Lạm dụng gói thuốc F0 sai cách - Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm 'rình rập'

18/11/2021 19:20 PM | Xã hội

Gói thuốc B dành cho F0 là những loại thuốc đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Thế nhưng trên thực tế, có nhiều F0 tại nhà tự ý sử dụng, nguy cơ gặp nhiều biến chứng.

Trong chiến lược điều trị F0 tại nhà, TP.HCM đã tiến hành phát 3 gói thuốc cho F0 tại nhà, trong đó đáng chú ý là gói thuốc B và C. Gói thuốc B bao gồm thuốc kháng viêm có chứa Cortioid và kháng đông được sử dụng trong 3 ngày. Đây là thuốc đặc trị phải có chỉ định của bác sĩ nhưng có những bệnh nhân tự ý dùng tại nhà.

Theo BS Nguyễn Thành Tâm – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trong thời gian qua có nhiều bệnh nhân F0 tại nhà đã tự ý sử dụng gói thuốc B.

Bác sĩ Tâm cho biết ở giai đoạn trước, việc mua thuốc khó khăn hơn nên người dân lạm dụng thuốc ít hơn. Khi mở cửa trở lại việc mua bán thuốc, đi lại dễ hơn thì F0 đã tự ý sử dụng thuốc gia tăng, đặc biệt là gói thuốc B có chứa kháng đông và kháng viêm.

Theo hướng dẫn, thuốc này được sử dụng cho người bệnh sau 5-7 ngày nhiễm có triệu chứng nặng như ho, sốt, Sp03 giảm xuống còn 93%, không dùng ngay từ đầu.

Việc dùng ngay từ đầu không có hiệu quả, thậm chí còn ảnh hưởng tới quá trình theo dõi của bệnh.

BS Tâm cho biết tại BV dã chiến, các bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng đông, kháng viêm dưới sự theo dõi rất chặt chẽ. Tâm lý của người bệnh lo lắng cứ có thuốc là uống. Điều này khiến thuốc trở thành con dai hai lưỡi, nguy hiểm cho người bệnh.

 Lạm dụng gói thuốc F0 sai cách - Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm rình rập - Ảnh 1.

Gói thuốc được Sở Y tế cấp.

Không riêng gì bác sĩ Tâm, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trong thời gian theo dõi F0 tại nhà, anh gặp rất nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc 'vô tội vạ'. Đặc biệt là có nhiều người được các hội từ thiện hỗ trợ thuốc, trong đó có thuốc hạ sốt, vitamin, corticoid. Bệnh nhân vô tư sử dụng mà không có hướng dẫn cặn kẽ khi nào cần dùng, khi nào không.

Theo TS Nguyễn Đức Thái, Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-VN, việc lạm dụng corticoid sớm ngay khi biết mình nhiễm SARS-CoV-2 sẽ nguy hiểm vì thuốc kháng viêm làm cho cơ thể chậm sinh ra kháng thể để chống lại virus. Điều này khiến việc điều trị có thể kéo dài đến cả tháng thay vì chỉ 7-10 ngày như thông thường. Đi kèm đó là tăng chi phí, tăng nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, rất dễ tử vong.

Ngoài ra, những bệnh nhân có bệnh đi kèm nếu dùng Corticoid có thể làm bệnh nặng hơn, ví dụ như bệnh đái tháo đường, tăng nhãn áp. Vì vậy, TS Thái nhấn mạnh việc dùng sai thuốc có thể khiến hệ miễn dịch yếu đi, vi khuẩn khác sẽ tấn công.

Tại BV Quân Y 175, mỗi ngày các bác sĩ tiếp nhận hàng chục ca Covid-19 chuyển nặng, trong đó có những bệnh nhân bị nhiễm trùng, sử dụng khác các loại thuốc kháng viêm không đúng chỉ định khiến bệnh diễn tiến nặng hơn.

BS Vũ Đình Ân – Phó giám đốc trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid-19, BV Quân Y 175, cho biết bệnh nhân lạm dụng Corticoid có thể dẫn tới tổn thương phổi do virus và nhiễm trùng nặng dẫn tới suy đa cơ quan. Việc điều trị cho những bệnh nhân này cũng khó khăn hơn.

Corticoid là thuốc kháng viêm, đây là thuốc đặc trị phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ, thời gian sử dụng chỉ 7 đến 10 ngày không được lâu hơn. Nếu bệnh nhân tự ý sử dụng thì vô tình làm cơ thể không có đề kháng, dẫn tới hệ quả là virus tăng lên nhiều hơn.

BS Ân khuyến cáo không dùng Corticoid với bệnh nhân không có triệu chứng. Người nhiễm có bệnh nền, béo phì, trên 65 tuổi có thể liên hệ với cơ sở y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn nhập viện theo dõi.

Bệnh nhân F0 tự chăm sóc điều trị tại nhà không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của BS. Hiện tại có nhiều kênh tư vấn, chăm sóc F0 tại nhà, người bệnh có thể gọi điện thoại cho BS thăm khám qua online.

Theo Ngọc Anh

Cùng chuyên mục
XEM