Kusto phủ nhận có quan hệ với The8th, tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận một cuộc chuyển giao vị trí, tiếp tục đầu tư phát triển tại Coteccons

17/06/2020 15:53 PM | Kinh doanh

"Kusto sẵn lòng trao đổi để bắt đầu một cuộc chuyển giao trách nhiệm quản lý một cách trật tự, vì đó sẽ là điều tốt nhất cho cổ đông Coteccons - vốn cũng bao gồm cả Ban quản lý Coteccons", ông Bolat Duisenov nói thêm.

Xung đột lợi ích tại thương hiệu xây dựng hàng đầu Việt Nam – Coteccons (CTD) – đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Sau thông báo đầu tiên của nhóm cổ đông lớn Kusto sẽ tự tổ chức ĐHĐCĐ bất thường, nhằm thông qua quyết định yêu cầu kiểm toán đặc biệt tình hình kinh doanh cũng như bãi nhiệm ban lãnh đạo tại vị của Coteccons, đã có thêm 2 quỹ ngoại khác cũng đứng về phía Kusto lên tiếng tố cáo. Bao gồm Công ty The 8th Pte Ltd (The8th), một cổ đông khác cũng có có trụ sở tại Singapore và đang nắm giữ 10,42% cổ phần Coteccons và mới nhất là quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund (nắm 1,16% cổ phần).

Trong đó, The8th là một công ty mới được thành lập vào 6/2019 tại Singapore. Chỉ 2 tháng sau, The8th đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD - nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết).

Trong thông báo mới nhất, phía Coteccons nhấn mạnh The8th đến nay không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và ban Điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty. Ngược lại, vào ngày 19/8/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, The8th đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và Ban kiểm soát Công ty.

Điều này dẫn đến một dấu chấm hỏi lớn về chủ quản thực sự phía sau The8th, một quỹ khá ít thông tin trên thị trường và đang bị đặt nghi vấn về mối quan hệ với Kusto, thông báo từ Coteccons cho hay. Song song, ban lãnh đạo Coteccons cũng tuyên bố sẵn sàng chuyển giao vị trí.

Kusto phủ nhận có quan hệ với The8th, khẳng định sẵn sàng tiếp nhận cuộc chuyển giao vị trí

Trao đổi với báo giới, ông Bolat Duisenov, CEO của Kusto Việt Nam khẳng định: "Kusto và The8th không liên quan với nhau cho dù xét từ bất kỳ góc độ nào. Chúng tôi là những thực thể độc lập và được kiểm soát bởi các nhà quản lý chuyên nghiệp độc lập".

Trong đó, hai bên chỉ có điểm chung là lo ngại về vấn đề quản trị doanh nghiệp tại Coteccons, gồm:

Thứ nhất, các lãnh đạo cấp cao của Coteccons quyết định chọn công ty nào đấu thầu cho dự án nào khi họ đồng thời quản lý cả hai công ty cạnh tranh trực tiếp với nhau?

Thứ hai, các lãnh đạo cấp cao của Coteccons và Ricons quyết định phân bổ lợi nhuận cho từng bên như thế nào trong các hợp đồng giữa hai bên?, phía Kusto đặt vấn đề.

"Kusto sẵn lòng trao đổi để bắt đầu một cuộc chuyển giao trách nhiệm quản lý một cách trật tự, vì đó sẽ là điều tốt nhất cho cổ đông Coteccons - vốn cũng bao gồm cả Ban quản lý Coteccons", ông Bolat Duisenov nói thêm. Quyết định này dựa trên lợi ích của nhà đầu tư và bảo đảm quyền lợi cho các cổ đông Coteccons đồng thời cũng là trách nhiệm với cán bộ công nhân viên của công ty. Kusto cũng khẳng định không có kế hoạch thoái vốn tại Coteccons.

The8th: "Tôi nghĩ chúng tôi có thể chiếm hơn 50% trong cán cân cổ đông"

Về phía The8th, CEO Herwig Van Hove cũng lên tiếng phủ nhận: "The8th và Kusto không liên quan với nhau. Chúng tôi là những nhà đầu tư hoàn toàn độc lập và có quyết định của riêng mình".

Nhưng, tương tự Kusto, ông Herwig Van Hove tỏ ra quan ngại và đồng tình với quyết định của Kusto trong việc xử lý những vấn đề nội bộ tại Coteccons. "Chúng tôi cũng yêu cầu Chủ tịch và Đại diện pháp luật của Coteccons mời đại diện các cơ quan thẩm quyền có liên quan bao gồm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh tới tham dự và giám sát cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên để đảm bảo ĐHĐCĐ sẽ được tiến hành công bằng, minh bạch và phù hợp với pháp luật Việt Nam", Herwig Van Hove bày tỏ.

Liên quan đến những động thái đơn phương mới đây, ông Herwig Van Hove cho biết nếu không tổ chức được ĐHĐCĐ bất thường, các cổ đông này có thể bỏ luôn ĐHĐCĐ thường niên, và khi đó Coteccons sẽ không đạt được số cổ đông cần thiết theo luật định để tổ chức. "Tôi nghĩ chúng tôi có thể chiếm hơn 50% trong cán cân cổ đông", nhà sáng lập Vahoca và The8th khẳng định.

Lãnh đạo The8th cũng cam kết sẽ tiếp tục ở lại Coteccons và phát triển doanh nghiệp này. "Là một nhà quản lý tài sản, chúng tôi mong muốn tối đa hóa tỷ suất sinh lời của khoản đầu tư. Điều này có nghĩa là chúng tôi quan tâm đến việc đảm bảo tạo ra giá trị tại Coteccons trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ ủng hộ bất kỳ Ban quản lý nào có tiềm năng lớn trong việc thực thi và xây dựng giá trị dài hạn cho cổ đông Coteccons", ông Herwig Van Hove nhấn mạnh.

 Kusto phủ nhận có quan hệ với The8th, tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận một cuộc chuyển giao vị trí, tiếp tục đầu tư phát triển tại Coteccons  - Ảnh 1.

Coteccons sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào 30/6, không có tờ trình kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ bất thường

Hiện, Coteccons đã chính thức công bố kế hoạch sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 30/6/2020. Bên cạnh tờ trình về chỉ tiêu kinh doanh, Coteccons không trình kế hoạch ĐHĐCĐ bất thường theo như yêu cầu từ nhóm cổ đông ngoại.

Đáng chú ý, liên quan tới nhân sự, HĐQT Coteccons đề xuất là miễn nhiệm vị trí Kiểm soát viên với ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Lý do, ông Luis Fernando Garcia Agraz không phải là kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp và làm việc chuyên trách tại công ty theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều lệ công ty. Ông Đặng Hoài Nam vẫn giữ các chức vụ quản lý Công ty trước và trong thời gian làm thành viên Ban Kiểm soát (BKS), không phù hợp với quy định. HĐQT theo đó đề xuất bầu thay thế 2 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Ghi nhận, tại Biên bản họp BKS vào ngày 29/5, ghi nhận BKS đã gặp phải sự thiếu hợp tác nghiêm trọng cũng như sự cản trở nặng nề từ phía HĐQT và Ban điều hành Coteccons để thực hiện nhiệm vụ BKS. Biên bản được ký bởi ông Luis Fernando Garcia Agraz – Trưởng BKS và ông Nguyễn Hoài Nam – thành viên BKS. Thành viên còn lại là ông Nguyễn Minh Nhật từ chối ký.

 Kusto phủ nhận có quan hệ với The8th, tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận một cuộc chuyển giao vị trí, tiếp tục đầu tư phát triển tại Coteccons  - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, The8th Pte Ltd được thành lập ở Singapore năm 2019, chuyên về lĩnh vực đầu tư và quản lý tài sản. Người nắm giữ 100% cổ phần công ty này là ông Herwig Van Hove.

Được biết, Herwig Van Hove hiện cũng là ông chủ của Vahoca - một quỹ đầu tư mạo hiểm tại Singapore được thành lập vào năm 2015. Diễn biến khác, Kusto cũng đang được hỗ trợ bởi quỹ phòng hộ Singapore Vahoca Pte của Herwig Van Hove với tỷ lệ rót vốn lên đến 29%. Như vậy, dù các bên khẳng định là thực thể độc lập; nhưng cả ba đơn vị gồm Kusto, The8th hay cả Vahoca đều có đang chung chủ quản là ông trùm Herwig Van Hove.

PV

Cùng chuyên mục
XEM