Ghét nhau "như chó với mèo", tại sao mỗi năm Apple lại “tặng” HÀNG TỶ USD cho Samsung?

23/08/2021 09:13 AM | Kinh doanh

Mối quan hệ “YÊU - GHÉT” của Apple và Samsung

Giới thiệu

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều biết đến những cái tên nổi tiếng như "Apple" và "Samsung" và cũng sở hữu cho mình ít nhất một hoặc hai sản phẩm của các thương hiệu này.

Cả hai đều là những công ty lớn, vô cùng nổi tiếng trong ngành công nghệ. Họ liên tục phát triển và trở thành đối thủ cạnh tranh của nhau trong nhiều năm.

Nếu Apple phát hành một dòng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay mới thì ngay sau đó, Samsung sẽ công bố sản phẩm của mình để cạnh tranh và ngược lại, cứ như vậy trong suốt hơn 10 năm qua.

Cho đến thời điểm này, họ cũng cùng nhau tham gia vào rất nhiều vụ kiện. Nhưng hầu hết mọi người đều không biết, dù cạnh tranh rất khốc liệt, họ vẫn có mối quan hệ kinh doanh bền chặt và cùng nhau hưởng lợi hàng tỷ USD.

Câu chuyện đằng sau

Màn hình của iPhone X

Ghét nhau như chó với mèo, tại sao mỗi năm Apple lại “tặng” HÀNG TỶ USD cho Samsung? - Ảnh 1.

Năm 2017, Apple đã cho ra mắt iPhone X cùng với một tính năng mới tuyệt vời mà không một chiếc iPhone nào trước đó có được. Đó là màn hình OLED.

Màn hình này là một yếu tố quan trọng giúp iPhone X trở thành dòng điện thoại bán chạy nhất lúc bấy giờ. Và nhiều người không biết rằng nó được cung cấp bởi Samsung. Nhưng tại sao? Họ đã nghĩ gì khi trao vào tay đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình một "vũ khí" lợi hại như vậy?

Phải chăng, bạn đang nghĩ Samsung đã có một quyết định sai lầm? Nhưng không, đây là một thỏa thuận vô cùng có lợi, thậm chí nó còn là một trong những thỏa thuận tốt nhất mà Samsung từng thực hiện. Họ sẽ thu được 110 USD từ mỗi chiếc iPhone X được bán ra. Như vậy, trong 20 tháng sau đó, Apple đã bán được gần 130 triệu chiếc chiếc iPhone này và mang về cho Samsung 14 tỷ USD. Điều này thật đáng kinh ngạc.

Không thể chối cãi, đây cũng là một chiến thắng lớn của Apple. Hàng năm, Apple sản xuất và bán hàng triệu chiếc iPhone. Nhưng đối iPhone X, họ cần có hàng triệu màn hình OLED trong một thời gian ngắn. Họ không thể tự tạo ra chúng, bởi màn hình OLED rất khó sản xuất và đắt tiền. Vì vậy, Apple đã tìm đến một trong những công ty lớn nhất thế giới, một công ty đã chiếm 90% thị phần trong lĩnh vực sản xuất màn hình OLED vào năm 2017. Họ đàm phán, đưa ra những thỏa thuận có lợi nhất cho cả hai bên.

Tất nhiên, trong trường hợp này, Apple cần Samsung hơn vì nếu không có sự trợ giúp họ iPhone X sẽ không thể ra mắt. Nhận thấy vai trò quan trọng của mình, Samsung đưa mức giá 110 USD cho mỗi màn hình, cao hơn rất nhiều so với mức giá mà Apple đã trả là 45 USD. Để bù cho những chiếc màn hình đắt đỏ, Apple đã tăng giá điện thoại lên một nghìn USD.

Các sự kiện khác

iPhone X không phải là sự kiện duy nhất đánh dấu sự hợp tác của họ. Thậm chí, đây cũng không phải là lần đầu tiên mà Apple và Samsung làm việc cùng nhau. Là đối thủ cạnh tranh và có lịch sử kiện tụng lâu đời, nhưng hai công ty nãy đã trao đổi, hợp tác rất nhiều trong quá trình kinh doanh của mình.

Ghét nhau như chó với mèo, tại sao mỗi năm Apple lại “tặng” HÀNG TỶ USD cho Samsung? - Ảnh 2.

Từ con chip A4 và iPhone 4. Samsung tiếp tục sản xuất cho Apple những con chip khác, và A9 là con chip cuối cùng, trước khi Apple chuyển sang TSMC với nhà sản xuất hiện tại của họ.

Tất nhiên, A9 chưa phải là dấu chấm hết cho việc Samsung trở thành một người bạn đồng hành trong dòng sản phẩm iPhone. Họ vẫn sản xuất RAM, bộ nhớ flash và màn hình... Đó là lý do tại sao Samsung thường xuyên nhận được rất nhiều tiền từ Apple.

Nhưng tại sao ngay từ đầu, họ đã chọn hợp tác?

Đối với rất nhiều người, sự hợp tác này dường như không có nhiều ý nghĩa, ngay cả khi hai bên đều kiếm được nhiều tiền. Là đối thủ cạnh tranh, chẳng phải họ nên tìm cách "triệt tiêu" nhau hay sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu Samsung không cung cấp phần cứng, màn hình,... cho những chiếc iPhone? Việc kinh doanh của Apple có bị ảnh hưởng?

Câu trả lời là KHÔNG. Dù biết sẽ rất khó để tìm được một nhà sản xuất có thể cung cấp hàng triệu màn hình mỗi năm như Samsung. Nhưng Apple đã và đang đầu tư rất nhiều vào màn hình của LG với hy vọng nó có thể trở thành một sự thay thế tiềm năng.

Tuy nhiên, nếu từ chối Apple, Samsung sẽ khó mà tìm được một công ty có thể mua hàng triệu con chip và sản phẩm của họ mỗi năm. Thực tế cho thấy, Samsung và Apple không thực sự cạnh tranh gay gắt trong mảng điện thoại thông minh như nhiều người lầm tưởng.

Điện thoại thông minh chỉ là một phần nhỏ trong các nguồn thu của Samsung, cũng như trong việc bán phần cứng và rất nhiều sản phẩm khác. Cách đây vài năm đã có tin đồn rằng Samsung sẽ ngừng sản xuất điện thoại thông minh. Nhưng điều này cuối cùng đã không xảy ra.

Ghét nhau như chó với mèo, tại sao mỗi năm Apple lại “tặng” HÀNG TỶ USD cho Samsung? - Ảnh 3.

Nhìn chung, mối quan hệ hợp tác này rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại, nhưng nó không thể duy trì lâu dài. Samsung cần một khách hàng mua một số lượng lớn các sản phẩm với trị giá hàng tỷ USD. Apple lại cần rất nhiều phần cứng, đến mức gần như không có bất kỳ nhà sản xuất nào đủ khả năng cung cấp cho họ tất cả.

Đối với Apple, việc này thật nguy hiểm. Họ đang cố gắng để thay đổi, khắc phục điểm yếu của mình.

Vài năm trở lại đây, Apple đã thay đổi nhà cung cấp chip của mình thành TSMC. Đồng thời, họ cũng đầu tư vào LG với hi vọng nó sẽ là một nhà cung cấp màn hình mới, đầy tiềm năng. Tuy nhiên, hiện tại Samsung đang kiểm soát hầu hết thị trường màn hình và thể hiện rõ vai trò rất khó để thay thế của mình. Nhưng không phải là không có cách.

Apple không thích việc phải phụ thuộc Samsung và ngược lại, Samsung cũng không thích hợp tác với Apple. Nhưng hiện tại, điều đó đem lại lợi ích cho cả hai bên. Có thể một vài năm sau, họ sẽ chấm dứt hợp tác hoặc một quan hệ đối tác mới được hình thành.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM