Lại thêm biệt phủ, khu sinh thái xây trên đất nông nghiệp ở Ba Vì

27/05/2019 12:22 PM | Xã hội

Nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng mọc trên đất nông nghiệp tại huyện Ba Vì (Hà Nội) tồn tại từ nhiều năm nay chưa được xử lý. Nay, nhiều công trình quy mô lớn nhỏ tiếp tục mọc lên trên đất nông nghiệp.

Lại thêm biệt phủ, khu sinh thái xây trên đất nông nghiệp ở Ba Vì

Như Tiền Phong đã phản ánh, tại thôn Chóng, xã Yên Bài, hơn 50 biệt thự của dự án Điền Viên Thôn hoàn thiện nhiều năm nay, đã được xác định là xây dựng trên đất nông nghiệp. Theo quan sát của phóng viên trong những ngày qua, các biệt thự này im lìm. Khu dịch vụ không có khách, chỉ có một số nhân viên trông coi, lau dọn. Một nhân viên vệ sinh, trông coi tại khu này chia sẻ, dự án đang bị cấm đón khách du lịch vì bị kết luận là xây dựng trái phép từ năm 2017. Ngay từ cổng Điền Viên Thôn, UBND xã Yên Bài có bản thông báo khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không xây dựng, lưu trú, kinh doanh.

Không chỉ riêng Yên Bài, trên địa bàn huyện Ba Vì còn có rất nhiều dự án sinh thái xây dựng trên đất nông nghiệp đã được chỉ rõ. Chẳng hạn, tại Đồi Đống, xã Vân Hòa có 25 căn biệt thự xây dựng sai phép trên diện tích hàng ngàn m2. Sai phạm nhiều năm, nhưng đến nay, các biệt thự này vẫn chưa bị cưỡng chế.

Phóng viên tiến hành khảo sát các địa điểm khác như xã Đông Quang, Ba Trại thị trấn Tây Đằng… đều ghi nhận có tình trạng xây nhà, biệt thự, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp.

Tại thôn 7 xã Ba Trại, một khu sinh thái rộng gần 30.000m2 được ông Nguyễn Hà Hòa (thường trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) xây trên đất nông nghiệp. Dù chỉ được phép sử dụng 2.000 m2 để làm nhà kho, chuồng trại và phòng điều hành, tuy nhiên, ông Hòa cho xây dựng hàng chục căn hộ nghỉ dưỡng, mỗi căn diện tích từ 100-200m2. Khu sinh thái còn có cả lối đi bằng bê tông, sân bóng đá, bể bơi, sân tennis, tường xây xung quanh cao đến 2m.

Ông Hoàng Văn Chuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại thừa nhận, khu sinh thái rộng lớn được xây từ năm 2010, đến ngày 23/9/2016 UBND xã Ba Trại ra quyết định xử phạt ông Hòa vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Ngày 28/3/2019, UBND huyện Ba Vì có thông báo yêu cầu ông Nguyễn Hà Hòa tự tháo dỡ công trình sai phạm trước ngày 25/4. Tuy nhiên, gần 1 tháng trôi qua, công trình vẫn không suy chuyển.

Người dân địa phương cho hay, dịp cuối tuần có một số ô tô và du khách đến nghỉ dưỡng. Ông Chuyển cho hay, UBND xã Ba Trại đã 2 lần gửi thông báo yêu cầu ông Hòa tháo dỡ, nhưng đều không nhận được phản hồi.

Tại xã Đông Quang, dọc bờ đê thôn Cao Cương xuất hiện nhiều căn nhà, biệt thự bề thế, được xây dựng từ 2 đến 3 tầng diện tích khoảng 200m2, bao quanh là vườn cây rộng hàng trăm mét vuông. Khu đất trong và ngoài đê sông Hồng, nhiều ngôi nhà thiết kế dạng biệt thự có ao cá, hòn non bộ vừa đưa vào sử dụng. Xem xong hình ảnh phóng viên cung cấp, ông Vũ Văn Triệu, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Quang thừa nhận, những căn biệt này được xây dựng trên đất nông nghiệp, hoặc đất lúa chuyển sang đất trồng cây lâu năm hoặc chăn nuôi.

Theo Võ Hóa - Nguyễn Thắng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm