Lại xuất hiện mô hình đa cấp giống MyAlladinz, dùng chiêu hoàn tiền tới 80% để dụ dỗ người dùng

01/10/2020 03:35 PM | Kinh doanh

Sau khi “thần đèn” MyAladdinz bị chỉ đích danh là ứng dụng đa cấp, một ứng dụng khác đã xuất hiện với cách thức và hoạt động tương tự, đó là IBG, theo Báo Công an TPHCM.

Lại xuất hiện mô hình đa cấp giống MyAlladinz, dùng chiêu hoàn tiền tới 80% để dụ dỗ người dùng

Theo giới thiệu trên website chính thức ibg.zone, IBG (viết tắt của: Intelligent Bussiness in Global) là một ứng dụng mua sắm trực tuyến thông minh, kết nối người bán và người mua. Ứng dụng IGB cung cấp dịch vụ tích điểm cho khách hàng bằng việc hoàn lại (cashback) 80% giá trị đơn hàng.

Tương tự MyAlladdinz, khi nạp tiền mua hàng trong IBG, khách hàng sẽ không nhận 80% giá trị tiền mặt mà được quy đổi sang điểm, gọi là "point". Mỗi ngày, số point này sẽ sinh ra lãi với tỷ lệ 0,1 - 0,2% IBG trên tổng số point, trong đó IBG cũng là tên đơn vị tiền ảo giao dịch nội bộ trong ứng dụng.

Ngoài ra, tương tự như MyAladdinz, IBG cũng có một hình thức gọi là "đầu tư", tức là người dùng nạp tiền thật vào app để mua đồng IBG, sau đó nhận lãi hằng ngày. Các gói đầu tư trên app IBG được giới thiệu từ Silver đến Diamond, tương ứng số tiền đầu tư từ 100 - 5.000 USD; quy đổi thành điểm nhận được từ 500 - 250.000 point.

Đặc biệt khi giới thiệu thêm người dùng mới vào mạng lưới thì bản thân người giới thiệu (gọi là F1) cũng được hưởng hoa hồng và mức hoa hồng nhận về có thể lên tới 18 tầng phía dưới.

Lại xuất hiện mô hình đa cấp giống MyAlladinz, dùng chiêu hoàn tiền tới 80% để dụ dỗ người dùng - Ảnh 1.
Lại xuất hiện mô hình đa cấp giống MyAlladinz, dùng chiêu hoàn tiền tới 80% để dụ dỗ người dùng - Ảnh 2.

Hệ thống đa cấp trong IBG.

Nhìn vào mô hình IBG, có thể thấy nhà đầu tư chỉ được trả lãi bằng "tiền ảo" và "điểm ảo"; nếu muốn rút tiền thật chỉ có cách bán "tiền ảo" và "điểm ảo" này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống, không bán, thanh khoản được ra ngoài hệ thống.

Theo thông tin công bố, ứng dụng IBG được vận hành bởi Công ty TNHH IBG Việt Nam (IBG Việt Nam). Doanh nghiệp này chỉ mới được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp giấy phép thành lập từ ngày 7/5/2020 có trụ sở đăng ký đặt tại tòa nhà số 708-720 đường Điện Biên Phủ (P.22, Q. Bình Thạnh). Tuy nhiên, trên các trang web lại giới thiệu trụ sở chính của công ty đặt tại 602 đường Phạm Văn Đồng (P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức).

Dù hoạt động kiểu như mô hình thương mại điện tử nhưng công ty này hoàn toàn không đăng ký với cơ quan chức năng.

Báo Công An TPHCM dẫn lời ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công thương TP.HCM như sau: "Căn cứ pháp lý theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, qua rà soát, app IBG chưa có thông báo cũng như đăng ký với Bộ Công Thương. Đối với Sở Công Thương TP.HCM, chúng tôi cũng chưa có bất kỳ thông tin nào về ứng dụng này".

Ngoài ra, theo trang web chính thức của IBG Việt Nam, app IBG là sản phẩm của công ty IBG USA LLC (Mỹ), có trụ sở tại 2825 Wilcrest Drive, Suite 559, Houston, Texas (Mỹ). Tuy nhiên, thông tin từ Bloomberg cho thấy IBG LLC thực tế là một công ty tài chính của Mỹ, có trụ sở tại 1 Pickwick Plaza Greenwich, CT 06830.

Thời gian vừa qua, nhiều mô hình đa cấp biến tướng tại Việt Nam đã lợi dụng khái niệm cashback-hoàn tiền khi mua sắm để dụ dỗ người dùng. Thông qua hình thức nạp tiền thật để mua sắm hoặc đầu tư, những mô hình này sẽ tặng lại cho người dùng "tiền ảo", "điểm ảo" với tỷ lệ hấp dẫn, song việc quy ngược các đơn vị ảo này thành tiền mặt thì rất khó.

Những hệ thống đa cấp như vậy sẽ sụp đổ khi không thể thu hút người mới vào mạng lưới, và khả năng cao số tiền đầu tư người dùng bỏ ra sẽ mất trắng.


Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm