Làm được mô hình siêu thị "sạch" thế này, bảo sao người Đan Mạch hạnh phúc nhất thế giới

22/11/2016 14:45 PM | Công nghệ

Các nhà quản lý tại đây tin rằng, mô hình siêu thị không túi nilon này hoàn toàn có thể hoạt động ở quy mô lớn hơn. Trong đó, khó khăn nằm ở duy nhất thói quen của người dùng.

Trong số các hoạt động bảo vệ môi trường, việc dùng túi tái sử dụng nhiều lần đã được khuyến khích ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Một siêu thị ở Copenhagen, Đan Mạch còn đặc biệt hơn, khi chỉ bán những hàng hóa không được đóng gói sẵn trong các bao bì nhựa, đồng thời không sử dụng bất cứ chiếc túi nhựa nào cho khách hàng mang hàng hóa về.

Thay vào đó, siêu thị này đã gợi ý khách hàng của mình sử dụng túi vải, túi giấy có thể phân hủy, những chiếc bình thủy tinh để sử dụng nhiều lần, hay chỉ mua đúng số lượng hàng hóa cần thiết trong gia đình.

Một khách hàng tới LØS Market cho biết:

"Khi tôi mua sắm ở một nơi nào đó, gồm có một túi gạo, một túi dưa chuột, và rồi khi về tới nhà, tôi lại phải xé bao bì để lấy những thứ đó ra, ném những cái bao bì đó đi. Quá lãng phí! Còn ở đây, mọi thứ đều thân thiện".

Được biết, siêu thị LØS là một trong những đơn vị đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch nói không với túi nilon, cũng như các bao bì nhựa.

Siêu thị này bán tất cả mọi thứ, từ trái cây, rau xanh, cho tới các loại đậu, hạt, gạo. Có khoảng 400 sản phẩm hữu cơ, tất cả đều được đựng trong các lọ thủy tinh, hoặc để rời mà không đóng gói sẵn.

Ngay cả với sản phẩm là rượu vang, siêu thị LØS cũng chỉ cung cấp cho khách hàng các chai thủy tinh thông dụng. Người mua sẽ tự rót rượu vang từ các vòi có sẵn.

Giám đốc siêu thị LØS chia sẻ về ý tưởng mới:

"Các hộp đựng sản phẩm tại LØS đều là hộp thủy tinh, hoặc hộp giấy có thể phân hủy, nên mọi người có thể sử dụng chúng nhiều lần. Quan trọng hơn là chúng ta sẽ tự hình thành thói quen dùng các vật liệu tái sử dụng, thay vì sử dụng nhựa".

Hơn hết, các nhà quản lý tại siêu thị LØS tin rằng, mô hình này hoàn toàn có thể hoạt động ở quy mô lớn hơn. Khó khăn duy nhất nằm ở thói quen sử dụng túi nhựa của người dùng.

Còn tại LØS, đây có vẻ không phải là vấn đề lớn, bởi ai cũng hào hứng với ý tưởng giảm thiểu lãng phí, cũng như sử dụng các vật liệu bảo vệ môi trường.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM