Làm sạch phần này ở tủ lạnh 6 tháng một lần sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền điện

24/02/2023 11:21 AM | Sống

Cuộn dây ngưng và bên dưới gầm tủ lạnh chính là vị trí bạn cần làm sạch.

Thay vì ngồi đó và băn khoăn, lo lắng về hóa đơn tiền điện tăng vọt, nhất là vào mùa hè thì hãy làm sạch cuộn dây ngưng tủ lạnh cũng như các bộ phận xung quanh khu vực này ít nhất 6 tháng 1 lần. Bởi vì chúng chính xác là 1 thủ phạm khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng lên do tủ lạnh của bạn không thể làm mát hết công suất và phải sử dụng tới nhiều năng lượng điện hơn so với bình thường.

Dẫu vậy, nhìn thoáng qua, có thể bạn sẽ nghĩ quá khó để làm sạch vị trí này. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy và dưới đây là những gì bạn cần tham khảo!

1. Cuộn dây ngưng tủ lạnh là gì và bạn sẽ tìm thấy chúng ở đâu?

Làm sạch phần này trong nhà bếp 6 tháng một lần sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - Ảnh 1.

Tủ lạnh của bạn sẽ phát ra tiếng ồn này nếu các cuộn dây thực sự cần được làm sạch.

Cuộn dây ngưng là nơi mà một phần nhiệt trong chất lỏng được phát cho không khí xung quanh. Chất lỏng làm mát sau đó được rút ra thông qua các van mở rộng do lực hút của máy nén, nơi chất lỏng ngay lập tức tạo thành khí. Điều này làm cho nhiệt độ của khí giảm xuống đáng kể trong cuộn dây bị bay hơi. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt trong không gian được hài hòa. Bởi vì các cuộn dây ngưng tiếp xúc với không khí xung quanh trên tủ lạnh, nó đòi hỏi phải thường xuyên làm sạch.

Bạn có thể tìm thấy ở phía sau tủ lạnh của bạn hoặc bên dưới tủ lạnh. Hầu hết thời gian các cuộn dây ngưng tủ lạnh đều lộ ra ngoài, nhưng có thể có một tấm bảng hoặc tấm lưới che chúng lại.

2. Làm thế nào để biết khi nào cần phải làm sạch chúng?

Khi bụi và mảnh vụn tích tụ trên các cuộn dây, nó sẽ cản trở khả năng tự làm mát của tủ lạnh của bạn. Điều này có nghĩa là tủ lạnh của bạn phải làm việc nhiều hơn để thực hiện cùng một công việc. Ngoài bụi, có thể điều này sẽ khiến tủ lạnh của bạn vô tình bị phát ra tiếng ồn.

Về cơ bản, cuộn dây ngưng tủ lạnh bị bẩn không khiến tủ lạnh bị hỏng, nhưng về lâu dài, chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của thiết bị.

Làm sạch phần này trong nhà bếp 6 tháng một lần sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền điện - Ảnh 1.

3. Vậy, làm thế nào để làm sạch chúng?

Trước tiên, bạn sẽ muốn rút phích cắm của tủ lạnh.

Tiếp theo, di chuyển tủ lạnh của bạn ra khỏi tường (sử dụng thanh trượt đồ nội thất hoặc thử bìa cứng, nếu cần).

Sử dụng máy hút bụi thông thường có phụ kiện tiêu chuẩn hoặc bàn chải để hút bụi bẩn phía sau tủ lạnh và xung quanh cuộn dây.

Ngoài ra, hãy cẩn thận khi làm sạch. Mặc dù các cuộn dây không mỏng manh nhưng chúng có thể bị hỏng nếu bạn dùng lực quá mạnh. Toàn bộ quá trình sẽ mất chưa đến 15 phút nếu bạn xác định được vị trí của cuộn dây ngưng tủ lạnh.

4. Bao nhiêu lâu thì nên làm sạch cuộn dây ngưng 1 lần?

Theo các chuyên gia về thiết bị gia đình, bạn nên làm sạch cuộn dây của mình ít nhất 6 tháng 1 lần. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ví dụ, nếu bạn nuôi thú cưng, bạn có thể cần phải làm điều đó thường xuyên hơn, vì lông thú cưng có thể bám trên các cuộn dây cùng với bụi...

Dẫu vậy, dù sao điều cốt lõi bạn cần nhớ chính là hãy làm sạch chúng theo định kỳ 1 cách cẩn thận để tránh làm tăng hóa đơn tiền điện.


Theo Lam Anh

Cùng chuyên mục
XEM