Kính thông minh có thể chuyển văn bản thành giọng nói giúp người khiếm thị dễ dàng đọc hiểu mọi thứ

18/03/2018 10:41 AM | Công nghệ

Một công ty tại Nhật Bản đang phát triển mẫu kính thông minh đặc biệt có thể giúp người khiếm thị dễ dàng hiểu nội dung văn bản thông qua giọng nói.

Chiếc kính thông minh có tên Oton Glass có thể chuyển văn bản thành giọng nói thông qua hệ thống camera và một tai nghe được gắn trên gọng kính.

Kính thông minh có thể chuyển văn bản thành giọng nói giúp người khiếm thị dễ dàng đọc hiểu mọi thứ - Ảnh 1.

Oton Glass có hai nguyên mẫu thử nghiệm. Nguyên mẫu đầu tiên chỉ có hai chức năng. Một là phát hiện nháy mắt để khởi động chức năng camera thứ nhất. Trong khi camera thứ hai sẽ có nhiệm vụ chụp lại ảnh và gửi tới bộ xử lý để chuyển văn bản thành giọng nói. Tuy nhiên, quá trình này mất tới 15 giây.

Kính thông minh có thể chuyển văn bản thành giọng nói giúp người khiếm thị dễ dàng đọc hiểu mọi thứ - Ảnh 2.
Kính thông minh có thể chuyển văn bản thành giọng nói giúp người khiếm thị dễ dàng đọc hiểu mọi thứ - Ảnh 3.
Kính thông minh có thể chuyển văn bản thành giọng nói giúp người khiếm thị dễ dàng đọc hiểu mọi thứ - Ảnh 4.

Trong khi đó, nguyên mẫu thứ hai được chế tạo bằng phần mềm CAD và máy in 3D, có thêm chức năng theo dõi mắt và tốc độ phản hồi nhanh hơn, chỉ mất khoảng 3 giây.

Cách thức vận hành của Oton Glass khá đơn giản.Một nửa mắt kính sẽ là chiếc gương phản chiếu mắt người đeo về phía camera đầu tiên. Camera sẽ theo dõi chuyển động của mặt để phát hiện người dùng đang muốn đọc đến đoạn văn bản nào. Hệ thống sẽ liên tục theo dõi chuyển động mắt và biết lúc nào bạn muốn chụp văn bản bằng cách nháy mắt.

Kính thông minh có thể chuyển văn bản thành giọng nói giúp người khiếm thị dễ dàng đọc hiểu mọi thứ - Ảnh 5.

Nguyên mẫu Oton Glass thứ hai trông có vẻ gọn hàng hơn

Kính thông minh có thể chuyển văn bản thành giọng nói giúp người khiếm thị dễ dàng đọc hiểu mọi thứ - Ảnh 6.

Cách thiết kế bớt rườm rà hơn

Oton Glass kết nối với siêu máy tính mini Rasberry Pi thông dây cáp. Thiết bị này có nhiệm vụ chuyển ảnh chụp từ camera tới hệ thống đám mây để phân tích. Sau đó, toàn bộ nội dung sẽ được chuyển sang âm thanh và phát thông qua tai nghe.

Trong trường hợp máy tính không thể xử lý được đoạn văn bản vì một lý do nào đó, sẽ có một nhân viên hỗ trợ từ xa giải mã và đọc nó cho người đeo.

Có thể coi Oton Glass giống như một cỗ máy Google Translate di động. Nhưng quan trọng hơn cả, nó vô cùng tiện lợi với người khiếm thị.

Keisuke Shimakage, người tạo nên Oton Glass từ năm 2012 với mục đích giúp người cha bị mắc chứng dyslexia, một dạng rối loạn khiến việc đọc chữ trở nên khó khăn so với người thường.

Kính thông minh có thể chuyển văn bản thành giọng nói giúp người khiếm thị dễ dàng đọc hiểu mọi thứ - Ảnh 7.

Keisuke Shimakage và nguyên mẫu Oton Glass đầu tiên

Cha của Keisuke sau đó đã khỏi bệnh nhưng anh vẫn quyết định phát triển và hoàn thiện chiếc kính để cứu giúp cho nhiều người khác cũng mắc chứng rối loạn này.

Oton Glass hiện đang được gây quỹ tại Nhật Bản với mức giá 47 USD/chiếc (khoảng 1 triệu đồng). Kính dễ sử dụng với tất cả mọi người và mức giá cũng vô cùng dễ chịu.

Video giới thiệu ý tưởng kính thông minh Oton Glass

Theo Thiên Long

Cùng chuyên mục
XEM