Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ nữ sinh tử vong do tai nạn giao thông có nồng độ cồn

09/08/2022 16:45 PM | Xã hội

Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo Trưởng k hoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên thực hiện sai quy trình xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh lớp 12 bị tử vong do tai nạn giao thông.

Ông Thái Phương Phiên (người đứng, Giám đốc BVĐK Ninh Thuận) thừa nhận có sự sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh Hồ Hoàng Anh tại buổi họp báo ngày 2/8. Ảnh LỮ HỒ.
Ông Thái Phương Phiên (người đứng, Giám đốc BVĐK Ninh Thuận) thừa nhận có sự sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn nữ sinh Hồ Hoàng Anh tại buổi họp báo ngày 2/8. Ảnh LỮ HỒ.

Chiều 9/8, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Ninh Thuận cho biết: Hội đồng kỷ luật của bệnh viện này đã họp kỷ luật đối với các cá nhân liên quan đến sai sót trong xét nghiệm nồng độ của nữ sinh Hồ Hoàng Anh (SN 2004, lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Phan Rang - Tháp Chàm).

Theo vị lãnh đạo BVĐK Ninh Thuận, ngay khi nhận thông tin phản ánh kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của gia đình bệnh nhân Hồ Hoàng Anh , bệnh viện đã họp Hội đồng kỹ thuật để rà soát lại quy trình và phát hiện sai sót không thực hiện quy trình nội kiểm trước khi xét nghiệm. Sau khi xác định xảy ra sai sót, BVĐK Ninh Thuận đã yêu cầu các cá nhân liên quan và Khoa Hóa sinh - Vi sinh của đơn vị tổ chức kiểm điểm.

Sau khi xem xét, Hội đồng kỷ luật BVĐK Ninh Thuận đã chia ra 2 nhóm gián tiếp và trực tiếp liên quan đến sai sót. Đối với nhóm gián tiếp bị xử lý hạ bậc thi đua theo quy chế thi đua khen thưởng của bệnh viện. Còn nhóm trực tiếp là những cá nhân liên quan trực tiếp đến kết quả từ khâu xét nghiệm, trả kết quả của cháu Hoàng Anh. Bệnh viện cũng đã kỷ luật cảnh cáo đối với kỹ thuật viên trực tiếp làm mẫu xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh Hoàng Anh. Trưởng Khoa Hóa sinh - Vi sinh và Kỹ thuật viên trưởng của bệnh viện là những người trực tiếp quản lý tại khoa cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. “Những cá nhân này vì để xảy ra sai sót gây ảnh hưởng lớn về dư luận, gây mất uy tín của bệnh viện nên Hội đồng kỷ luật đã quyết định kỷ luật cảnh cáo để răn đe”, một lãnh đạo BVĐK Ninh Thuận cho hay.

Vị lãnh đạo BVĐK Ninh Thuận cho biết cũng đã kỷ luật khiển trách đối với người trực tiếp ký trả kết quả đã vi phạm lỗi thiếu xem xét duyệt kết quả trả theo quy trình bệnh viện đã ban hành và nhân viên nhập kết quả đã thiếu kiểm soát không phát hiện ra nồng độ cồn bất thường. “Vụ việc này xảy ra là do sai sót của cá nhân không thực hiện đúng quy trình của Ban giám đốc bệnh viện đã ban hành. Do đó, Hội đồng kỷ luật không xem xét hình thức kỷ luật đối với lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện cũng đang làm báo cáo vụ việc gửi Sở Y tế và Bộ Y tế”, vị lãnh đạo BVĐK Ninh Thuận cho hay.

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ nữ sinh tử vong do tai nạn giao thông có nồng độ cồn - Ảnh 1.

Cơ quan công an thực nghiệm lại hiện trường vụ TNGT làm cháu Hoàng Anh tử vong. Ảnh L.H

Như Tiền Phong đã đưa tin, khoảng 8h sáng 28/6, quân nhân Hoàng Văn Minh (Thiếu tá, trợ lý Tài chính thuộc Trung đoàn 937, Sư đoàn 370) điều khiển ô tô BKS 85A-074.07 chạy trên đường 16/4, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, khi chuyển hướng sang phải để vào Viettinbank Ninh Thuận đã va chạm với xe máy 85R9-1279 do Hồ Hoàng Anh điều khiển đi cùng chiều.Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng trước cổng Ngân hàng Vietinbank và tử vong.

Sau vụ tai nạn trên, BVĐK Ninh Thuận được Công an TP. Phan Rang - Tháp Chàm yêu cầu lấy mẫu kiểm tra nồng độ cồn của nạn nhân khi đưa vào cấp cứu do TNGT. Cán bộ Công an TP. Phan Rang - Tháp Chàm cũng cho gia đình nạn nhân cho biết “kết quả kiểm tra nồng độ cồn của cháu Hồ Hoàng Anh là 0,79 mg/100 ml máu”. Tuy nhiên, ông Hồ Hoàng Hùng (cha nữ sinh Hoàng Anh) không đồng ý với kết quả kiểm tra nồng độ cồn nêu trên và gửi đơn khiếu nại gửi đến lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đề nghị làm rõ những bất thường xung quanh vụ TNGT này.

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan vụ nữ sinh tử vong do tai nạn giao thông có nồng độ cồn - Ảnh 2.

Ông Thái Phương Phiên (bên trái ảnh) đến xin lỗi gia đình nữ sinh Hồ Hoàng Anh. Ảnh Quang Đăng.

Tại cuộc họp báo ngày 2/8, ông Thái Phương Phiên - Giám đốc BVĐK Ninh Thuận, đã nhận trách nhiệm và công khai xin lỗi gia nữ sinh Hoàng Anh vì kết quả sai sót đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của gia đình cũng như gây bức xúc trong dư luận. Sau đó, ông Phiên đã đến nhà thắp hương và thay mặt bệnh viện công khai xin lỗi gia đình nạn nhân về những sai sót trong kết quả xét nghiệm nồng độ cồn của cháu Hoàng Anh trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương.


Vào ngày 7/8 vừa qua, cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ TNGT làm nữ sinh Hồ Hoàng Anh tử vong. Quyết định tố tụng trên đã được gửi tới Viện kiểm sát quân sự Khu vực 2 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) và thông báo đến Công an TP. Phan Rang - Tháp Chàm.

Theo Lữ Hồ

Cùng chuyên mục
XEM