"Lác mắt" khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây

26/04/2021 09:55 AM | Sống

Bạn không nghe lầm đâu, 1 chiếc lá thôi cũng có thể đạt tới vài trăm thậm chí chục triệu đồng. Và nếu cả chậu thì giá hàng tỷ cũng có.

Nhắc lại chắc không ít người vẫn còn nhớ cách đây khoảng gần 1 năm, hiện tượng người người, nhà nhà bắt đầu kéo nhau đi săn lùng để mua và sở hữu các chậu lan "đột biến" có giá hàng tỷ đồng. Thời đấy những người tự xưng là "trong nghề" khẳng định rằng đây là thú vui không phải ai cũng hiểu, chỉ người sành về lan, hiểu về lan mới đủ kiến thức để thẩm định các chậu lan bị đột biến gen để rồi bỏ hàng trăm đến hàng tỷ đồng sở hữu mà không thấy tiếc.

Nếu là thú vui và sở thích thì nó thuộc vào quyền tự do của mỗi người, chẳng ai có quyền lên tiếng. Nếu có trách thì đó là các cá nhân, hoặc những người muốn lợi dụng cơ hội để làm điều sai trái. Ảnh hưởng đến những người yêu lan thật sự, dành nhiều tâm huyết để nuôi dưỡng nên một chậu hoa nhỏ và chỉ mong kiếm được tri âm có cùng đam mê để học hỏi, nâng tầm giá trị lẫn nhau.

Và điều ấy thật sự không phải hiếm, nó vẫn xảy ra ở rất nhiều hội nhóm khác nhau, với nhiều "món hàng", "món đồ" từ xa xỉ, quý hiếm cho đến thứ tưởng như rất tầm thường... mà hỏi ra đều có giá trị riêng hoàn toàn khác biệt.

Những con người mê ngắm lá, bỏ trăm triệu mua một chậu cây!?

Indoor Plants là tên chính thức của hội này, hiện có tổng cộng hơn 51k thành viên hoạt động rầm rộ trên Facebook trong suốt nhiều năm nay. Tuy nhiên vào sáng hôm qua (24/4), các thành viên trong hội này mới chính thức "lộ diện" bằng một buổi offline tại khu du lịch Bình Quới với hình thức trưng bày các chậu cây kiểng lá siêu quý hiếm do các thành viên của hội tụ họp lại để mọi người cùng ngắm nghía và thưởng thức.

Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 1.
Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 2.
Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 3.
Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 4.

Ngày hội kiểng lá thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cái lạ là thay vì xưa nay người ta sẽ "chết mê chết mệt" với những cây thuần về hoa đẹp, hoa hiếm mang lại giá trị rất cao ví dụ như: lan, mai, đào,... vốn rất quen thuộc với người Việt Nam. Thế nhưng với các thành viên trong hội này, họ chỉ đam mê các loại cây thuần về lá (một số vẫn ra hoa), phần lớn chúng có xuất xứ từ nước ngoài như: monstera, anthurium, syngonium, philodendron,... được trồng và nuôi dưỡng tại Việt Nam.

Ưu điểm của những loại cây này là chúng khá dễ sống, tuy nhiên cũng cần có điều kiện chăm sóc và chế độ tưới riêng biệt tùy theo từng giống cây khác nhau. Nhưng đổi lại để có được những chậu cây có lá mang giá trị từ vài triệu đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu là một "con đường vô cùng xa". Bởi chúng phụ thuộc vào mức độ Var (Varieties) hay được mọi người gọi nôm na là "đột biến" của cây làm ảnh hưởng đến màu sắc và biến thể của từng chiếc lá trên cây. Khiến những chiếc lá bình thường vốn có màu xanh thì khi Var sẽ có thêm các mảng màu trắng, màu sữa,... loang ra, làm lá trở nên đặc biệt và hiếm có. Khi cây Var càng nặng, lá càng có những tầng màu sắc đẹp thì giá trị sẽ càng cao.

Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 5.
Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 6.
Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 7.

Lễ hội kiểng lá thu hút sự quan tâm của rất nhiều người và thật bất ngờ khi chúng tôi vô tình bắt gặp Travis Nguyễn - một trong những stylist đình đám của Việt Nam.

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy những cây này tưởng lạ nhưng khá quen thuộc đúng không? Chúng là những cây được người Việt mình gọi là cây trầu bà Nam Mỹ, trầu bà lá rách, cây ráy Mỹ lá xẻ, cây ráy xẻ, hay "xịn" hơn thì gọi là Monstera.

Bình thường chúng được bán rất nhiều ở các tiệm cây kiểng ở khắp mọi nơi trong khoảng 6 năm trở lại đây với mức giá chỉ khoảng 200k - 1 triệu/chậu cao khoảng hơn 1 mét. Nhưng khi những cây này được xác định là Var thì việc buôn bán của chúng sẽ được tính theo giá trị lá. Nếu bạn thích và muốn mua có thể yêu cầu cắt lá (kèm rễ) về tiến hành ươm trồng giống như cây bình thường.

Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 8.
Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 9.
Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 10.

Tại "Lễ hội kiểng lá", Monstera Mint và Philodendron Florida White Gost thu hút sự chú ý của nhiều người.

Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 11.

Monster 'Thais Constellation'.

Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 12.

Monstera Adansonii.

Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 13.
Lác mắt khi tham dự buổi offline hội Kiểng lá tại Sài Gòn, giá trị 1 chiếc lá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, chính thức mở ra thú chơi siêu tốn kém của dân yêu cây - Ảnh 14.

Anthunium Clarinervium (trái) và Philodendron Gloriosum Dark Form (phải).

Chia sẻ về "Lễ hội kiểng lá", Travis Nguyễn (một stylist đình đám cho biết): "Mình cảm thấy buổi off là nơi giúp mọi người có thể học hỏi chia sẻ, gắn bó với nhau và cùng nhau phát triển về mảng cây thật đẹp và hiếm như thế này. Là một stylist, mình luôn đam mê cái đẹp và không biết từ lúc nào mình đã thực sự yêu nó. Lúc đầu mình cũng chỉ chơi một cây cho có sinh khí nhưng khi chơi rồi và tìm hiểu lại thấy thích thú. Nó giúp bản thân mình cân bằng cuộc sống và tăng năng lượng cho tâm hồn mình tốt hơn... Mình nghĩ rằng mỗi một người yêu cây thì năng lượng của họ cực kỳ tốt, họ luôn sống và hướng tới điều thiện lành".

"Kiểng lá" là một bộ môn chơi mới được xếp vào hàng những thú chơi đắt đỏ của người Việt. Kiểng lá có giá trị đắt hay rẻ phụ thuộc vào độ phổ biến của chúng trên thị trường. Bên cạnh đó người chơi kiểng lá có thể lai tạp, tạo ra những chiếc lá không có ngoài tự nhiên và những sản phẩm này thường có giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Ngoài ra kiểng lá còn có giá trị ở vân lá, màu loang hay hình thù. Và thú chơi này hoàn toàn không giống với thú chơi lan đột biến!

Hạ Phong

Cùng chuyên mục
XEM