Làm nhân viên cần tỉnh táo: 4 đặc điểm biết rõ sếp đang ‘trọng dụng’ hay ‘lợi dụng’, coi bạn là 'cánh tay phải' hay 'con lừa công sở'

01/07/2019 09:45 AM | Sống

Trước khi bị cho "ăn dưa bở" và ảo tưởng về bản thân, hãy dừng lại một phút xem công sức, trí tuệ bạn bỏ ra có xứng đáng với sự tín nhiệm của cấp trên hay không!

Làm nhân viên cần tỉnh táo: 4 đặc điểm biết rõ sếp đang ‘trọng dụng’ hay ‘lợi dụng’, coi bạn là 'cánh tay phải' hay 'con lừa công sở'

Chốn công sở nếu bạn gặp được một người sếp tốt ấy chính là quí nhân của bạn. Thậm chí có thể nói rằng sự phát triển của bạn trong công việc phụ thuộc rất nhiều vào vị sếp mà bạn gặp. Làm việc dưới sự lãnh đạo của một người sếp tốt, bạn sẽ luôn nhận được sự động viên giúp đỡ và luôn học hỏi được rất nhiều cách làm việc và đặc biết là cách làm người. 

Ông ta sẽ tạo mọi cơ hội tốt để bạn hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất. Bên cạnh những vị sếp tốt, còn có những vị sếp chỉ " lợi dụng" bạn mà thôi. Như vậy làm thế nào để biết được cấp trên đang " trọng dụng" hay "lợi dụng" mình, xin chia sẻ với các bạn bốn tiêu chí để các bạn tham khảo:

Làm nhân viên cần tỉnh táo: 4 đặc điểm biết rõ sếp đang ‘trọng dụng’ hay ‘lợi dụng’, coi bạn là cánh tay phải hay con lừa công sở - Ảnh 1.

1. "Luôn đặt bạn ở trước khán đài hay sau sân khấu"

Một số ông sếp có đầu óc hẹp hòi, sợ rằng cấp dưới sẽ cướp đi địa vị của mình, cho nên họ luôn để cấp dưới ở phía sau tất cả những sự kiện quan trọng của công ty, vì sợ rằng cấp dưới sẽ hoạt động quá tốt và sẽ được lãnh đạo cấp cao khen thưởng, trọng dụng rồi thăng chức cao, do đó sẽ làm mờ nhạt đi hình ảnh của họ.

Những việc nặng nhọc, vất vả, những việc cần tăng ca đều bắt cấp dưới làm mà không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào cả.

Khi bạn được giao một dự án quan trọng, bạn nỗ lực làm việc ngay đêm để sửa đổi và cải thiện nó, nhưng kết quả là bị sếp lấy thành quả của bạn đi báo với lãnh đạo cấp cao mà không hề đề cập đến công lao của bạn. 

Những kiểu sếp như thế này năng lực làm việc yếu kém, nhưng họ không bao giờ nghĩ đến nâng cao năng lực làm việc của bản thân, chỉ biết đi cướp thành quả lao động của cấp dưới, lại còn cẩn thận tỉ mỉ đi theo dõi, đề phòng cấp dưới. Làm việc cùng với những người sếp như vậy bạn sẽ không thể phát huy được khả năng của mình vì họ chỉ đang "lợi dụng" bạn mà thôi.

2." Bắt bò làm việc nhưng lại không cho bò ăn cỏ"

Một số ông sếp lúc nào cũng nghĩ đến việc "bắt bò làm việc nhưng lại không cho bò ăn cỏ". Các cơ hội thăng tiến, cơ hội được ra nước ngoài học tập, cơ hội được vinh danh... thì họ đều nắm trong lòng bàn tay, không bao giờ để lọt xuống tay cấp dưới.

Những người sếp như vậy luôn thích nói đến vấn đề đại cục, cống hiến, đề cao phong cách, dùng nhiệt huyết để nói với bạn, luôn dùng những lập luận là vì sự thăng chức của bạn sau này để dụ dỗ bạn.

Trên thực tế, bất kỳ nhà lãnh đạo nào nếu chỉ muốn bạn cống hiến cho công ty mà không tạo cơ hội để bạn thăng tiến, tăng lương thì đều là những người sếp đang " lợi dụng" bạn mà thôi.

Làm nhân viên cần tỉnh táo: 4 đặc điểm biết rõ sếp đang ‘trọng dụng’ hay ‘lợi dụng’, coi bạn là cánh tay phải hay con lừa công sở - Ảnh 2.

3. Chỉ bắt bạn làm những việc linh tinh hay cho bạn tham gia vào những việc quan trọng

Có một vài vị sếp lại không giao những công việc quan trọng cho nhân viên làm, mà chỉ bắt làm những việc linh tinh, lặt vặt như phô tô tài liệu, phát tài liệu... Bắt bạn làm những công việc linh tinh ấy lặp đi lặp lại.

Những công việc này không thế giúp bạn nâng cao năng lực bản thân và không thể tiến xa hơn trong công việc. Cứ như thế về lâu về dài nó sẽ khiến bạn mệt mỏi, chán nản không tìm thấy niềm vui trong công việc, đặc biệt là làm cho bạn ngày càng tụt hậu.

Ngược lại, nếu một người sếp mà " trọng dụng" bạn thì ông ấy luôn biết sắp xếp công việc một cách hợp lí, phân việc đúng khả năng của bạn, cho bạn giữ cương vị phù hợp, thậm chí còn thường xuyên cho bạn làm quen với những công việc quan trọng của công ty để bạn có cơ hội học hỏi và phát huy được khả năng của mình. Một người sếp " trọng dụng" bạn sẽ luôn biết lắng nghe và chia sẻ cùng nhân viên, cùng nhau tháo gỡ mọi khó khăn trong công việc...

Điều đặc biệt ở một người sếp có tâm đó là khi giao việc quan trọng cho bạn, ông ấy sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu liên quan, hướng dẫn cụ thể cách làm, giúp đỡ bạn phối hợp với những bộ phận khác để hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất.

4. Chủ động gánh vác trách nhiệm hay là thích đổ lỗi cho nhân viên

Khi bạn gặp vấn đề rắc rối trong công việc, bạn có thể thấy rõ hơn thái độ của sếp đối với bạn.

Nếu trong quá trình làm việc của bạn mà có sai sót, sếp của bạn đứng ra cùng bạn gánh vác trách nhiệm trước mặt lãnh đạo cấp cao, đồng thời cùng bạn tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề, nói cho bạn những điều cần chú ý để lần sau không phạm phải sai lầm đáng tiếc như thế. Những người sếp như vậy chắc chắn là một người sếp tốt và rất "trọng dụng" bạn.

Nếu trong trường hợp khi bạn mắc sai sót, sếp không giúp bạn tìm cách giải quyết mà còn đẩy trách nhiệm cho bạn một cách khéo léo. Rõ ràng là anh ta giao việc cho bạn làm, nhưng lại đẩy trách nhiệm cho bạn khi gặp khó khăn. Thậm chí còn chỉ trách khả năng làm việc của bạn kém, thái độ không tốt, lại còn không báo cáo kịp thời tiến độ từng giai đoạn của công việc cho anh ta. Thực tế anh ta chỉ coi bạn giống như công cụ để hỗ trợ anh ta trong quá trình làm việc mà thôi.Nguyễn Hiền

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm