Làm nghề SEO trái ngành thì dễ nhưng lương cao thì không nhiều

30/05/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Làm nghề SEO dễ nhưng phát triển và có thu nhập cao thì không nhiều người làm được.

SEO là công việc đưa website lên top tự nhiên của Google nhằm tìm kiếm lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng.

Nhiều bạn đang theo đuổi nghề SEO và đa phần là trái ngành vì nghĩ rằng ngành này không yêu cầu bằng cấp, ai cũng có thể làm được. Ngoài ra, rất nhiều công ty đang trả lương khá cao cho bộ phận SEO website lên đến vài nghìn USD cho SEO Leader có kinh nghiệm lâu năm.

Một SEO Leader cần có những kiến thức như: quản lý Website, phát triển nội dung, đăng bài viết tối ưu, quản trị website suốt quá trình hoạt động, kỹ năng quản lý đội nhóm, có mối quan hệ tốt với các webmaster khác, ngoài ra còn rất nhiều kỹ thuật khác.

Bởi vì quá trình thiết kế và lập trình website chỉ làm một lần duy nhất. Trong suốt quá trình còn lại là xây dựng nội dung (content), viết bài, đăng bài và các hoạt động marketing để phục vụ kinh doanh online. Do đó, việc làm Marketing online và làm SEO là quá trình liên tục của doanh nghiệp không dừng lại.

Những kỹ năng nên có trong nghề SEO bạn cần phải biết để có mức lương cao hơn:

Kiến thức & kinh nghiệm SEO

Kiến thức chắc chắn về SEO để làm đúng từ đầu, tránh những hình phạt của Google là hết sức quan trọng. Đặc điểm ngành SEO không có một giáo trình cụ thể hay tài liệu từ trường đại học chính thức nào. Tất cả đều dựa trên kinh nghiệm thực tế. Đa phần các bạn làm SEO đều tự học hoặc tham gia khóa học SEO của công ty hoặc cá nhân đào tạo.

Làm nghề SEO trái ngành thì dễ nhưng lương cao thì không nhiều - Ảnh 1.

Khi bạn đã có kiến thức rồi, thì bạn có thể xin vào công ty hoặc tốt hơn hết là bạn tự làm 1 website cho riêng mình, đến khi nào bạn tự tay xây dựng được một wesite thành công thì lúc đó mới thực sự chứng minh được kinh nghiệm SEO của bạn. Ngoài ra, bạn còn phải học hỏi và liên tục nhận làm các dự án mới bởi vì SEO luôn luôn thay đổi.

Cập nhật thông tin Update từ Google

Google sử dụng thuật toán để xếp thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Do đó bạn phải hiểu tất cả các thuật toán từ cơ bản đến chuyên sâu của Google như: Thuật toán Panda, thuật toán Penguin,...

Google thường xuyên cập nhật các thuật toán mới, như đợt tháng 05/2021 Google sẽ cập nhật thuật toán Core Web Vitals (chỉ số tất yếu trang website) là một trong những chỉ số để xếp hạng từ khóa. Mỗi lần Google cập nhật, bạn cần phải nắm được thông tin để điều chính hướng SEO tốt hơn.

Kỹ năng viết bài, xây dựng content (nội dung)

Quá trình xây dựng content cho website là quá trình liên tục và thường xuyên. Có thể nói đây là công đoạn cần nhiều nguồn lực và nhân lực nhất. Làm SEO gần như toàn bộ thời gian dành cho viết bài và đăng bài trên website.

Bạn cần phải có kỹ năng trình bày bài viết làm sao có thể lôi kéo người dùng và khách hàng ở lại website càng lâu càng tốt.

Làm nghề SEO trái ngành thì dễ nhưng lương cao thì không nhiều - Ảnh 2.

Ngoài ra bạn cần có kiến thức về tạo dựng nội dung hình ảnh, kỹ năng chỉnh sửa video để góp phần cho bài viết được sáng tạo và bắt mắt hơn.

Hiểu kỹ thuật Website

Dù làm SEO không yêu cầu biết quá nhiều về code hoặc ngôn ngữ lập trình. Nhưng bạn cũng nên hiểu cơ bản về website như HTML, CSS, Javacript và nếu có nền tảng về ngôn ngữ lập trình thì sẽ là lợi thế hơn rất nhiều.

Trong quá trình làm việc bạn sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào đội ngũ lập trình viên, dù cho dùng WordPress thì cũng dễ dàng chỉnh sửa website khi code gặp lỗi hoặc thêm một vài chức năng trong code để SEO website SEO tốt hơn.

Có kiến thức quảng cáo Google

Nhiều câu hỏi đặt ra là nên SEO hay chạy quảng cáo Google? Thực tế cho thấy rằng chạy quảng cáo sẽ nhanh hơn và chi phí cũng nhiều hơn. Tuy nhiên SEO lâu dài giúp bạn giảm chi phí.

Nhiều bạn SEO lâu năm sẽ kết hợp cả quảng cáo Google Ads trong giai đoạn ban đầu để kéo traffic, rút ngắn quá trình SEO. Do đó, đã làm SEO thì bạn cũng nên học quảng cáo Google Ads để hỗ trợ việc SEO được hiệu quả và tốt hơn.

Google cũng đánh giá những đơn vị có website là Entity (thực thể) để tăng thứ hạng từ khóa, do đó bạn hãy quan tâm đưa website lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter…việc này sẽ rất tốt cho website của bạn.

Nhiều doanh nghiệp thuê đội ngũ bên ngoài để đưa từ khóa cần SEO lên TOP cũng là phương pháp tối ưu. Thông thường công ty SEO sẽ tính phí trên từng từ khóa và mức độ khó của bộ từ khóa đấy.

Nếu bạn đang tìm đơn vị SEO uy tín có thể liên hệ Digital Marketing IMTA

Website: Imta.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/imta.vn

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm