây để vừa có thu nhập vừa có thời gian chăm sóc gia đình, chị Tiên quyết định thử sức với việc kinh doanh trên thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, thời gian đầu chị Tiên còn gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm kinh doanh trên nền tảng số.

"Ban đầu mình không thể cạnh tranh với các gian hàng khác về giá, cũng không biết chạy quảng cáo để kéo thêm lượng truy cập cho cho gian hàng. Lúc đó mình rất hoang mang và buồn." - chị Tiên kể lại.

“Làm-Zì-Đây?” – Câu hỏi lớn nhưng trả lời dễ khi có thương mại điện tử - Ảnh 1.

Chị Kiều Tiên (hàng trên thứ 3 từ trái sang phải) chụp cùng nhân viên trong doanh nghiệp nhỏ do chị quản lý

Không chỉ mình chị Tiên, Trọng Tín - chàng cử nhân sinh năm 1998 cũng đứng trước câu hỏi lớn của cuộc đời "Làm gì đây?". Ở thời điểm đấy, Tín có 2 lựa chọn là về quê làm việc an nhàn hay mở doanh nghiệp và có công việc kinh doanh của riêng mình?

Tín học đại học chuyên ngành công nghệ thông tin. Đến năm 3 đai học, Tín cũng thử làm công việc đúng ngành, nhưng thấy không phù hợp với sở thích và đam mê.

Cho dù gia đình thì vẫn thúc giục và muốn Tín chọn một công việc đúng ngành học, nhưng Tín quyết tâm chứng minh mình có thể thành công với con đường mình lựa chọn, là kinh doanh trên nền tảng số. Thời gian đầu, Tín gặp nhiều khó khăn nhưng bạn vẫn cố gắng để theo đuổi đam mê của mình để đạt được những kết quả đáng mong ước.

“Làm-Zì-Đây?” – Câu hỏi lớn nhưng trả lời dễ khi có thương mại điện tử - Ảnh 2.

Bạn Dương Trọng Tín từ những ngày còn là sinh viên và đối mặt với lựa chọn quan trọng cho sự nghiệp của mình

Ở một hoàn cảnh khác, con đường kinh doanh trên TMĐT cũng không hề dễ dàng với vợ chồng anh Phạm Văn Chính. Trong thời kỳ đầu mở gian hàng, để tiết kiệm chi phí, một mình anh Chính đã đảm nhận hết các công việc từ việc tìm sản phẩm, chụp ảnh sản phẩm, bán hàng, đóng đơn hàng và giao hàng. Đặc biệt, có những ngày anh Chính phải chạy xe hơn 50 cây số để giải quyết hết khối lượng công việc.

"Khởi nghiệp với ít vốn nên tôi xác định sẽ vất vả hơn rất nhiều. Đã có những lúc khó khăn dồn dập, hai vợ chồng tôi dù không muốn nhưng cũng đành phải từ bỏ" - anh Chính bộc bạch.

“Làm-Zì-Đây?” – Câu hỏi lớn nhưng trả lời dễ khi có thương mại điện tử - Ảnh 3.

Anh Phạm Văn Chính chia sẻ về quảng thời gian khởi nghiệp nhiều trăn trở của mình

Tương tự, "Làm gì đây?" cũng là câu hỏi mà anh Phạm Minh Hoàng tự nói với bản thân khi anh phải đối mặt với biến cố lớn - dự án khởi nghiệp mà anh đã theo đuổi suốt 3 năm phải dừng lại vì Covid-19. Ở tuổi 30, anh Hoàng, cũng như rất nhiều người khác, chịu rất nhiều áp lực về việc phải có sự nghiệp vững chắc.

Không chịu ngồi yên, anh Hoàng đã quyết tâm bước vào một lĩnh vực mới – chính là TMĐT. Nhưng bắt đầu từ con số 0 ở thời điểm mà nhiều người đồng trang lứa đã ổn định, anh buộc phải chạy nhanh hơn người khác nhiều lần.

“Làm-Zì-Đây?” – Câu hỏi lớn nhưng trả lời dễ khi có thương mại điện tử - Ảnh 4.

Anh Phạm Minh Hoàng (người thứ nhất từ phải sang trái) không ngừng nỗ lực chạy đua với thời gian để gầy dựng sự nghiệp cho rêng mình

Có thể thấy, bốn người với bốn hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung câu hỏi "Làm gì đây?" mỗi khi khó khăn đến. Và điều may mắn là họ đã tìm được đáp án cho mình và có "người bạn đồng hành" đáng tin cậy. Vậy "người bạn đồng hành" đấy là ai?

Đã có Lazada thì "Làm-Zì-Đây" không còn là câu hỏi khó nữa!

Vào tháng 03/2021, "Làm-Zì-Đây" không còn là nỗi thách thức với chị Tiên nữa, khi chị tham gia LazMaster mùa 3 và được hướng dẫn tận tình: từ việc đặt giá, đến chạy quảng cáo, tham gia chương trình khuyến mãi. Từ đó, chị Tiên bắt đầu có những đơn hàng đầu tiên.

Hiện tại, gian hàng Dr. Việt của chị đã có doanh số ổn định hàng trăm triệu mỗi tháng và chị Tiên đã trở thành một trong những thành viên năng nổ của Cộng đồng Nhà Bán Hàng Lazada.

