Làm vệ sĩ cho tỷ phú vất vả đến chừng nào? Hãy nghe lời người đã theo Warren Buffet suốt 20 năm

08/01/2017 22:07 PM | Sống

Những người vệ sĩ của tỷ phú này thực sự đã làm những kẻ bắt cóc tống tiền phải e ngại khi muốn đạt được mục đích của mình.

Những người nổi tiếng, những nhà tỷ phú với tài sản hàng tỷ USD như Bill Gates, Warren Buffet, Sergey Brin hay Mark Zuckerberg, đều là các mục tiêu an ninh quan trọng, cần được bảo vệ không kém gì so với các nguyên thủ quốc gia. Ngoài ra, hiếm khi nào những người như họ có thể ngồi yên sau bốn bức tường trong một thời gian dài được, họ cũng phải đi ra ngoài và tham gia các hoạt động xã hội. Vậy những người vệ sĩ phải làm thế nào để bảo vệ họ khỏi bị nạn bắt cóc?

Hãy gặp Dan Clark, người đã là vệ sĩ cá nhân cho Warren Buffet trong suốt hai thập kỷ qua. Trước khi trở thành vệ sỹ riêng cho tỷ phú này, anh còn là thành viên của chương trình Weed and Seed tại thành phố Omaha (Weed and Seed là chương trình của bộ Tư pháp nhằm quét sạch tội phạm đồng thời ngăn chặn nạn tội phạm bùng phát trên các khu phố).

Lúc đó, Dan Clark đang là sĩ quan Weed and Seed giám sát phía bắc thành phố Omaha và vào một ngày khi đi ăn trưa, anh vô tình vào cùng một cửa hàng với con gái của Buffet, Susie. Cô đang lo lắng cho về các bản tin cho biết rằng, những kẻ cướp ngân hàng tại Wisconsin đã âm mưu bắt cóc cha cô. Susie Buffet đã hỏi Clark tại sao cảnh sát không thông báo cho gia đình cô sớm hơn.

Clark nhớ anh đã nói với cô rằng, anh không phải có thể biết các chi tiết nhưng anh cho rằng ông Buffet nên được biết về những thông tin này. Trước khi rời đi, Clark đề nghị cung cấp dịch vụ bảo vệ cá nhân cho cha của Susie – và một thời gian ngắn sau đó, anh được thuê để bảo vệ cho CEO của quỹ đầu tư Berkshire Hathaway danh tiếng.

Theo anh nhớ lại, năm đầu tiên là khó khăn nhất.

Trong năm đầu tiên của công việc này, hầu như tất cả những gì tôi có chỉ là một thanh protein trong túi, và ông Buffet. Tôi không có bữa ăn nghỉ giữa giờ và tôi không hề ngồi. Đến cuối tuần, tôi thực sự mệt mỏi đến rã rời.”

Vào năm 2007, một thành viên trong nhóm bảo vệ đã tước vũ khí của một người đàn ông, người được trang bị một khẩu súng giả và một con dao thật. Ngoài ra, theo anh kể lại, trong một buổi gặp mặt của quỹ đầu tư Berkshire, "đã có một người hâm mộ kỳ quặc, nhìn theo Buffet từ nơi này đến nơi khác," cho dù anh và cả nhóm đã kiểm soát được tình hình, nhưng lúc đó thực sự rất căng thẳng.

Anh liên tục phải bám theo vị tỷ phú, ông Buffet ở đâu, Clark ở đó. Khi Dan được hỏi phần nào khó nhất trong công việc của anh, Clark cho biết, đó là việc bảo vệ ông Buffet khỏi báo chí truyền thông:

Thực tế là tôi phải bảo vệ ông ấy khỏi báo chí và đám đông nhiều hơn là các vụ tấn công.” Anh nhớ lại rằng có một phóng viên ảnh đi xe đạp, khi cố gắng để có được một bức ảnh đẹp nhất, đã đâm vào và làm gãy chiếc gương chiếu hậu trên xe của vị CEO. “Ông Buffet đã giật bắn mình vì điều đó.”

Ngoài ra, một trong những thách thức lớn nhất của công việc này là bản thân vị tỷ phú. "Buffet, năm nay dù đã ngoài 80 tuổi, vẫn đi bộ rất nhanh, và có thể đổi hướng trong tích tắc." Người vệ sĩ cho biết. Điều đó làm "những chàng trai của Clark phải giật mình."

Bức ảnh dưới đây được chụp năm 2009 ở cùng sự kiện vào năm đó. Chúng ta có thể thấy Dan đang phải cẩn thận quan sát đám đông, trong khi Warren đứng dậy và sẵn sàng rời đi.

Còn dưới đây là buổi họp thường niên của quỹ đầu tư Berkshire vào năm 2009. Dan và một người vệ sĩ khác hộ tống ông Warren Buffet trên đường lên bục diễn giả để phát biểu.

Còn bức ảnh dưới đây cũng được chụp trong Hội nghị cổ đông thường niên, nhưng vào năm 2011. Chúng ta có thể thấy Dan đang đứng hướng mặt về phía đám đông, những người đang chụp ảnh hai vị tỷ phú Warren Buffet và Bill Gates chơi bóng bàn.

Trước khi tham gia bảo vệ ông Buffet, Dan Clark cũng có những thú vui khác. Như việc trở thành một đặc vụ ngầm và cố gắng giành lấy niềm tin của những ông trùm buôn ma túy.

Vào năm 2008, Clark được trao tặng danh hiệu Sĩ quan Ngăn chặn Tội phạm của năm cho việc làm tan rã hai tổ chức buôn bán thuốc gây nghiện lớn, nhờ vào việc ngụy trang với mật danh Road Trip II và giành được sự tin tưởng của các trùm ma túy.

Anh từng dùng việc tung đồng xu để dàn xếp một cuộc đàm phán về giá của vũ khí tấn công (Clark chiến thắng trong cuộc trả giá đó). Để tham gia vào buổi đấu giá đó, anh đã phải thay đổi diện mạo của mình – bộ tóc cắt ngắn màu đỏ đã được nhuộm đen, và anh phải nuôi râu cũng như tăng cân – đến nỗi con gái anh đã phải lùi lại vì không nhận ra anh khi về nhà.

Hiện tại, anh cũng là CEO của Clark International, một công ty bảo vệ cung cấp các dịch vụ như vệ sĩ mặc đồng phục, bảo vệ các nhân vật cấp cao, điều tra tư nhân và công ty, tư vấn và huấn luyện đặc biệt. Năm 2012, đài CNBC từng làm phóng sự ngắn về Clark và doanh nghiệp của anh:

Rõ ràng, với những người bảo vệ như Dan Clark, để tấn công hay bắt cóc Warren Buffet, bạn cần phải vượt qua những anh chàng này, và điều đó hoàn toàn không hề dễ dàng.

Cùng chuyên mục
XEM