Kính thông minh dành cho người khuyết tật chinh phục Nhà khởi nghiệp của năm

14/03/2019 17:30 PM | Kinh doanh

Với ý tưởng đột phá, khả thi và có ích cho xã hội, dự án chiếc kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật tay sử dụng máy tính, giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi của Lê Hoàng Anh và các cộng sự đã trở thành người chiến thắng cuộc thi “Nhà khởi nghiệp 2018 -2019” do Tập đoàn Total tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.

MultiGlass dự án mang tính nhân văn và sáng tạo

Vượt qua 13 dự án được thuyết trình trong đêm chung kết cuộc thi Nhà nhởi nghiệp của năm 2018-2019 do Tập đoàn Total tổ chức diễn ra tối 5/3 tại TP Hồ Chí Minh, dự án MultiGlass đã chinh phục Ban giám khảo, xuất sắc giành giải nhất với số tiền thưởng 335 triệu đồng và được chọn tham dự cuộc thi cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập dự án MultiGlass, anh Lê Hoàng Anh nói: “Nhận thấy, những người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn và mong muốn giúp họ giảm thiểu được những khó khăn đó, chúng tôi đã suy nghĩ làm sao để chế tạo ra một thiết bị có thể giúp những người khuyết tật dễ dàng hơn trong cuộc sống, từ đó thiết bị chiếc kính thông minh hỗ trợ người khuyết tật ra đời”. Thông qua cử chỉ của người sử dụng, chiếc kính có thể điều khiển con chuột máy tính bằng việc người dùng nghiêng đầu theo các hướng để điều khiển chuột. Ngoài hỗ trợ người khuyết tật, MultiGlass còn tích hợp tính năng điều khiển thiết bị điện trong nhà, hay còi báo chống buồn ngủ, giúp các tài xế tránh mất tập trung và giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi. Đơn cử muốn điều khiển thiết bị điện trong nhà, người dùng chỉ cần nháy mắt trái 1s thì sẽ chuyển sang trạng thái điều khiển các thiết bị điện. Với phiên bản dành cho tài xế lái xe ô tô đường dài, khi thiết bị phân tích con mắt tài xế có dấu hiệu buồn thì hệ thống được lập trình trước đó sẽ tự động gửi tín hiệu đến một chiếc còi nhỏ gắn trên gọng kính, lúc này còi sẽ phát ra âm thanh đánh thức tài xế và tránh được cơn buồn ngủ.

Đánh giá về dự án Multi Glass, ông Lý Quí Trung, CEO Aka Furniture group- cố vấn của cuộc thi cho rằng, đây là dự án rất hay cho thấy được sự chuyển mình của những doanh nhân trẻ. Dự án này có thể không đem lại nhiều lợi nhuận và doanh thu nhưng đây là một dự án mang tính nhân văn, sáng tạo và rất khả thi. Bởi dự án đã nhìn thấy được khó khăn của xã hội và tìm ra được những giải pháp.

Anh Hoàng Anh cho rằng, bên cạnh việc hỗ trợ người khuyết tật, người tham gia giao thông... MultiGlass còn là một dòng sản phẩm có sức hấp dẫn đối với những người đam mê công nghệ và có thể được xem như một phụ kiện đính kèm với các sản phẩm máy tính. Vậy nên MultiGlass còn mở rộng danh sách đối tác chiến lược ra các Doanh nghiệp sản xuất, phân phối máy tính như FPT Software, Twenty…

Kính thông minh dành cho người khuyết tật chinh phục Nhà khởi nghiệp của năm - Ảnh 1.

Các thí sinh đoạt giải cùng Ban Tổ Chức cuộc thi Total - Startupper of the year

Cơ hội cho nhà khởi nghiệp trẻ

Sau những thành công của mùa đầu tiên, Tập đoàn Total quyết định mở rộng quy mô chương trình và lựa chọn Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên để khởi động mùa thi thứ 2 của cuộc thi Nhà khởi nghiệp của năm 2018 -2019 sau đó triển khai đến 60 quốc gia khác trên thế giới. Cuộc thi Nhà khởi nghiệp của năm 2018- 2019 được thực hiện đồng thời tại 55 quốc gia trên thế giới, trong đó có 37 quốc gia Châu Phi, 11 quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông, 4 quốc gia tại Châu Mỹ và 3 tại Châu Âu. Cuộc thi đã nhận được gần 50.000 bài dự thi trên toàn cầu, trong đó hơn 15.000 bài đã hoàn thành. Tổng cộng, 825 người đã lọt vào chung kết để trình bày dự án của mình trước ban giám khảo gồm các chuyên gia địa phương.

Đây là cuộc thi dành cho các doanh nhân trẻ dưới 35 tuổi, nhằm mục đích khuyến khích văn hóa khởi nghiệp toàn cầu bằng cách truyền năng lượng cho những ý tưởng khởi nghiệp đột phá, khả thi và có ích cho xã hội. Anh Nguyễn Hoàng Anh cho biết: “Thông qua cuộc thi, dự án của chúng tôi có cơ hội được truyền thông rộng rãi, và hơn hết tìm được người đồng hành cũng như các đối tác sau cuộc thi. Đặc biệt, tại đây các anh chị doanh nhân là những người cầm cân nảy mực góp ý để dự án của chúng tôi ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai”. Với những trải nghiệm tại cuộc thi, anh Hoàng Anh nhắn nhủ các bạn trẻ: “Đừng ngại thất bại, quyết tâm theo tới cùng thì sẽ thành công. Và nếu không có khả năng khởi nghiệp thì hãy khởi nghề”.

Cuộc thi Nhà khởi nghiệp của năm là lời khẳng định cam kết của Total trong công cuộc đóng góp và phát triển kinh tế xã hội ở các quốc gia mà họ có mặt. Bằng cách giúp các doanh nhân trẻ hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của mình, cuộc thi mong muốn củng cố kết cấu xã hội địa phương.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM