Làm những gì bạn yêu và yêu những gì bạn làm - điều kiện tiên quyết để dẫn tới thành công

16/04/2017 10:04 AM | Sống

Điều quan trọng nhất giúp bạn tiếp tục cố gắng trên con đường đi đến mục tiêu sự nghiệp chính là làm những gì bạn yêu và yêu những gì bạn làm.

Bạn có tỉnh dậy mỗi ngày và tìm kiếm những điều hoàn hảo, một công việc hoàn hảo, những mối quan hệ hoàn hảo hay một cuộc sống hoàn hảo? Thật ra, những điều đó không giúp cho bạn hạnh phúc lâu bền được.

Cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo cả. Chúng ta dễ nhanh chóng chán nản khi bắt tay vào làm. Bạn cần có một điều mà mình yêu thích và phát triển nó.

Hầu hết chúng ta đều có đam mê

Nhiều người luôn cố gắng “tìm kiếm” đam mê trong cuộc sống. Họ tìm kiếm như thể đam mê là thứ gì đó rất bí ẩn, rất khó tìm và cứ chạy trốn họ. Nhưng thực chất, ai cũng có niềm đam mê cho riêng mình.

Đừng nghĩ đam mê là thứ gì đó quá lớn lao, xa vời. Hầu hết chúng ta đều biết mình thích làm gì và điều gì kích thích bản thân. Thế nhưng thay vào đó, chúng ta lại tập trung vào những điều chúng ta nghĩ mình “phải làm”.

Ví dụ, bạn thích xây dựng xe mô hình hoặc vẽ chân dung thú cưng. Tuy nhiên mỗi ngày, bạn lại làm những thứ hoàn toàn không liên quan và quên đi những gì mình yêu thích. Sự thật là, bạn không cần tìm kiếm đam mê đâu xa, hãy bắt đầu từ những điều mình thích.

Không điều gì là hoàn hảo mọi lúc

Ngay cả những người có ước mơ và đang sống đúng với ước mơ của họ cũng chưa chắc đã hoàn toàn hài lòng với nó. Mỗi công việc hoặc lối sống đều có những mặt trái, những điều mà chúng ta không thích.

Bạn muốn trở thành một nữ diễn viên, nhưng bạn lại không làm tốt trong vòng thử giọng và có thể bị loại. Đừng vội chán nản mà hãy thực hành chúng nhiều hơn nữa. Không có gì là hoàn hảo cả, vì vậy bạn mới cần cố gắng mọi lúc. Kinh nghiệm luôn có giá trị của nó. Đừng bao giờ để bản thân thất vọng vì mong muốn cuộc sống trọn vẹn.

Làm những điều bạn thích có thể sẽ không dễ dàng

Sống cuộc sống mình yêu thích không dễ dàng gì. Nếu nó dễ dàng, bạn sẽ không thể phát triển hơn bất cứ ai cả.

Khi bạn nghĩ về một cuốn sách hay một bộ phim, thì sự phát triển của nhân vật chính là điều quan trọng nhất. Bạn cũng chính là nhân vật chính của cuộc đời mình. Thay vì lo sợ, chính bạn phải tìm kiếm và đối mặt với những thách thức. Một cuộc sống dễ dàng không bao giờ là một câu chuyện hấp dẫn. Thách thức sẽ tôi luyện cho bạn một ý chí mạnh mẽ và một cuộc sống thành công.

Hãy chọn những ưu tiên một cách khôn ngoan

Nhiều người khẳng định họ muốn làm điều gì đó, nhưng lại không làm. Sự thật là họ không thực sự muốn làm điều đó ngay từ đầu.

Hãy trung thực với bản thân: Những gì bạn đang làm hàng ngày là sự phản ánh những ưu tiên của bạn. Những ưu tiên đó phải là điều bạn coi trọng nhất trong cuộc sống. Nếu có điều gì đó bạn muốn làm nhưng lại không làm, hãy tự hỏi bản thân xem có phải mình muốn điều gì đó hơn? Bạn có thể thay đổi những ưu tiên của mình bất cứ lúc nào.

Khi yêu thích những gì mình làm, mỗi ngày sẽ là một chuyến phiêu lưu đầy thú vị. Ngược lại, nếu không yêu những gì mình làm, cuộc sống sẽ vô cùng tẻ nhạt và gò bó. Cách tốt nhất để đạt được thành công chính là làm những gì mình yêu và yêu những gì mình làm.

Khánh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM