Kỳ lạ chưa: Triều Tiên, đối thủ của U23 Việt Nam, đã từng vô địch World Cup và giành Huy chương Vàng Olympic?

16/01/2020 19:05 PM | Xã hội

Bạn có tin rằng Triều Tiên đã từng nâng cao Cúp Vàng thế giới và đoạt Huy chương Vàng Olympic? Đã có rất nhiều tin đồn như vậy xung quanh đất nước khép kín và gây tò mò nhất thế giới.

Triều Tiên là đất nước phi thường, bao gồm những con người phi thường. Vì vậy, đã giành chiến thắng ở bất kỳ môn thể thao nào họ chơi.

Trong rất nhiều bức tranh cổ động ở đất nước bí ẩn nằm phía bắc bán đảo Triều Tiên, thể hiện hình ảnh một cô gái Triều Tiên bé nhỏ dễ dàng đánh bại đối thủ lớn tuổi người Mỹ ở môn cờ vây, VĐV Jong Song-ok giành Huy chương Vàng Olympic ở môn điền kinh, trong khi một người khác là nhà vô địch quyền Anh thế giới.

Bóng đá cũng tương tự. Các cầu thủ bóng đá Triều Tiên đã giành Huy chương Vàng Olympic và World Cup, chà, họ cũng đã giương cao chiếc Cúp Vàng. Đó là World Cup 2010 và Triều Tiên đánh bại Brazil 1-0 ở trận chung kết.

 Kỳ lạ chưa: Triều Tiên, đối thủ của U23 Việt Nam, đã từng vô địch World Cup và giành Huy chương Vàng Olympic?  - Ảnh 1.

Các bức tranh cổ động gây hiểu nhầm về sức mạnh bá đạo của thể thao Triều Tiên.

Nghe thật kỳ quái, phải không? Bởi thực tế Triều Tiên đã bị loại ở World Cup 2010 ngay sau vòng bảng, và một trong ba trận thua là trước Brazil với tỷ số 1-2. Họ cũng chưa từng giành quyền tham dự Olympic ở môn bóng đá. Các môn thể thao khác họ cũng không bá đạo đến thế. Và Jong Song-ok quả thực đã từng vô địch điền kinh thế giới 1999. Nhưng không phải Olympic.

Vậy tại sao có những tin đồn kiểu này? Chúng ta biết rằng Triều Tiên là một đất nước khép kín và đầy bí ẩn. Vì vậy có rất nhiều đồn đoán xung quanh họ. Các hãng truyền thông quốc tế cũng là một lực lượng đắc lực để xây dựng và phát tán tin đồn. Bởi nó gây tò mò và không được kiểm chứng.

Thực tế là Triều Tiên rất mạnh trong việc tuyên truyền, nhất là thông qua các tấm áp phích. Nhưng nó chỉ có mục đích truyền cảm hứng và cổ vũ tình yêu thể thao.Như trong một bài phát biểu, Chủ tịch Kim Jong-un đã nói: "Thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sức mạnh quốc gia, vun đắp niềm tự hào, lòng yêu nước và khí phách cách mạng cho toàn xã hội".

Họ không bao giờ nói rằng mình đã vô địch World Cup hay giành chiến thắng ảo thông qua các bức tranh cổ động hay chỉnh sửa video. Lee Parry, một nhà báo tự do từng sống ở Triều Tiên năm 2010 nói rằng anh đã xem trọn vẹn trận đấu mà Triều Tiên thua Brazil cùng người dân nơi đây. Dù thất bại, tất cả đều tự hào khi các cầu thủ nỗ lực hết mình trước đội bóng 5 lần vô địch thế giới.

Giống như vậy, những người Triều Tiên cũng được thưởng thức hầu hết các trận đấu tại World Cup 2014, giải đấu Triều Tiên không tham dự, dù rằng nó được phát sóng chậm hơn 24-35 tiếng.

Điều khá lố bịch là đồng thời với tin đồn Triều Tiên lừa người dân về chức vô địch World Cup, lại có tin đồn khác nói rằng các cầu thủ trở về từ World Cup 2010 bị đày tới mỏ than như một hình thức trừng phạt sau thất bại.

Đây cũng là một tin đồn thất thiệt khác. Kết thúc World Cup 2010, các cầu thủ Triều Tiên trở về và quá cảnh ở Trung Quốc. Người ta chụp được hình họ đi ăn BBQ tại Bắc Kinh, trong một nhà hàng khá đắt đỏ. Họ hoàn toàn không có vẻ gì lo lắng về việc bị trừng phạt.

Sau này Christopher Green, một học giả người Hà Lan nghiên cứu về Triều Tiên và tiếp xúc với rất nhiều người Triều Tiên rời khỏi đất nước cũng kết luận: "Không có bất kỳ bằng chứng nào về các cầu thủ bị ngược đãi". Thậm chí, họ còn nhận được một ngôi nhà, hộ khẩu thủ đô Bình Nhưỡng, cùng một chiếc xe hơi và tiền thưởng vì đã chiến đấu tại World Cup.

 Kỳ lạ chưa: Triều Tiên, đối thủ của U23 Việt Nam, đã từng vô địch World Cup và giành Huy chương Vàng Olympic?  - Ảnh 2.

Cầu thủ U23 Triều Tiên giữa vòng vây của các cầu thủ U23 Jordan.

Jorn Andersen, HLV người Na Uy từng dẫn dắt ĐTQG Triều Tiên từ năm 2016-2018, xác nhận thêm rằng những năm qua, Triều Tiên chi rất nhiều tiền cho thể thao. Các học trò của ông đều sống trong một trung tâm thể thao lớn ở Bình Nhưỡng với điều kiện khá tốt.

Chỉ có điều mô hình hoạt động ở đây khá kỳ lạ. Các cầu thủ thuộc ĐQTG, bao gồm cả U23, sống tập trung với nhau và tập luyện 2 buổi mỗi ngày. Họ chỉ quay về CLB vào cuối tuần để chơi các trận đấu, rồi trở lại để tiếp tục tập luyện cùng nhau.

Vì gắn bó trong một thời gian dài, điểm mạnh lớn nhất của Triều Tiên là ý chí và sự đoàn kết. Nhưng do thiếu giao tiếp với thế giới bên ngoài và ít được cọ xát, họ có vấn đề lớn về mặt tư duy chiến thuật và thi đấu có phần ngây thơ.

Dù sao thì các cầu thủ Triều Tiên cũng không bao giờ chơi dưới áp lực sẽ bị trừng phạt nếu thất bại. Và họ đang nỗ lực để một ngày vô địch World Cup hay giành Huy chương Vàng Olympic một cách thực sự, không phải như tin đồn.

Theo Thanh Đình

Cùng chuyên mục
XEM