Làm nghề bảo vệ tỷ phú: Lương cao nhưng việc chẳng hề nhẹ nhàng

17/03/2017 10:37 AM | Sống

Không chỉ đòi hỏi về mặt thể lực, vệ sĩ riêng cho tỷ phú là một trong những công việc khó khăn khi cần trí lực, tư duy rất nhanh để đánh giá và giải quyết những mối đe dọa có thể xảy ra với khách hàng.

Không phải chỉ có các nguyên thủ quốc gia mà nhiều tỷ phú thế giới nắm trong tay khối tài sản khổng lồ như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett hay Sergey Brin đều là những mục tiêu an ninh quan trọng cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Nếu như việc bảo vệ an ninh tư gia của các tỷ phú phụ thuộc phần lớn vào các thiết bị công nghệ cao thì khi ra đường, họ luôn chú trọng tới việc mua sắm xe chống đạn và có đội ngũ vệ sĩ chuyên nghiệp. Mặc dù làm vệ sĩ cho tỷ phú luôn được trả lương cực cao nhưng không thể phủ nhận những gian nan và khó khăn vì đặc thù nghề nghiệp.

Thù lao hấp dẫn

Lương tháng cho một vệ sĩ chuyên nghiệp rơi vào khoảng 4.000USD. Đối với những tỷ phú có nhu cầu thuê vệ sĩ trong thời gian ngắn có thể trả thù lao 700USD/ngày, mức lương này không cố định vì còn phụ thuộc vào độ nguy hiểm và sự hào phóng của khách hàng. Một lý do khiến vệ sĩ được trả lương cao nữa là bởi họ có thể được yêu cầu để bảo vệ khách hàng trong 24 giờ liên tục, đi từ sự kiện này đến sự kiện khác, thường xuyên phải làm việc cả những ngày cuối tuần, cả ngày lẫn đêm.

Điển hình như ông Donald Trump đã tiêu tốn khoảng 1 triệu USD mỗi ngày cho chi phí an ninh bảo vệ vợ con từ khi ông tham gia cuộc tranh cử trở thành tổng thống Mỹ. Tỷ phú Roman Abramovich cũng rất chịu chi cho khoản này, từ năm 2003 ông đã bỏ ra hàng triệu USD để thuê 50 cựu binh sĩ đặc nhiệm Anh và trang bị cho họ những thiết bị hỗ trợ an ninh tối tân nhất.

Ngay cả tỷ phú Bill Gates nổi tiếng với lối sống giản dị cũng không ngần ngại đầu tư một khoản tiền lớn với mục đích lắp đặt hệ thống an ninh cao cấp ở tư gia. Những lúc gia đình ông xuất hiện nơi công cộng thì còn có cả đội ngũ vệ sĩ “chìm” đứng cách khoảng 20m để đảm bảo an toàn cho gia đình ông.

Đa phần xuất thân từ lính đặc vụ

Phần lớn vệ sĩ của các tỷ phú và CEO cấp cao ở Mỹ đều có xuất thân từ lính hải quân, cục điều tra liên bang hoặc cục tình báo trung ương. Bởi vì họ là những người đã được huấn luyện chịu gian nan, tính kỉ luật cao và khả năng phục tùng mệnh lệnh. Nếu không thì cũng là người có thể lực cực tốt để trải qua quá trình huấn luyện vệ sĩ khắc nghiệt, cộng với chiều cao vượt trội. Ưu thế chiều cao sẽ giúp vệ sĩ dễ dàng quan sát xung quanh và nhanh chóng phát hiện kẻ có hành động khả nghi.

Luôn đối mặt với khó khăn và nguy hiểm

Vệ sĩ Dan Clark, người đã theo chân tỷ phú Warren Buffett trong suốt hai thập kỉ chia sẻ: “Trong năm đầu tiên tôi nhận công việc này, hầu như tất cả những gì tôi có chỉ là một thanh protein trong túi và ông Buffett”. Dan Clark gần như không có bữa ăn nghỉ giờ, cũng không hề ngồi nghỉ khi đang làm việc. Anh buộc phải bám theo ông Warren Buffett ở mọi nơi để đảm bảo không ai được phép chạm hoặc tiến quá gần nếu không được sự đồng ý của ông Buffett.

Vệ sĩ không chỉ bảo vệ tỷ phú khỏi những vụ tấn công mà còn phải đảm bảo họ khỏi báo chí truyền thông và đám đông, nhiệm vụ này đôi khi còn khó khăn hơn cả những vụ bắt cóc và gián điệp. Để đáp ứng đủ điều kiện trở thành vệ sĩ, nhiều người phải vượt qua các bài huấn luyện bao gồm võ thuật, bắn súng, chiến đấu, kỹ năng lái xe, kiểm tra phản xạ và kĩ năng ra quyết định dưới áp lực cao trong trường hợp khẩn cấp.

Những năm gần đây, nữ vệ sĩ đang trở thành xu hướng được nhiều tỷ phú ưa chuộng bở vì họ có thể dễ dàng cải trang thành người giúp việc, thư kí mà không bị phát hiện. Các vệ sĩ nữ thường phải mất ít nhất 5 năm huấn luyện võ thuật và các hình thức chiến đấu khác bởi vì cường độ và yêu cầu dành cho nữ vệ sĩ không hề nhẹ nhàng hơn nam giới.

Việc đào tạo vệ sĩ rất khắt khe, kéo dài tối thiểu là sáu tháng và luôn bắt đầu từ sáng sớm nhưng kết thúc muộn. Trong đó, các ứng cử viên sẽ được kiểm tra về khả năng chống chịu lại việc ngủ ít, đối phó với căng thẳng và đặc biệt phải giữ được sự lạnh lùng thậm chí đến mức tàn bạo. Họ cần phải vận dụng đến tất cả các kỹ năng bao gồm cả việc lên kế hoạch đối phó cho một cuộc tấn công cũng như khả năng phán đoán và chuẩn bị tinh thần cho bất kỳ tình huống nguy hiểm nào.

Không được tiết lộ bí mật của khách hàng

Do đặc thù công việc phải theo sát chủ nhân, vệ sĩ thường được tiếp xúc với những đối tác lớn như tỷ phú, doanh nhân và thậm chí các vị lãnh đạo cấp cao của nhiều quốc gia. Lẽ dĩ nhiên họ sẽ biết được ít nhiều về sự nghiệp và cả đời tư của những nhân vật nổi tiếng trong giới kinh tế, chính trị nhưng không được phép tiết lộ bất kỳ điều gì với bất cứ ai.

Hợp đồng giữa các tỷ phú và vệ sĩ thường có hai nội dung chính. Một là những điều khoản liên quan đến nghề nghiệp vệ sĩ. Hai là tuyệt đối giữ bí mật đời tư của khách hàng.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM