Kỹ sư người Mỹ nghỉ hưu sớm ở tuổi 30 tiết lộ 5 bí mật tiền bạc ai cũng nên biết

07/05/2017 09:29 PM | Kinh doanh

Thông điệp cơ bản của anh là: Sống tiết kiệm ở Colorado và chi tiêu ít nhất có thể để dành tiền cho tiết kiệm và nghỉ hưu sớm.

Kỹ sư người Mỹ nghỉ hưu sớm ở tuổi 30 tiết lộ 5 bí mật tiền bạc ai cũng nên biết

Nghỉ hưu ở tuổi 30? Điều này nghe thì có vẻ như vô lý nhưng hầu như ai cũng có thể làm được điều này nếu biết được những bí quyết dưới đây.

Pete – hay còn được biết đến với tên gọi “Mr. Money Mustache” là một kỹ sư người Mỹ đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 30, hiện đang sống cùng vợ và con trai. Thông điệp cơ bản của anh là: Sống tiết kiệm ở Colorado và chi tiêu ít nhất có thể để dành tiền cho tiết kiệm và nghỉ hưu sớm.

Dưới đây là 5 bí mật tiền bạc mà Pete cho rằng ai cũng có thể thực hiện để nghỉ hưu sớm.

1. Đa dạng hóa kỹ năng

“Đối với chúng tôi là những kỹ sư và dân công nghệ, một số kỹ năng thuộc về con người đôi khi có thể bị lãng quên khá sớm. Đó có thể là một chiến lược khá tốt hoặc làm cho cuộc sống của bạn vui hơn khi cố gắng học cách trở thành một người biết lắng nghe chủ động và luôn hào hứng khi tham gia các cuộc trò chuyện” – Pete viết trên blog cá nhân.

Anh giới thiệu một số cuốn sách tuyệt vời có thể đọc để đa dạng hóa kỹ năng như cuốn “The Magic of Thinking Big” (Sự kỳ diệu của việc nghĩ lớn) của David J. Schwartz hay cuốn “How to Win Friends & Influence People” (Làm thế nào để chiến thắng và gây ảnh hưởng tới người khác) của Dale Carnegie.

Bên cạnh đó, anh cũng nhấn mạnh rằng kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm có thể giúp bạn đạt được mức lương cao hơn trong một số lĩnh vực việc làm. Thị trường lao động sẵn sàng trả lương cao hơn để tìm kiếm những người có cả kỹ năng nhận thức lẫn kỹ năng xã hội bao gồm khả năng giải quyết vấn đề, nghiên cứu, phân tích, giao tiếp, làm việc nhóm và hợp tác.

“Quan trọng hơn thế, bạn cần nuôi dưỡng sự tò mò và không sợ hãi. Hãy luôn giả định rằng bạn có thể giải quyết bất cứ vấn đề gì và sửa chữa bất cứ sai lầm nào mà bạn muốn. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống của bạn linh hoạt và ít lo lắng hơn”, Pete chia sẻ.

2. Đừng bế tắc trong những việc nhỏ

Pete và gia đình 3 thành viên của anh sống với mức chi tiêu 25.000$ mỗi năm trước khi nghỉ hưu. Họ tránh mua hàng hóa vượt ngoài nhu cầu thiết yếu và hạn chế mọi chi tiêu không cần thiết, chẳng hạn như ra ngoài ăn tối. Đến nay, anh cho biết điều hối tiếc lớn nhất trên con đường đạt được tự do tài chính của mình là đã lo lắng quá nhiều về các khoản chi tiêu nhỏ trước khi nghỉ hưu.

Pete nói rằng sau khi nghỉ hưu, anh tiếc khi phải lo lắng quá nhiều về các chi phí xây dựng hay cá dự án khác. “Sau này, tôi nhận ra rằng những thứ vặt vãnh sẽ không có vấn đề gì nhiều, miễn là bạn vẫn xây dựng được bức tranh toàn cảnh và linh hoạt điều chỉnh các mục tiêu của mình”.

Các chuyên gia tài chính cũng đưa ra lời khuyên tương tự: Hãy lập kế hoạch nghỉ hưu sớm và tạo dựng thói quen tiết kiệm như một phần của cuộc sống hàng ngày để giúp bạn có thể để tiền ra một bên và sống một cuộc đời đầy đủ sau khi nghỉ hưu.

3. Đặt việc nuôi dạy con cái lên hàng đầu

Mặc dù chỉ có một cậu con trai 11 tuổi nhưng Pete khuyến khích các bậc cha mẹ nên ưu tiên đầu tư vào con cái và nuôi dưỡng sự tò mò của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, anh cũng cảnh báo các bậc phụ huynh nên tránh xa các hoạt động ngoại khóa quá mức bởi chúng sẽ khiến cho trẻ bị căng thẳng và mệt mỏi.

“Trong trường hợp bạn có rất nhiều việc cần làm, bạn vẫn phải ưu tiên nuôi dạy con cái trước tiên. Bạn có thể không cần là người giỏi nhất trong công việc hoặc bỏ qua các sở thích cá nhân nhưng hãy là tấm gương cho con cái. Hãy tránh các hình thức cạnh tranh, con bạn không cần ghi danh vào trường top đầu danh giá hay tham gia các lớp học kỹ năng tốn hàng ngàn USD. Hãy nhớ rằng nuôi dạy con cái không phải là một cuộc thi”, kỹ sư về hưu ở tuổi 30 chia sẻ.

4. Dành tiền để làm một số việc tốt

Trên trang cá nhân của mình, Pete luôn nhấn mạnh nguyên tắc: Không cần chi tiêu quá nhiều tiền vào những dự án lớn mới có thể thay đổi thế giới. Anh từng dành tặng 100.000$ vào các quỹ từ thiện trên tinh thần “chia sẻ hiệu quả”.

“Vấn đề mà tôi đang quan tâm lớn nhất hiện nay là kế hoạch chi tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng khuyến khích đạp xe ngay tại thị trấn của tôi, cộng thêm kế hoạch dài hạn sang một thị trấn khác. Và tôi sẽ tiếp tục quyên góp những khoản nhỏ, nhưng có thể tạo nên sự khác biệt góp phần thay đổi thế giới theo hướng tốt hơn”, Pete cho biết.

5. Đừng cố gắng “khôn” hơn thị trường

Khi được hỏi về kinh nghiệm đầu tư, Pete cho rằng chúng ta không quan tâm quá nhiều vào những biến động của thị trường, ngoại trừ thị trường bất động sản.

“Nếu có một sự sụp đổ như năm 2009 với tỷ lệ P/E thấp, tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để kiếm thêm tiền đầu tư. Chung quy lại, đó vẫn là mua và nắm giữ. Tôi đặc biệt thích bất động sản, vì vậy khi thấy một tài sản mang lại lợi nhuận cao hơn khoảng 5% kỳ vọng từ thị trường, tôi sẽ mua nó. Nhưng tôi không bao giờ bán các cổ phiếu quỹ chỉ vì đoán trước được sự sụp đổ của thị trường chứng khoán trong tương lai. Tôi nghĩ điều này sẽ khiến cho mình bị thụ động”, chàng kỹ sư trẻ cho biết.

Theo Hà My

Trí thức trẻ/Market Watch

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình khởi nghiệp chông gai của Founder BiTour: Sau 5 năm mới tìm ra được ‘long mạch’, hàng ngày phải ‘chiến đấu’ với sự tiện lợi để có mô hình du lịch bền vững đích thực

"Nhiều người cho rằng, tôi khá ‘cứng đầu cứng cổ’ khi đeo đuổi mô hình kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong muốn trong 5 năm, nhưng tôi không hối hận vì mình đã cố chấp như thế. Chính những chuỗi ngày u ám đó đã tạo nên Nguyễn Ngọc Thư cùng BiTour như hôm nay", Founder BiTour bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp đồ gỗ Việt kín tiếng chuyên xuất khẩu cho IKEA, Walmart, CB2, John Lewis, Gallery

Scansia Pacific là công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu với khoảng 90% sản phẩm cho IKEA và Walmart. Hiện IKEA chiếm 60% tổng sản phẩm xuất khẩu của công ty và 25-30% còn lại cung ứng cho Walmart.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Đọc thêm