Làm thế nào một người từng ngồi tù vì Sói già phố Wall lại có thể gây dựng doanh nghiệp 1,5 tỷ USD từ hơn 1.000 USD ?

21/12/2019 04:30 PM | Thời sự

Điều khiến cho câu chuyện của Madden khác biệt là ở chỗ, giữa 1.100 USD đầu tư và 1,5 tỷ USD doanh số là 31 tháng ngồi trong nhà tù liên bang vì liên quan đến tội danh lừa đảo chứng khoán của Sói già phố Wall Jordan Belfort.

Không có ngành nào giống ngành kinh doanh giày dép. Ít nhất là đối với Steve Madden. Đây là ngành kinh doanh duy nhất mà ông biết.

"Tôi lạc vào một cửa hàng lúc 16 tuổi, ở đó toàn giày, và thế là xong", nhà sáng lập hãng giày mang chính tên ông kể lại.

Ông lập ra công ty Steve Madden với 1.100 USD vào năm 1990. "Ngày nay chúng tôi có doanh số 1,5 tỷ USD".

Nhưng đây không phải là một câu chuyện làm giàu bằng phẳng. Điều khiến cho câu chuyện của Madden khác biệt là ở chỗ, giữa 1.100 USD đầu tư và 1,5 tỷ USD doanh số là 31 tháng ngồi trong nhà tù liên bang vì liên quan đến tội danh lừa đảo chứng khoán của Sói già phố Wall Jordan Belfort.

"Tôi từng làm việc liên tục trên một chiếc ghế đẩu với cái đón gót giày ở trong túi quần", Madden kể về công việc đầu tiên của mình ở Long Island. Ông làm ở đó 2 năm và "học được phụ nữ muốn gì". Sau đó ông dành nhiều năm làm việc trong một nhà máy giày, học hỏi về thiết kế và sản xuất. Lúc 31 tuổi, ông quyết định ra làm riêng vì đã quá chán với cảnh bị bảo phải làm gì, và cho rằng mình có những ý tưởng hay hơn.

Madden cố gắng xoay xở được 1.100 USD và thiết kế đôi guốc đầu tiên của mình, mang tên Marilyn, nhưng trông như một đôi giày cao cổ khi đi cùng quần jeans. Madden trả cho người bảo vệ ở tòa nhà mình ở 60 USD/ngày để lái xe đưa ông đi vòng quanh New York vì ông không có bằng lái xe. Ông bán giày ngay trong thùng xe với giá 16 USD theo giá bán buôn và 24 USD cho giá bán lẻ.

Sau đó là đôi Mary Janes mà các bà mẹ bắt đầu mua cho các buổi lễ mừng con gái tròn 16 tuổi, lễ bar mitzvah (con trai tròn 13 tuổi) và các buổi lễ khác. Madden cuối cùng cũng thành công khi ông tạo ra những thiết kế mới trên phần đế giày lấy cảm hứng từ các hòn đá lấp lánh mà ông rất yêu thích vào những năm 1970. "Chúng tôi làm vì thời trang chứ không phải vì sự thoải mái, nhưng rốt cuộc mọi chuyện vẫn tốt đẹp", ông kể lại.

Mọi thứ dường như đang tiến triển, thậm chí với cả chuỗi cửa hàng bán lẻ mà Madden mở ra. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Làm thế nào một người từng ngồi tù vì Sói già phố Wall lại có thể gây dựng doanh nghiệp 1,5 tỷ USD từ hơn 1.000 USD ? - Ảnh 1.

Sói già phố Wall

"Anh ta rất thú vị, rất thông minh", đó là nhận định của Madden về Jordan Belfort. "Chúng tôi từng là bạn rất thân", nhưng giờ không còn nữa. Belfort đã thuyết phục Madden giả vờ sở hữu cổ phiếu trong một vụ IPO mà thực ra quyền sở hữu lại thuộc về Belfort. Như vậy là phi pháp. "Tôi dính líu với những gã như vậy, và đó là những đường đi tắt mà tôi thấy rất hối tiếc", Madden nói. "Khi đó tối chỉ nghĩ đây là một khoảng đục của các vụ IPO, nhưng hóa ra không phải".

Cả hai đều phải vào tù. Belfort chịu án 22 tháng, còn Madden phải thụ án 31 tháng. Madden lo rằng việc làm ăn của mình sẽ lụn bại khi ông vắng mặt, rằng ngành thời trang sẽ phát triển theo hướng khác. Nhưng hóa ra mọi chuyện không đáng lo đến thế. "Khi bạn trong tù, bạn không nghĩ về giày dép gì nữa. Bạn chỉ nghĩ làm thế nào để tồn tại, và về những sai lầm của mình. Bạn cũng nghĩ về gia đình mình nữa".

Làm thế nào một người từng ngồi tù vì Sói già phố Wall lại có thể gây dựng doanh nghiệp 1,5 tỷ USD từ hơn 1.000 USD ? - Ảnh 2.

Madden ra tù vào năm 2005, và bị cấm một thời gian không được nắm giữ bất kỳ vị trí nào trong công ty của mình. Sau khi đã được hoạt động trở lại, ông tiếp tục điều hành công ty của mình, nhưng không trực tiếp. Ông tìm một CEO và một đội quản lý và nhờ họ mà doanh số của công ty tăng lên ngay cả khi ông vắng mặt. "Vai trò của tôi đã khác, tôi bây giờ chỉ là người cổ vũ mà thôi", Madden cho biết. "Đó là một sự điều chỉnh cần thiết, mặc dù điều đó cực kỳ khó khăn đối với tôi".

Khi được hỏi liệu ông có gọi ban quản lý công ty lại và phàn nàn về một mẫu giày mới hay không, ông cười và trả lời: "Hàng ngày ấy chứ".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm