Là một "con bệnh" điển hình của bệnh trì hoãn, tôi đã tìm được thuốc đặc trị nhờ duy trì thói quen kỉ luật trong 3 tuần

22/03/2019 11:14 AM | Sống

"Trì hoãn" là một căn bệnh. Bất cứ thứ gì gây lại, có ảnh hưởng xấu, làm giảm chất lượng cuộc sống thì tôi quy nó thành bệnh. Mà bệnh thì phải chữa nếu không muốn nó kéo mình xuống mồ.

1. Triệu chứng

Một người có bệnh trì hoãn sẽ có những triệu chứng như: ai bảo gì cũng ừ nhưng để từ từ làm, không bao giờ làm liền dù lúc đó anh ta có thời gian. Và thời gian thì anh để thẩn thơ nghĩ ngợi lung tung sang chuyện khác. Tới khi nước ngập tới cổ mới bắt đầu nhảy, lúc đó thì thời gian đâu mà bình tĩnh làm cho tốt. Đôi khi việc cũng xong nhưng cứ chụp giật.

Tôi từng là một con bệnh điển hình của bệnh trì hoãn nên tôi hiểu lắm. Ví dụ nhỏ như bữa cơm ăn xong, nhìn đống chén cái tôi nhủ thầm "thôi để tối rửa luôn 1 thể, lỡ chút nữa mình muốn ăn thêm gì đó rồi sao". Xong tối tôi buồn ngủ quá nên đành để đống chén đó qua sáng hôm sau. Xong sáng ra tôi có việc gấp ơi là gấp nên ra khỏi nhà cả ngày. Thế là đống chén bị chìm vào quên lãng cho đến khi nó bốc mùi mốc meo.

Chén đĩa là một, rác rến trong nhà là hai, toilet là ba, quần áo dơ là bốn, giặt quần áo xong không xếp vào tủ là năm. Cái vụ xếp quần áo thì thiệt sự bi hài kịch. Phơi khô đồ xong tôi sẽ đổ đống trên nệm và quyết tâm là sẽ xếp gọn vào tủ. Nhưng cơn buồn ngủ ập đến, tôi khiêng nguyên đống quần áo đó bỏ lên ghế chỗ bàn làm việc rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, tôi cần chỗ làm việc thì tôi lại khiêng nó quay về nệm. Cứ thế cái đống quần áo đó di chuyển qua lại qua lại giữa ghế và nệm hàng tuần liền. Tới lúc chịu hết nổi tôi mới ngồi xuống xếp nó lại.

Là một con bệnh điển hình của bệnh trì hoãn, tôi đã tìm được thuốc đặc trị nhờ duy trì thói quen kỉ luật trong 3 tuần - Ảnh 1.

2. Tác hại khôn lường

Từ những chuyện vặt vãnh trong nhà, nó sẽ làm ta hình thành một thói quen là làm gì cũng trễ nải, hẹn lần hẹn lữa. Công việc của bạn sẽ không trôi chảy, sẽ ì trệ. Cuộc sống sẽ khó đạt thành công. Bạn sẽ khó đạt được những ước mơ mà mình mong muốn. Bạn sẽ thường xuyên sống trong tuyệt vọng. Cuộc đời bạn từ đó sẽ đi theo hướng tiêu cực. 

3. Nguyên nhân:

Do lười biếng, nhu nhược với chính bản thân mình mà nên.

4. Giờ giải quyết sao?

Vì "bệnh trì hoãn" hình thành từ những thói quen vặt vãnh hàng ngày, nên để trị được nó, bạn cũng phải đi từ những điều nhỏ xíu. Nên đặt ra mục tiêu cụ thể từ thấp tới cao.

Thứ nhất, lười là do thói quen. Mà sâu xa trong đó, phần lớn xuất phát từ thể trạng kém mà ra. Do sức khỏe không tốt, bạn ngại làm cái này làm cái kia, bạn ngại ra đường, bạn ngại đủ thứ. Lâu thành quen trở nên bản tính lười nhác. Nên để trị được cái gốc này, phải quyết tâm dồn hết sức mình bắt đầu một chương trình vận động. Chọn môn thể thao nào đó vừa sức (chạy bộ, yoga…) để tập. Nhưng nhớ là việc tập nhiều mỗi buổi tập không quan trọng bằng việc duy trì sự đều đặn của nó. Thay vì 1 buổi tập 2 tiếng xong nghỉ nguyên tuần, bạn điều chỉnh thành 1 buổi tập 45 phút nhưng đều đặn 3-4 buổi/tuần vì mục đích là tạo nên 1 thói quen mới của sự kiên trì.

Song song với thể chất, chúng ta rèn luyện tính kiên trì bằng cách làm việc nhà mỗi ngày. Như tôi, tập thói quen mỗi sáng thức dậy sớm 7h30 là bắt đầu quét nhà, lau nhà, rửa chén nếu thấy có chén dơ sót lại. Ngày nào mình cũng quét, cũng lau, không cần biết nhà có dơ hay là "nhìn có vẻ sạch". Vì tôi đảm bảo cứ sau 1 ngày dù bạn không làm gì, nhà cũng tự động bám bụi nhé.

Theo một nghiên cứu khoa học về thói quen thì việc gì lặp đi lặp lại liên tục trong 21 ngày thì bộ não sẽ hình thành được một thói quen mới. Khi đã là thói quen rồi, ta làm việc đó rất tự nhiên, nhẹ nhàng chứ không phải "vận nội công" như ngày xưa nữa. Từ thói quen nhỏ này sẽ hình thành tính cách cho tất cả những việc mình làm trong cuộc sống, cái gì làm được làm liền. Cuộc đời trôi chảy, hanh thông.

Là một con bệnh điển hình của bệnh trì hoãn, tôi đã tìm được thuốc đặc trị nhờ duy trì thói quen kỉ luật trong 3 tuần - Ảnh 2.

Chia sẻ một chút với mọi người về hoạt động trong 1 ngày cơ bản của tôi:

- 7:30 dậy, rửa mặt, quét nhà, lau nhà, rửa chén, cho mèo ăn, dọn vệ sinh cho mèo

- 8:30 ăn sáng

- 9:00 làm việc

- 11:00 đặt cơm trưa để người ta giao tới nhà

- 12:00 ăn cơm trưa và cho mèo ăn

- 13:00 ngủ 30p

- 13:30 làm việc

- 16:00 Ra khỏi nhà tới chỗ chạy bộ hoặc yoga (tôi chạy 2 buổi/ tuần, yoga 2 buổi/tuần)

- 17:30 tập xong ăn chiều rồi đi chơi 1 chút

- 19:30 về nhà tắm rửa, cho mèo ăn

- 20:30 thư giãn, nghe nhạc hoặc coi phim

- 22:00 ngồi thiền

- 22:30 đọc sách

- 23:00 đi ngủ. 

Nếu bạn cũng mắc chứng bệnh "trì hoãn" như tôi, hãy nhanh chóng thiết lập lại cuộc sống của mình, thay đổi thói quen, có vậy mới nhanh chóng được sống một cuộc đời bình thường, thay vì ì ạch tụt lại phía sau. 

Tâm Bùi

Cùng chuyên mục
XEM