Không chỉ chị Tiên đạt được thành công, gian hàng của Trọng Tín trên Lazada cũng đạt được doanh thu đến 500 triệu đồng/tháng sau 1 năm hoạt động và Tín hiện trở thành Chuyên gia của Cộng đồng Nhà bán hàng Lazada.

"Ban đầu, mình chưa kiểm soát được chi phí, dòng tài chính chưa về, nên thậm chí đã có lúc phải bảo với nhân viên là thôi, chắc phải giải tán (cười lớn). Nhưng nghĩ mình cũng còn trẻ mà, cứ "Lì-Zậy-Đó". Nhờ có cộng đồng Lazada hỗ trợ, kiểm soát chi phí, mình đã biết được vấn đề ở đâu và đưa con đường phát triển của gian hàng về đúng quỹ đạo" - Tín nói.

Còn với anh Chính, hành trình kinh doanh của anh "Luôn-Zễ-Dàng" kể từ khi đồng hành cùng Lazada. Anh luôn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tận tình từ các bạn PSC (bộ phận hỗ trợ): "Lazada không chỉ trao niềm tin, mà còn trao cả công cụ hỗ trợ, và chương trình đào tạo bán hàng. Học viện và cộng đồng NBH đã cung cấp cả kiến thức và kỹ năng, để chúng tôi, đổi ngũ nhân viên và doanh nghiệp không ngừng phát triển".

"Càng vất vả thì có nghĩa là mình càng bán được nhiều hàng và càng có thêm động lực để hai vợ chồng dốc sức cho những mục tiêu phía trước" – anh Chính phấn khởi nói.

Sau 4 năm kinh doanh trên sàn TMĐT Lazada, mày mò từ những bước đi đầu tiên, giờ đây vợ chồng anh Chính đã sở hữu nhiều gian hàng quy mô lớn, không chỉ thực hiện được những mục tiêu của gia đình mà còn xây tặng bố mẹ một căn nhà khang trang ở quê.

Về phía anh Hoàng, sau khi bắt tay vào làm thì anh thấy mọi chuyện không khó khăn như tưởng tượng. Sau thời gian dài học hỏi, bao nhiêu bí kíp từ Học viện Lazada, anh Hoàng chỉ việc "Lụm-Zề-Dùng". Anh thực hành hết tất cả những điều đã học, như việc xử lý những tình huống khó khăn trong quá trình bán hàng, cách chăm sóc khách hàng trên nền tảng tốt nhất,…

Hiện tốc độ tăng trưởng gian hàng chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp Fixderma của anh mỗi tháng đạt mức 20-30%. Bản thân anh đã trở thành một trong những nhà bán hàng chuyên gia tích cực chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh trong cộng đồng NBH Lazada và là Phó chủ tịch Câu lạc bộ Nhà bán hàng Lazada TP.HCM.

“Làm-Zì-Đây?” – Câu hỏi lớn nhưng trả lời dễ khi có thương mại điện tử - Ảnh 5.

Từ những nhà bán hàng "chân ướt chân ráo" trong thế giới TMĐT, anh Minh Hoàng, chị Kiều Tiên, anh Chính và Trọng Tín trở thành người dẫn dắt cộng đồng và giúp đỡ nhiều người chạm đến thành công

Ngoài ra, kinh doanh trên Lazada còn khiến anh Hoàng đạt được thêm một thành công nữa bên cạnh nguồn thu nhập: "Mình đã nhận nhiều thứ từ Lazada lắm, nhưng nhiều nhất chính là niềm tin, của cộng đồng nhà bán hàng. Họ tin tưởng nghe mình chia sẻ kinh nghiệm, tin tưởng để cho mình giúp đỡ. Chứ giá trị vật chất thì mình đã nhận nhiều rồi nên thôi không kể nữa" - anh Hoàng cười nói.

Hiện nay, Lazada Việt Nam đang tổ chức cuộc thi "Làm Zì Đi cùng Lazada" (LazItUp) với tổng giá trị giải thưởng lên đến 200 triệu đồng, được tổ chức dành riêng cho nhà bán hàng mới đăng ký gian hàng để có khởi đầu hoàn hảo cùng Lazada. Chương trình diễn ra từ ngày 06/04 – hết ngày 30/05/2022, nhân dịp kỷ niệm hành trình 10 năm Lazada tiếp sức Nhà bán hàng Việt.

Ngoài ra, để đồng hành với nhà bán hàng, thương hiệu, đối tác cũng như đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, Lazada tiếp tục duy trì các chương trình khuyến mãi với nhiều lễ hội mua sắm lớn trong năm. Cụ thể trong thời gian tới, Lễ hội mua sắm 6.6 "Hè tới, Sale chơi tới" diễn ra từ 6/6 đến 10/6 với hàng triệu các sản phẩm giảm giá lên đến 50%, loạt voucher giảm giá cộng dồn 6 lần cùng chương trình freeship 0đ toàn quốc để người dùng thỏa thích mua sắm dịp hè tới, đồng thời là dịp để các nhà bán hàng gia tăng doanh thu, tối ưu lợi nhuận.

Trong tương lai, Lazada hứa hẹn sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của ngành TMĐT tại Việt Nam nói riêng, cũng như góp phần thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số của Việt Nam nói chung.

Tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi tại đây.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM