Lạ lùng: Một cậu bé Ấn Độ có hơn 500 chiếc răng trong khoang miệng

04/08/2019 03:25 PM | Thời sự

Đó thực sự là một rắc rối lớn.

Một trường hợp y tế hi hữu vừa được các bác sĩ báo cáo tại Ấn Độ. Đó là một cậu bé 7 tuổi đến bệnh viện khám vì bị sưng hàm. Cha mẹ cậu bé ban đầu lo lắng con mình bị ung thư, nhưng phim chụp X-quang lại chỉ ra một thứ gì đó khác.

Đúng là cậu bé có một khối chèn ép khổng lồ ở hàm dưới, nhưng nó không phải ung thư. Các bác sĩ đã phẫu thuật để cắt khối này ra. Lúc đó họ mới phát hiện ra nó là một chiếc túi, trong đó chứa tới 526 cái răng.

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu. Cậu bé người Ấn Độ này có tới hơn 500 chiếc răng trong khoang miệng, và đó thực sự là một rắc rối lớn.

Lạ lùng: Một cậu bé Ấn Độ có hơn 500 chiếc răng trong khoang miệng - Ảnh 1.

Một cậu bé Ấn Độ có tới 547 chiếc răng trong miệng, các bác sĩ phải phẫu thuật lấy 526 chiếc ra ngoài

Bác sĩ Prathiba Ramani, trưởng khoa Bệnh lý Răng hàm mặt tại Đại học Bệnh viện Nha khoa Saveetha xác nhận cậu bé có một túi dính vào hàm dưới chứa đầy những "chiếc răng bất thường".

Ban đầu các bác sĩ cũng không biết rằng đó là một túi răng. Họ chỉ định phẫu thuật để cắt túi chèn ép đó ra ngoài. Cậu bé được gây mê toàn thân, các bác sĩ dùng khoan khoan từ bên trong miệng cậu bé xuống dưới.

Sau khi phát hiện ra chiếc túi này, hai bác sĩ phẫu thuật đã cùng nhau cắt nó ra. Chiếc túi nặng tổng cộng 200 gram. Cả nhóm của Ramani phải mất tới 5 giờ đồng hồ để làm rỗng nó, lấy và đếm từng chiếc răng trong túi ra một.

"Có tổng cộng 526 chiếc răng dà từ 0,1 cho đến 15 mm. Ngay cả chiếc răng nhỏ nhất cũng đã có chân răng, thân và men. Điều này xác định chúng chính là răng của cậu bé", Ramani nói.

Sau khi xếp những chiếc răng theo hình xoắn ốc trên bàn, các bác sĩ nói rằng chúng khiến họ liên tưởng đến hình ảnh ngọc bên trong miệng những con hàu.

Lạ lùng: Một cậu bé Ấn Độ có hơn 500 chiếc răng trong khoang miệng - Ảnh 2.

526 chiếc răng thừa của cậu bé được lấy ra ngoài


Bác sĩ Ramani giải thích, cậu bé có thể đã mắc một tình trạng u răng lành tính gọi là compound composite odontoma, trong đó, các mô răng quá phát tạo nên những chiếc răng thừa trong miệng. Hiện tại, chúng ta chưa biết nguyên nhân gây u răng lành tính do đâu, nhưng có thể nó liên quan đến di truyền hoặc phơi nhiễm phóng xạ.

Từ năm 3 tuổi, cha mẹ cậu bé đã phát hiện những bất thường trong khoang miệng của con mình. Nhưng khi được đưa đi khám, cậu bé đã không hợp tác với bác sĩ. Bốn năm sau đó, những chiếc răng phát triển đã khiến hàm cậu bé sưng lên.

Đây là lần đầu tiên tài liệu y khoa ghi nhận một ca u răng lành tính với số lượng răng tìm thấy lớn đến vậy.

Lạ lùng: Một cậu bé Ấn Độ có hơn 500 chiếc răng trong khoang miệng - Ảnh 3.

Ảnh chụp X quang cho thấy quá nhiều những chiếc răng thừa trong miệng cậu bé


Về phần mình, cậu bé 7 tuổi người Ấn Độ đã bình phục và được xuất viện 3 ngày sau phẫu thuật. Các bác sĩ cho biết 21 chiếc răng bình thường còn lại trong miệng cậu bé vẫn bình thường và khỏe mạnh.

Nhưng có lẽ lần vào viện này sẽ trở thành bài học suốt đời đối với cậu bé, cũng như bất kỳ ai khác: Khi có vấn đề bất thường về răng miệng, hãy đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Tham khảo CNN, Vice

Theo Zknight

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm