Lá thư chồng gửi vợ ở nhà chăm con, bị mang tiếng ‘ăn bám’: ‘Mức lương được thẩm định của em xứng đáng được trả 1,6 tỷ đồng/năm, nhưng thực tế là vô giá!’

27/02/2023 13:52 PM | Sống

Lá thư của một người chồng viết gửi vợ sau khi vợ bỏ nhà đi trong vài ngày dưới đây, sau khi đăng lên trên mạng xã hội, đã thức tỉnh nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu.

Công việc làm vợ, làm mẹ toàn thời gian hay còn gọi là nghề nội trợ, từ lâu đã bị châm biếm trong xã hội, thậm chí bị coi là "ăn bám".

Thế nhưng, một lá thư của ông chồng tên Phi Huấn gửi vợ làm nghề nội trợ toàn thời gian được lan truyền gần đây đã khiến hàng triệu người phải suy ngẫm. 

Anh viết: "Vợ tôi ở nhà và chăm sóc con trai mỗi ngày. Cô ấy thay tã cho con, cho con ăn, chơi với con, ru con ngủ và xoa dịu mọi cảm xúc của con. Và đó chỉ là những việc tối thiểu thôi". Theo anh, tính theo giá thị trường, nghề nội trợ toàn thời gian có thể được trả tới mức lương 1,6 tỷ đồng/năm, nhưng so với hằng sa sa số những công việc gia đình, thì công việc này xứng đáng với mức lương cao hơn, thậm chí "Làm vợ là một nghề vô giá!", anh khẳng định.

Dưới đây là toàn bộ lá thư Phi Huấn gửi vợ. 

"Em thân yêu!

2 ngày trước, chúng ta đã có một cuộc tranh cãi gay gắt. Lúc đó là 8h tối, anh trở về nhà sau một ngày dài làm việc vất vả. Và anh chỉ muốn được ngồi xem bóng đá. Khi anh nhìn thấy em, tâm trạng của anh lúc đó rất tệ và hoàn toàn mệt mỏi. Em thì đang vật lộn để ru con ngủ trong khi con bé cứ to mồm mà khóc.

Anh đã bật âm lượng tivi lớn hơn để không muốn nghe thấy tiếng ồn của con và em.

'Điều đó đã làm anh không giúp đỡ em một chút cũng như cùng em giáo dục con' – em đã nói với anh bằng giọng đầy khó chịu và giảm âm lượng tivi xuống như cũ.

Anh đã trả lời một cách tức giận: 'Anh đã dành cả ngày làm việc, còn em chỉ ở nhà cùng con chơi búp bê'.

Nói qua nói lại một hồi em đã khóc vì tức giận và mệt mỏi. Anh đã nói những lời tàn nhẫn với em. Em hét lên và nói rằng không thể chịu đựng thêm được nữa. Em đã bỏ ra khỏi nhà ngay trong đêm, bỏ lại anh và con…

Anh phải ăn bữa tối của con và ru con ngủ. Ngày hôm sau em vẫn chưa về; anh phải xin ông chủ cho anh được nghỉ làm 1 ngày để trông con.

Anh đã có kinh nghiệm để đối phó với sự ăn vạ và khóc lóc của con.

Anh đã có kinh nghiệm trong việc chạy quanh nhà và đưa con đi tắm.

Anh đã có kinh nghiệm để pha sữa, cho con mặc quần áo; dọn dẹp nhà bếp – tất cả gần như cùng lúc.

Anh đã có kinh nghiệm bị nhốt cả ngày mà không nói chuyện với bất kì ai trên 10 tuổi.

Anh đã có kinh nghiệm với việc không thể ngồi yên một chỗ để thưởng thức bữa ăn một cách thoải mái; vì anh còn bận rượt theo để đút con ăn.

Anh đã có kinh nghiệm về việc tinh thần và thể chất gần như kiệt quệ; cái anh cần là một giấc ngủ thẳng 20 tiếng. Nhưng điều đó đã không xảy ra vì anh phải thức dậy khi nghe tiếng con khóc.

Anh đã trải qua 2 ngày 2 đêm trong vai trò của em và anh; và rằng anh đã hiểu tất cả.

Lá thư chồng gửi vợ ở nhà chăm con, bị mang tiếng ‘ăn bám’: ‘Mức lương được thẩm định của em xứng đáng được trả 1,6 tỷ đồng/năm, nhưng thực tế là vô giá!’ - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Anh cảm nhận được sự mệt mỏi của em. Anh cảm nhận được rằng làm mẹ là một sự hi sinh không gì sánh nổi.

Nghề nội trợ đáng giá bao nhiêu? – Anh cảm nhận được rằng 1 ngày làm mẹ còn vất vả và căng thẳng hơn 10 giờ làm việc trong một công ty tài chính.

Anh cảm nhận được sự thất vọng của em khi em chấp nhận từ bỏ công việc mà em yêu thích; chấp nhận mất đi kinh tế riêng chỉ để ở nhà trông con.

Anh cảm nhận được rằng em đã khó chịu thế nào khi phải phụ thuộc kinh tế vào người khác. Anh cảm nhận được những hi sinh của em khi từ chối những lời hẹn hò với bạn bè; không ra ngoài tập luyện…

Anh cảm nhận được em đã khó khăn thế nào khi bị giam cầm ở nhà để chăm sóc con cái; đã bỏ lỡ biết bao điều tốt đẹp của thế giới bên ngoài.

Anh cảm nhận được rằng em đã buồn rầu thế nào khi mẹ anh chỉ trích cách em nuôi dạy con chúng mình. Bởi giờ anh đã hiểu không ai biết điều gì là tốt nhất cho con của họ bằng mẹ ruột của chúng.

Anh cảm nhận được rằng làm mẹ là công việc mang trọng trách lớn lao của xã hội này; nhưng lại không được mọi người đánh giá cao hoặc khen ngợi.

Anh viết lá thư này không phải chỉ để em biết rằng anh nhớ em thế nào; mà bởi vì anh không muốn lại một ngày nữa trôi qua mà anh không thể nói với em một điều rằng:

'"Em rất dũng cảm, mọi thứ em làm là tuyệt vời nhất và anh thực sự ngưỡng mộ em".

***

Chúng ta thường nghe các chị em nói đùa với nhau rằng; khi làm mẹ, cô ấy sẽ trở thành siêu nhân 3 đầu 6 tay; vừa là bác sĩ, vừa là giáo viên, vừa là bảo mẫu, vừa là cảnh sát. Vậy nên hy vọng những ông chồng hãy biết trân trọng và san sẻ việc nhà với vợ. Dù bạn có bao nhiêu tiền, cả đời bạn cũng không thể trả đủ "lương" cho mẹ của các con bạn!

Phát hiện ca nhiễm trùng ăn não vì rửa mũi bằng nước máy: Loại ký sinh trùng nhỏ hơn sợi tóc, có khả năng vượt qua mọi khâu lọc khử trùng để xâm nhập vào cơ thể con người


 

Diệu Đan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM