Là sinh viên Harvard có hào nhoáng và hoành tráng như bạn vẫn nghĩ ?

15/07/2019 03:56 PM | Thời sự

Việc được học tại trường danh tiếng như Harvard không hề hào nhoáng như người ngoài vẫn nghĩ: Nhà ở chật chội, bữa ăn không có gì đặc biệt.

Là sinh viên Harvard có hào nhoáng và hoành tráng như bạn vẫn nghĩ ?

Tại Mỹ, hiếm có cuộc so tài nào gay gắt, khốc liệt như quy trình tuyển sinh của các trường đại học. Nhất là khi mỗi năm, số lượng học sinh tại các trường trung học “mạnh tay” hơn trong việc nộp đơn xin xét tuyển vào những đại học danh tiếng, mặc dù cơ hội rất mong manh.

 Đương nhiên Harvard là ngôi trường mơ ước của nhiều sinh viên muốn tiếp tục con đường học vấn sau trung học. Ví dụ niên khoá 2010 này Harvard đã nhận được gần 23.000 đơn xin dự tuyển. Trường sẽ chỉ chọn 2.100 suất – khoảng 9% – trong số đó, không ngạc nhiên khi đây là một trong những trường có chế độ tuyển chọn khắt khe nhất.

Với nhiều tân sinh viên, cánh cửa vào Harvard sau chặng đường dài nỗ lực là cuộc sống hào nhoáng và khác biệt. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy? Đây là bài viết của Arvin Chang , một cựu sinh viên từng học tại đại học Harvard. Cô là một thành viên trong cộng đồng trao đổi Quora.

 Việc được học tại trường danh tiếng như Harvard không hề hào nhoáng như người ngoài vẫn nghĩ. Dưới đây là một số chi tiết từ kinh nghiệm của tôi khi còn là sinh viên tại Harvard (Lưu ý: Tôi nhập học cách đây hai thập kỷ trước và vì vậy mọi thứ có thể khác một chút bây giờ).

Nhà ở chật chội/cổ kính

Bạn sẽ sống trong các tòa nhà thường có tuổi đời hơn một thế kỷ và được thiết kế để chứa một nửa số sinh viên. Trước đây, một phòng ngủ nhỏ và phòng sinh hoạt chung được thiết kế cho một người thì nay thường ngủ 2-3 người (có khá nhiều người luôn ngủ ở một khu vực chung). Vì bất kỳ lý do cổ xưa nào đó, các bức tường thường có thêm các góc chết, có nghĩa là giường, tủ quần áo hoặc bàn làm việc của bạn thường sẽ không ngồi sát vào tường, khiến bạn không còn chỗ trống. Không có gì lạ khi mọi người gỡ bỏ cánh cửa tủ quần áo của họ bởi vì không có đủ không gian cho họ để mở. Dưới đây là một số ví dụ về các phòng chật chội hơn ở Harvard.

Là sinh viên Harvard có hào nhoáng và hoành tráng như bạn vẫn nghĩ ? - Ảnh 1.
Là sinh viên Harvard có hào nhoáng và hoành tráng như bạn vẫn nghĩ ? - Ảnh 2.

Thời tiết lạnh, ẩm ướt

Hầu như tất cả các ký túc xá (chúng tôi thường ví là những ngôi nhà như trong Harry Potter) sử dụng bộ tản nhiệt hơi nước để sưởi ấm phòng của bạn. Những nồi hơi này mất một hoặc hai ngày để tăng/giảm nhiệt, vì vậy hãy chuẩn bị với thời tiết lạnh tại Boston. Mùa đông lạnh và ẩm ướt, mùa xuân và mùa hè rất ẩm ướt (điều hòa không khí là thứ hiếm gặp). Mùa thu đẹp nhưng chỉ kéo dài trong sáu tuần.

Là sinh viên Harvard có hào nhoáng và hoành tráng như bạn vẫn nghĩ ? - Ảnh 3.

Con đường ngập tuyết xuống Widener Step.

Là sinh viên Harvard có hào nhoáng và hoành tráng như bạn vẫn nghĩ ? - Ảnh 4.

Các phòng ăn thường rất đẹp nhưng những món ăn không có gì đặc biệt

Thức ăn tự phục vụ không có gì xa lạ với sinh viên Harvard. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi nhiều sinh viên để lại nhiều thức ăn được phục vụ và chỉ lấy một chiếc bánh sandwich hoặc gọi một chiếc burger hay xúc xích từ lưới lò nướng (có sẵn mỗi ngày) và trái cây tươi. Như bạn có thể thấy trong bức ảnh dưới đây rằng một số người đang cố gắng sống sót với những câu chuyện phiếm cùng bạn bè trên bàn ăn.

Là sinh viên Harvard có hào nhoáng và hoành tráng như bạn vẫn nghĩ ? - Ảnh 5.

Trang phục tại các buổi tiệc

Có những người quyến rũ tại Harvard, nhưng họ đã như vậy trước khi đến đây. Nếu bạn không phải người quyến rũ tại các bữa tiệc ở trường trung học, thì điều tương tự cũng xảy ra tại trường đại học. Harvard không thể biến bạn trở nên hấp dẫn, quyến rũ được. Và chúng tôi cũng thế, đây là một vài hình ảnh tại buổi tiệc cùng nhóm bạn:

Là sinh viên Harvard có hào nhoáng và hoành tráng như bạn vẫn nghĩ ? - Ảnh 6.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm