Lãi suất cho vay mua nhà tại Big 4 và các ngân hàng ra sao?

10/01/2020 08:02 PM | Bất động sản

Tại các ngân hàng, lãi suất cho vay mua nhà phổ biến 7%/năm đến 10%/năm trong thời gian ưu đãi, sau đó cộng thêm 3,5-4%. Standard Chartered Bank có lãi suất thấp nhất với mức 6,79%/năm áp dụng năm đầu. Tại Vietcombank, lãi suất cho vay có xu hướng giảm.

Lãi suất cho vay mua nhà tại Big 4 và các ngân hàng ra sao?

Khảo sát của Người Đồng Hành tại chi nhánh 16 ngân hàng tại Hà Nội cho thấy lãi suất cho vay mua nhà tại một số bên đang có xu hướng giảm. Mức lãi suất trong thời kỳ ưu đãi (6 tháng, 1 năm) hiện phổ biến là 7-10%/ năm. Hết ưu đãi, lãi suất cho vay được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ 3,5-4% tùy từng ngân hàng.

Vietcombank chi nhánh Thành Công áp dụng 2 phương án cho khách vay. Phương án 1 có lãi suất cố định 7,8%/năm trong năm đầu tiên - đã giảm so với mức 8,1%/năm của 2 tháng trước đây. Phương án 2 là lãi suất cố định 8,7% trong 2 năm đầu. Với cả 2 phương án này, sau thời gian ưu đãi, lãi cho vay tính trên lãi suất 24 tháng cộng biên độ 3,5%. Nhân viên tín dụng tại chi nhánh này cũng cho biết thêm ngân hàng liên kết với nhiều dự án đầu tư để cho vay mua nhà dự án. Ngoài 2 gói ưu đãi như trên, khách hàng trả lương qua tài khoản Vietcombank sẽ được giảm 0,2%/năm trong 12 tháng đầu và ân hạn nợ gốc tối đa 24 tháng đầu.

Lãi suất cho vay mua nhà tại Big 4 và các ngân hàng ra sao? - Ảnh 1.

Nhóm ngân hàng nước ngoài đang có ưu đãi lãi suất cho vay mua và xây sửa nhà thấp hơn với các nhà băng trong nước.

VietinBank và BIDV vẫn giữ nguyên lãi suất cho vay mua nhà. BIDV phòng giao dịch Trần Thái Tông áp dụng 8%/năm trong năm đầu tiên còn VietinBank chi nhánh Nam Thăng Long áp dụng cho vay mua nhà với lãi suất 8,1%/năm trong năm đầu. Các năm sau đó, cả 2 ngân hàng áp dụng lãi suất khoảng 11%/năm.

Về phạt trả nợ trước hạn, BIDV đang có phí phạt thấp hơn các ngân hàng khác khoảng 0,5 điểm phần trăm. Cụ thểm phí trả sớm 1 năm tại đây là 1%, trước hạn 2-3 năm là 0,5%. Tại các ngân hàng khác thì phí phạt trả nợ trước hạn 2 năm thường là 1,5-2%, 3 năm là 1% và 4-5 năm là 0,5%. 

Tại các ngân hàng cổ phần, lãi suất cho vay mua nhà đang cao hơn. Techcombank chi nhánh Cầu Giấy áp dụng ưu đãi 7,99%/năm cho 6 tháng, 8,29%/năm cho 12 tháng với mua nhà dự án. Lãi suất cho vay xây sửa nhà cao hơn, kỳ hạn 6 tháng là 8,29%/năm và 12 tháng là 9,49%/năm. Biên độ cộng sau thời gian ưu đãi sẽ dao động 4,19-5,69%/năm, tuỳ xếp hạng tín nhiệm khách hàng.

MB Hà Đông đang áp dụng ưu đãi lãi suất cố định 3 tháng đầu 10,5%/năm khi vay trên 7 năm và 10,3%/năm khi vay từ 1 đến 5 năm. Còn nhân viên tín dụng MB Hoàn Kiếm cho biết, lãi suất ưu đãi đang là 7,99% cho năm đầu, giảm so với tháng trước, tuy nhiên ưu đãi chỉ áp dụng đến hết tháng 2. Với dự án liên kết, ngân hàng này có 2 phương án ưu đãi: lãi suất ưu đãi 8,3%/năm trong 18 tháng và chủ đầu tư chiết khấu 4% giá trị căn hộ; chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% trong 18 tháng đầu nhưng chỉ được vay tối đa 65% giá trị căn hộ.

Tại ACB Huỳnh Thúc Kháng, lãi suất cho vay mua, xây sửa nhà đang là 9,5%/năm trong 3 tháng đầu hoặc 10,5%/năm áp dụng trong năm đầu. VPBank Liễu Giai áp dụng lãi suất khoảng 8,5-9,5% năm đầu, HDBank Đông Đô ưu đãi 10-10,5% trong 6 tháng đầu từ đầu năm, giảm gần 2%. Sacombank Thượng Đình neo lãi suất cho vay năm đầu 13-14%/năm với khoản vay dư nợ giảm dần và 8,5%/năm trong năm đầu nếu tính theo dư nợ gốc.

Một số ngân hàng cổ phần nhỏ hơn áp dụng các ưu đãi chia theo gói và kỳ hạn. MSB cung cấp 3 gói vay bất động sản khác nhau với các mức lãi suất 6,99%/năm, 8,99%/năm và 9,99%/năm áp dụng lần lượt trong 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ tính trên lãi huy động 12 tháng cộng biên độ 3,5%.

Nhân viên tín dụng Bac A Bank phòng giao dịch Bà Triệu, Nam A Bank Thanh Xuân và LienVietPostBank Hoàng Mai cho biết lãi suất cho vay mua nhà áp dụng là mức lãi suất khoảng 9%/năm trong năm đầu, sau thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay khoảng 12-13%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà tại Big 4 và các ngân hàng ra sao? - Ảnh 2.

Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng được thống kê. Nguồn: Tổng hợp.

Nhóm ngân hàng nước ngoài đang có ưu đãi lãi suất cho vay mua và xây sửa nhà thấp hơn với các nhà băng trong nước.

Standard Chartered Bank đang có 3 phương án với kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm lần lượt là 6,79%/năm, 7,79%/năm và 8,39%/năm. Theo lời nhân viên tín dụng thì lãi suất kỳ hạn 3 năm đã giảm so với mức 8,79%/năm trước đó. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất là khoảng 10-10,5%/năm.

Shinhan Bank đang có 3 gói cho vay mua nhà. Khách hàng nhận lương chuyển khoản trên 40 triệu đồng/tháng sẽ nhận ưu đãi 7,2%/năm trong năm đầu, 8%/năm trong 2 năm, 9,5%/năm trong 3 năm đầu. Nếu khách hàng nhận lương chuyển khoản, lãi suất giống gói trên nhưng cộng thêm 0,4%.  Tại Standard Chartered Bank l

Ông Vũ Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, mới đây cho biết đến cuối năm 2019, tăng trưởng dư nợ tín dụng đối với bất động sản năm 2019 là 8,8%. Ngân hàng Nhà nước đang thực thi các chính sách thắt chặt tín dụng bất động sản để kiểm soát rủi ro trong cho vay lĩnh vực này. Cụ thể, cơ quan này sẽ tiếp tục ban hành các quy định, triển khai giám sát nhằm đảm bảo các khoản vay mua bất động sản được thực hiện đúng mục đích.

Theo Thảo Anh

NDH

Từ khóa:  lãi suất, cho vay, mua nhà
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm