Làm thế nào một người từng ngồi tù vì Sói già phố Wall lại có thể gây dựng doanh nghiệp 1,5 tỷ USD từ hơn 1.000 USD ?

21/12/2019 04:30 PM | Thời sự

Điều khiến cho câu chuyện của Madden khác biệt là ở chỗ, giữa 1.100 USD đầu tư và 1,5 tỷ USD doanh số là 31 tháng ngồi trong nhà tù liên bang vì liên quan đến tội danh lừa đảo chứng khoán của Sói già phố Wall Jordan Belfort.

Làm thế nào một người từng ngồi tù vì Sói già phố Wall lại có thể gây dựng doanh nghiệp 1,5 tỷ USD từ hơn 1.000 USD ?

Không có ngành nào giống ngành kinh doanh giày dép. Ít nhất là đối với Steve Madden. Đây là ngành kinh doanh duy nhất mà ông biết.

"Tôi lạc vào một cửa hàng lúc 16 tuổi, ở đó toàn giày, và thế là xong", nhà sáng lập hãng giày mang chính tên ông kể lại.

Ông lập ra công ty Steve Madden với 1.100 USD vào năm 1990. "Ngày nay chúng tôi có doanh số 1,5 tỷ USD".

Nhưng đây không phải là một câu chuyện làm giàu bằng phẳng. Điều khiến cho câu chuyện của Madden khác biệt là ở chỗ, giữa 1.100 USD đầu tư và 1,5 tỷ USD doanh số là 31 tháng ngồi trong nhà tù liên bang vì liên quan đến tội danh lừa đảo chứng khoán của Sói già phố Wall Jordan Belfort.

"Tôi từng làm việc liên tục trên một chiếc ghế đẩu với cái đón gót giày ở trong túi quần", Madden kể về công việc đầu tiên của mình ở Long Island. Ông làm ở đó 2 năm và "học được phụ nữ muốn gì". Sau đó ông dành nhiều năm làm việc trong một nhà máy giày, học hỏi về thiết kế và sản xuất. Lúc 31 tuổi, ông quyết định ra làm riêng vì đã quá chán với cảnh bị bảo phải làm gì, và cho rằng mình có những ý tưởng hay hơn.

Madden cố gắng xoay xở được 1.100 USD và thiết kế đôi guốc đầu tiên của mình, mang tên Marilyn, nhưng trông như một đôi giày cao cổ khi đi cùng quần jeans. Madden trả cho người bảo vệ ở tòa nhà mình ở 60 USD/ngày để lái xe đưa ông đi vòng quanh New York vì ông không có bằng lái xe. Ông bán giày ngay trong thùng xe với giá 16 USD theo giá bán buôn và 24 USD cho giá bán lẻ.

Sau đó là đôi Mary Janes mà các bà mẹ bắt đầu mua cho các buổi lễ mừng con gái tròn 16 tuổi, lễ bar mitzvah (con trai tròn 13 tuổi) và các buổi lễ khác. Madden cuối cùng cũng thành công khi ông tạo ra những thiết kế mới trên phần đế giày lấy cảm hứng từ các hòn đá lấp lánh mà ông rất yêu thích vào những năm 1970. "Chúng tôi làm vì thời trang chứ không phải vì sự thoải mái, nhưng rốt cuộc mọi chuyện vẫn tốt đẹp", ông kể lại.

Mọi thứ dường như đang tiến triển, thậm chí với cả chuỗi cửa hàng bán lẻ mà Madden mở ra. Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Làm thế nào một người từng ngồi tù vì Sói già phố Wall lại có thể gây dựng doanh nghiệp 1,5 tỷ USD từ hơn 1.000 USD ? - Ảnh 1.

Sói già phố Wall

"Anh ta rất thú vị, rất thông minh", đó là nhận định của Madden về Jordan Belfort. "Chúng tôi từng là bạn rất thân", nhưng giờ không còn nữa. Belfort đã thuyết phục Madden giả vờ sở hữu cổ phiếu trong một vụ IPO mà thực ra quyền sở hữu lại thuộc về Belfort. Như vậy là phi pháp. "Tôi dính líu với những gã như vậy, và đó là những đường đi tắt mà tôi thấy rất hối tiếc", Madden nói. "Khi đó tối chỉ nghĩ đây là một khoảng đục của các vụ IPO, nhưng hóa ra không phải".

Cả hai đều phải vào tù. Belfort chịu án 22 tháng, còn Madden phải thụ án 31 tháng. Madden lo rằng việc làm ăn của mình sẽ lụn bại khi ông vắng mặt, rằng ngành thời trang sẽ phát triển theo hướng khác. Nhưng hóa ra mọi chuyện không đáng lo đến thế. "Khi bạn trong tù, bạn không nghĩ về giày dép gì nữa. Bạn chỉ nghĩ làm thế nào để tồn tại, và về những sai lầm của mình. Bạn cũng nghĩ về gia đình mình nữa".

Làm thế nào một người từng ngồi tù vì Sói già phố Wall lại có thể gây dựng doanh nghiệp 1,5 tỷ USD từ hơn 1.000 USD ? - Ảnh 2.

Madden ra tù vào năm 2005, và bị cấm một thời gian không được nắm giữ bất kỳ vị trí nào trong công ty của mình. Sau khi đã được hoạt động trở lại, ông tiếp tục điều hành công ty của mình, nhưng không trực tiếp. Ông tìm một CEO và một đội quản lý và nhờ họ mà doanh số của công ty tăng lên ngay cả khi ông vắng mặt. "Vai trò của tôi đã khác, tôi bây giờ chỉ là người cổ vũ mà thôi", Madden cho biết. "Đó là một sự điều chỉnh cần thiết, mặc dù điều đó cực kỳ khó khăn đối với tôi".

Khi được hỏi liệu ông có gọi ban quản lý công ty lại và phàn nàn về một mẫu giày mới hay không, ông cười và trả lời: "Hàng ngày ấy chứ".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

My Storgage bị Shark Bình chê 'thuê kho đắt hơn cả thuê nhà', nhưng Shark Hưng sau khi rót 4 tỷ lại tấm tắc: ‘Deal này rất hời!’

"Nếu chúng ta nghĩ rằng hàng hóa cần lưu trữ chỉ là kiểu giấy tờ, hàng giá trị thấp có thể sẽ cân nhắc. Nhưng nếu là quần áo, giày dép, máy tính, Tivi, đồ da, đồ hiệu... chúng ta lại thấy không hề đắt tí nào. Thực tế rất nhiều người có nhu cầu trong thời gian ngắn hạn, chẳng hạn các Expats về nước, hoặc gia đình sửa nhà, chuyển nhà sẽ rất cần kho lưu trữ như vậy", Shark Hưng nói lý do đầu tư 4 tỷ đồng vào My Storage của Founder người Mỹ.

Nữ CEO xinh đẹp đi gọi vốn bị nguyên team Shark "bật" tơi bời: Chắc là mình "bơi nhầm bể"!

Trước màn thuyết trình đang gây chú ý tại tập 8 của Shark Tank mùa 4, CEO Ngọc Nguyễn (Luminus) đã lần đầu lên tiếng chia sẻ suy nghĩ của mình.

Kinh doanh thời trang - nghề “tay trái” của giới cầu thủ: Văn Toàn cháy hàng sau “cú ngã it’s real”, Công Phượng và Bùi Tiến Dũng vẫn âm thầm tìm chỗ đứng

Lấn sân sang nghề tay trái là kinh doanh quần áo, đến thời điểm hiện tại, có vẻ như Văn Toàn đang là cầu thủ “có duyên” với lĩnh vực này nhất.

Đọc thêm