Làm cha mẹ 4.0: Bí quyết nuôi dạy con bản lĩnh và trưởng thành

16/12/2021 13:30 PM | Sống

Bất cứ cha mẹ nào cũng đều mong muốn con mình trưởng thành, khỏe mạnh và thành đạt. Tuy nhiên, hầu hết các bậc phụ huynh lại cảm thấy lúng túng không biết phải nuôi dạy con sao cho phù hợp và hiệu quả.

Áp lực cha mẹ thời hiện đại

Chúng ta đều biết rằng "ngọc muốn sáng trong phải năng mài giũa". Trẻ em cũng vậy. Để có thể trở thành một công dân toàn cầu hội tụ đầy đủ cả đạo đức, trí tuệ và nghị lực, các bé cần phải được quan tâm và dẫn dắt đi theo đúng hướng từng ngày.

Người ta vẫn thường nói gia đình là cái nôi của xã hội. Gia đình – với đại diện to lớn nhất là các vị phụ huynh, chính là nhân tố quan trọng trong quá trình hình thành nên con trẻ cả về thể chất và tâm hồn. Tuy nhiên, thực tế không ít cha mẹ lại mang tư tưởng chỉ cần cho con một cuộc sống đầy đủ vật chất chính là tốt cho con. Điều này được đánh giá là "lợi bất cập hại". Vật chất mà thiếu đi tình yêu thương, thấu hiểu sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong chính cuộc sống của trẻ.

Và mặc dù, thời đại toàn cầu hóa với sự phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0 đã giúp cho các bậc cha mẹ tiếp cận được nhiều phương pháp mới trong cách nuôi dạy trẻ. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời đặt họ vào một tâm thế áp lực rất lớn bởi chính những đứa trẻ cũng đang bị tác động từ lối sống hiện đại. Theo nghiên cứu của BingGo Leaders, có đến khoảng 80% trẻ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những hành vi, tư duy xấu trên mạng xã hội.

Làm cha mẹ 4.0: Bí quyết nuôi dạy con bản lĩnh và trưởng thành - Ảnh 1.

Các công nghệ đang dần dần trở thành một chất "gây nghiện" vô hình ở trẻ. Nhiều bé do không được chỉ dẫn đã trở thành nạn nhân của "kẻ săn mồi" internet. Thực tế, không ít trẻ còn đang rơi vào trạng thái nghiện video game, youtube,... - những điều làm cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của các em bị ảnh hưởng nếu sử dụng quá nhiều. Hơn nữa, lâu dần con cái sẽ ngày càng xa cách với bố mẹ, cũng như dần mất đi định hướng và thiếu cố gắng trong cuộc sống.

Ông Tony Dzung – Chủ tịch HBR Holdings – chia sẻ: "Làm cha mẹ thời nào cũng có áp lực. Giờ đây có quá nhiều thông tin về việc phải nuôi dạy con cái như thế nào. Điều này dễ khiến chúng ta lạc hướng. Tôi cho rằng, dù trong hoàn cảnh nào, quan trọng nhất, gốc rễ vẫn nằm ở việc cha mẹ nhìn lại chính mình để thay đổi và tạo gương, đồng thời cần lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng con. Cha mẹ là Nhân, con là Quả. Muốn dạy con cha mẹ phải dạy chính mình trước đã!".

Làm cha mẹ 4.0: Bí quyết nuôi dạy con bản lĩnh và trưởng thành - Ảnh 2.

Nếu như trước đây bố mẹ chỉ lo giữ gìn gia phong, nếp nhà, đến nay các bậc phụ huynh lại phải quan tâm nhiều hơn đến sự tác động của xã hội đến đứa trẻ. Vậy các bậc phụ huynh nên chuẩn bị những gì, định hướng cho con tới những giá trị nào trong tương lai? Đây quả thực là một cuộc hành trình vừa hạnh phúc nhưng cũng đầy nặng nhọc và tốn nhiều tâm sức.

Người bạn đồng hành mang tên: Làm cha mẹ 4.0

"Có thể nói, những năm tháng đầu đời chính là "giai đoạn vàng" mang tính quyết định toàn diện với xu hướng tính cách, tư duy, trí tuệ và các kỹ năng sống, giúp tạo nền tảng vững chắc cho tương lai và sự nghiệp thành công của con trẻ. Thế nhưng, những phương pháp nuôi dạy con dù ở thời điểm nào cũng cần phải toàn diện cả về trí tuệ, thể chất, tinh thần và tâm hồn. Điều này nhằm giúp trẻ không chỉ phát triển về kiến thức xã hội, mà mỗi bé còn có thể kết nối được với chính nội tâm con người mình, khám phá được niềm đam mê của bản thân và tìm đến một cuộc sống thực sự có ý nghĩa với mỗi cá nhân" – Ông Tony Dzung nhận định.

Làm cha mẹ 4.0: Bí quyết nuôi dạy con bản lĩnh và trưởng thành - Ảnh 3.

Hiểu được sự quan trọng cũng như những khó khăn của phụ huynh trong quá trình đồng hành phát triển cùng con trẻ, mới đây, BingGo Leaders đã kết hợp cùng với các chuyên gia đầu ngành tổ chức chương trình trực tuyến "Làm cha mẹ 4.0". Đây là chuỗi hoạt động livestream diễn ra hàng tuần, với sự góp mặt của gần 15 diễn giả có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi dạy con. Được biết, BingGo mong muốn qua chương trình sẽ giúp các bậc phụ huynh tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm những phương pháp đồng hành cùng con trên chặng đường phát triển toàn diện trong tương lai.

Cụ thể, mỗi livestream sẽ hướng tới các chủ đề riêng biệt được rất nhiều bố mẹ quan tâm như Chăm sóc con không kháng sinh, Dạy con bản lĩnh và trưởng thành; Làm bạn cùng con kỷ luật không nước mắt; Giải mã cơn giận dữ của trẻ… Theo đó, tại từng buổi chia sẻ "Làm cha mẹ 4.0", các vị diễn giả sẽ đem lại nhiều thông tin giá trị, gợi mở góc nhìn đa chiều, giúp từng bậc phụ huynh trả lời các câu hỏi "hóc búa" thường nhật trong quá trình nuôi dạy con.

Làm cha mẹ 4.0: Bí quyết nuôi dạy con bản lĩnh và trưởng thành - Ảnh 4.

Cha mẹ là người có ảnh hưởng đầu tiên và xuyên suốt đối với tâm lý cũng như tính cách của trẻ nhỏ không chỉ những năm tháng đầu đời mà còn là suốt quá trình phát triển để trưởng thành. Theo đó, các bậc phụ huynh thay vì ép buộc hãy trở thành một người bạn đồng hành quan tâm nhiều đến các bé, hiểu trẻ thích gì và mong muốn gì, biết nắm bắt tâm lý để đưa ra định hướng đúng đắn cho trẻ phát triển. Tuy nhiên để làm được điều đó, chính bố mẹ cũng cần phải thay đổi, thích ứng để cùng con trưởng thành.

Tìm hiểu thêm chương trình "Làm cha mẹ 4.0": TẠI ĐÂY

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM