Lãi suất tăng tiếp, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi nhất?

22/05/2022 07:33 PM | Kinh doanh

Lãi suất huy động liên tục nhích lên thời gian qua và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng, trong đó mức lãi suất huy động vượt 7%/năm xuất hiện ngày càng nhiều.

Lãi suất tăng tiếp, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi nhất?

Chị Ngọc Hạnh (ngụ quận 3, TP HCM) cho hay đã quyết định gửi tiết kiệm ngân hàng cho khoản tiền nhàn rỗi 600 triệu đồng, thay vì bỏ tiền vào "bắt đáy" chứng khoán sau đợt thua lỗ nặng vừa qua.

"Thấy lãi suất huy động nhiều ngân hàng tăng lên đáng kể, gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng có thể được mức trên 6%/năm nên tôi quyết định gửi ngân hàng" - chị Hạnh nói.

Theo ghi nhận, lãi suất huy động đã tăng đáng kể thời gian qua ở một số ngân hàng thương mại cổ phần, đặc biệt các kỳ hạn dài.

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 4-2022 của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa công bố cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động tăng tại một số ngân hàng cổ phần từ 0,1 - 0,3 điểm %. Riêng nhóm ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục ổn định.

 Lãi suất tăng tiếp, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lợi nhất?  - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tiếp tục nhích lên ở một số ngân hàng

Với dự báo áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong các tháng tiếp theo đi cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế, lãi suất huy động được dự báo còn có thể tiếp tục tăng.

"Lãi suất huy động có thể chịu áp lực tăng 1 - 1,5 điểm % trong cả năm 2022. VCBS dự báo lãi suất cho vay sẽ ghi nhận áp lực tăng nhưng sẽ có độ trễ so với thời điểm tăng của lãi suất huy động. Sẽ có sự phân hoá giữa mức tăng và thời điểm tăng giữa các ngành nghề" – chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán này nói.

Tương tự, thống kê của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, tính tới cuối tháng 4-2022, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng tiếp tục tăng thêm 0,08 điểm %, lên mức 5,66%/năm. Diễn biến này đã khiến cho mặt bằng lãi suất huy động tăng lên so với cùng kỳ, sau hơn 2 năm liên tục giảm.

Trong khi đó, tín dụng tăng mạnh khiến nhu cầu huy động vốn đầu vào tăng cao cũng góp phần thúc đẩy các ngân hàng nhích lãi suất tiền gửi để thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư và tổ chức. BVSC đánh giá, với những áp lực từ lạm phát, nhu cầu tín dụng tăng cao trong quá trình phục hồi nền kinh tế, lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian tới. Dù vậy, mức tăng của lãi suất sẽ chưa quá lớn trong năm nay để có thể hỗ trợ cho nền kinh tế hồi phục.

Một diễn biến đáng chú ý trên thị trường, là trong xu hướng nhích lên của lãi suất tiền lãi, thị trường đã ghi nhận những mốc lãi suất cao mới. Như tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), trong biểu lãi suất tiền gửi mới nhất áp dụng từ giữa tháng 5-2022, ngân hàng điều chỉnh tăng cả lãi suất gửi tại quầy và online.

Riêng với gửi tiết kiệm online, lãi suất cao nhất tại SCB lên tới 7,55%/năm cho khách hàng gửi kỳ hạn từ 18-36 tháng, không quy định mức tiền gửi. Khách gửi kỳ hạn 6 tháng online lãi suất cũng tới 6,85%/năm, là mức khá cao trên thị trường.

Hiện một số ngân hàng có mức lãi suất cao nhất trên 7%/năm, thậm chí từ 7,2-7,4%/năm như VietCapitalBank, VietBank, Nam A Bank, VietABank... áp dụng chủ yếu với gửi tiết kiệm online kỳ hạn trên 12 tháng.

Thái Phương

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm