Kỳ thi tuyển sinh 2017 - sĩ tử chuẩn bị gì cho ngày “vượt vũ môn”?

21/03/2017 15:30 PM | Sống

Nếu xem chỉ số IQ là thước đo quan trọng nhất đánh giá năng lực của một người thì các sĩ tử sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: hơn 75% số người thành công trong cuộc sống có chỉ số IQ khá bình thường. Vậy đâu mới là yếu tố then chốt giúp bạn đi đến thành công?

Bền bỉ - mẫu số chung của những câu chuyện thành công…

Nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới Carol Dweck (Đại học Stanford, Mỹ) đã chỉ ra rằng chính thái độ quyết định thành công của một người. Kết luận này dựa trên nghiên cứu trên 2 nhóm đối tượng có tư duy cố định (fixed mindset) và tư duy phát triển (growth mindset). Người có tư duy cố định thường suy nghĩ mình không thể thay đổi và dễ rơi vào thất vọng, chán nản trong khi nhóm còn lại tin rằng họ có thể vượt qua những rào cản bằng sự bền bỉ, không ngừng nỗ lực vươn lên và luôn có sự chuẩn bị sẵn sàng cho mọi cơ hội và thách thức.

Câu chuyện thực tế về cô bạn Diệu Liên - cô gái có mẹ làm lao công, bố là thợ làm biển quảng cáo ở Sài Gòn đạt học bổng 7 tỉ từ ĐH Harvard là một ví dụ đầy cảm hứng. Ít tai biết rằng trước đó cô từng thất bại khi săn học bổng chính phủ Singapore và cũng không thành công khi nộp hồ sơ vào nhiều trường ĐH Mỹ. Tuy nhiên, những thất bại này đã không làm cô sờn lòng nản chí, trái lại trở thành động lực để Diệu Liên ngày đêm quyết tâm dùi mài kinh sử, chuẩn bị kĩ càng cho một mục tiêu khác lớn hơn. Thành công rõ ràng không đến từ may mắn nhưng là cả một hành trình ròng rã của những nỗ lực bền bỉ mỗi ngày, là sự chuẩn bị đúc kết không ngừng cho những mục tiêu đề ra.

Duy trì sức bền để “vượt vũ môn”

Đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các thí sinh đang chuẩn bị bước vào kì thi Quốc gia sắp tới, việc duy trì sự bền bỉ đối mặt với thử thách càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thông điệp này một lần nữa được nhấn mạnh trong chuỗi Ngày hội Tư vấn Mùa thi 2017 do Bộ GD-ĐT, báo Thanh Niên và nhãn hàng Sữa trái cây Nutriboost phối hợp tổ chức, vừa diễn ra tại Đà Nẵng, Bình Định và Phú Yên trong 2 tuần giữa tháng 3 vừa qua. Các chuyên gia cho biết, sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh đã góp phần làm cho kì thi sắp tới thực sự là một thách thức lớn với các thí sinh. Hình thức thi trắc nghiệm áp dụng trên 100% môn thi cộng với việc xây dựng mã đề riêng cho từng thí sinh trong phòng thi đòi hỏi học sinh phải nắm rất vững và rất sâu kiến thức mới có thể đạt điểm cao. Để có thể làm được điều này, học sinh trước hết cần có tư duy chọn ngành nghề sao cho phù hợp với năng lực, nhu cầu tuyển dụng của trường cũng như cân đối giữa nguyện vọng của gia đình và bản thân. Quan trọng hơn hết, các em cần một sự chuẩn bị kĩ càng và duy trì đều đặn để xây dựng nền tảng kiến thức ngay từ những ngày đầu năm học; việc học tủ, học lệch hay mong chờ vào sự may mắn chắc chắn sẽ không có tác dụng.

Theo các chuyên gia, bền bỉ là một trong những yếu tố quan trọng giúp vượt vũ môn thành công.

Là một trong những nhà tài trợ chính của chương trình, Nutriboost cũng tin rằng, hành trình chinh phục thành công luôn là con đường dài đầy thách thức, và mỗi ngày trôi qua cũng đầy ắp cơ hội để người trẻ chạm tay gần hơn đến mục tiêu của mình. Với tinh thần như thế, hơn chục ngàn sản phẩm Nutriboost thơm ngon đã được nhãn hàng trao tay cho hơn 30.000 sĩ tử tại 3 tỉnh thành trong chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh vừa qua. Sữa trái cây Nutriboost với các vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kẽm, vitamin E, B3, B6 sẽ giúp mang lại sự bền bỉ, dẻo dai, hỗ trợ các sĩ tử có được sức bền và sự chuẩn bị kỹ càng cho ngày “vượt vũ môn”, cũng như luôn sẵn sàng đối mặt với bất kì chông gai nào khác trên chặng đường dài phía trước.

Thông điệp tích cực của Nutriboost đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới các thí sinh.

Được biết, việc đồng hành của Nutriboost cùng các thí sinh tại chuỗi sự kiện tư vấn tuyển sinh là một trong những hoạt động thiết thực trong mục tiêu truyền tải cảm hứng về sự bền bỉ vươn tới thành công của nhãn hàng tới cộng đồng. Bà Phạm Nhã Uyên, Giám đốc Tiếp thị Coca-Cola khu vực Đông Dương cho biết: “Không dừng lại ở những chương trình tư vấn mùa thi, sắp tới Nutriboost sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực và thú vị hơn nữa để đồng hành cùng các bạn trẻ trước ngưỡng cửa kỳ thi THPT và tuyển sinh 2017. Tuy nhiên, kỳ thi sắp tới cũng chỉ là bước khởi đầu cho một hành trình rất dài của các em mà ở đó rất cần sự bền bỉ, ý chí quyết tâm lớn và tâm thế luôn sẵn sàng để nắm bắt mọi cơ hội, vượt qua thách thức. Thông qua chuỗi chương trình này, chúng tôi mong muốn truyền tải đến các bạn sĩ tử nói riêng và giới trẻ nói chung một thông điệp không mới nhưng chưa bao giờ là cũ: bền bỉ, quyết tâm và nỗ lực chính là chiếc chìa khóa mở lối thành công trong cuộc sống".

A.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM