Kỳ lạ những tên trộm trên khắp thế giới đánh cắp ô tô chỉ để lấy một bộ phận duy nhất

27/10/2021 19:14 PM | Kinh doanh

Một vụ trộm bộ lọc khí thải được cho là chưa từng có tiền lệ đã xảy ra tại thị trấn gần nhà sản xuất ô tô Toyota, Nhật Bản.

Tại một thành phố gần nhà sản xuất Toyota, cảnh sát mới đây đã phải đối mặt với một vụ trộm hiếm gặp, dù tỷ lệ tội phạm ở Nhật Bản rất thấp. Một chiếc xe hybrid Toyota Prius được báo cáo mất cắp hồi tháng 9 tại Nagakute, tỉnh Aichi, đã được tìm thấy trong trạng thái mất bộ lọc khí thải.

Một nguồn tin thân cận với cảnh sát cho biết: "Cho đến nay, tôi chưa từng nghe về một trường hợp nào như vậy ở tỉnh này".

Nhưng điều này không còn xa lạ đối với cảnh sát ở Mỹ và Anh. Bộ chuyển đổi xúc tác hay bộ lọc khí thải đã trở thành mục tiêu lựa chọn của những tên trộm trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và Anh. Kim loại công nghiệp quý hiếm có trong bộ lọc này đang có giá cao.

Bộ lọc khí thải sử dụng rhodium và palladium, hai trong số chất thuộc nhóm bạch kim. Bộ lọc khí của một chiếc xe chỉ chứa vài gam hai kim loại này, nhưng vẫn đủ để thu hút những tên trộm. Rhodium và palladium được sản xuất với số lượng ít và vốn đã có giá rất cao trước khi xảy ra những vụ việc gần đây.

Giá kim loại siêu hiếm rhodium tăng vọt trong nửa cuối năm 2020, lên mức kỷ lục gần 30.000 USD một ounce trong tháng 3, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2019. Hợp đồng tương lai của Palladium vượt ngưỡng 3.000 USD trong tháng 5.

Cả rhodium và palladium đều đắt hơn vàng, vốn có giá giao dịch quanh mức 1.800 USD một ounce. Sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 và vấn đề trong khai thác đã khiến nguồn cung eo hẹp, ngay cả khi nhu cầu ô tô tăng trở lại khi các nền kinh tế hồi phục hậu đại dịch.

Tại Anh, số vụ trộm bộ lọc khí thải đã tăng kỷ lục hơn 3.200 vụ, theo báo cáo tháng 8 của Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia Anh (NPCC). Theo Cục Bảo hiểm phòng chống Tội phạm Quốc gia (NICB), Mỹ đã ghi nhận hơn 2.300 vụ trộm trong tháng 12, tăng gấp 4 lần so với năm 2019.

Theo Johnson Matthey, nhà tinh chế kim loại người Anh, giá của nhóm bạch kim sử dụng cho mỗi bộ lọc khí thải đã tăng từ khoảng 100 USD vào 3 năm trước lên 400-500 USD năm 2020. Những người thu mua tái chế thường trả 50-250 USD cho mỗi bộ lọc khí thải xe đã qua sử dụng, theo báo cáo đầu năm 2021 của NICB.

Các tên trộm ở Nhật Bản đang ráo riết săn lùng đồng. Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, tháng 8 đã ghi nhận 743 vụ trộm đồng trên cả nước, tăng khoảng 80% so với năm 2020. Tại Sagamihara, tây nam Tokyo, hơn 130 vòi nước đã bị trộm trong tháng 5. Nayoga đã ghi nhận 13 vụ trộm đồng hồ nước từ tháng 6 đến tháng 9.

Trong tháng 5, giá của đồng đạt mức cao chưa từng có, 10.700 USD một tấn. Sau khi giá hạ nhiệt một thời gian, kim loại này một lần nữa tăng vọt lên hơn 10.000 USD vào giữa tháng 10. Rhodium và palladium hiện đang có xu hướng giảm. Nhưng với nguồn cung bị hạn chế, giá còn có thể trở lại đà tăng mạnh mẽ nếu sản xuất ô tô được hồi phục.

Các nhà chức trách và các doanh nghiệp Nhật Bản đang giải quyết các vụ trộm. Cảnh sát tỉnh Aichi lên kế hoạch điều tra về cách thức bán lại các bộ lọc khí thải bị đánh cắp. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đang kêu gọi những người thu mua tái chế xác minh danh tính và ghi lại các giao dịch.

Đại diện người thu mua phế liệu đồng ở Tokyo nói rằng: "Nếu có ai mang một thứ gì đó đến, chúng tôi có thể yêu cầu người đó trình giấy tờ tuỳ thân".

Theo Nikkei

Theo Khánh Ly

Từ khóa:  trộm , ô tô
Cùng chuyên mục
XEM