Kinh tế vĩ mô không có biến động lớn nhưng thị trường chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư nên làm gì?

21/04/2022 13:36 PM | Kinh doanh

Theo Forbes, trong thời điểm thị trường chứng khoán biến động, nhà đầu tư hãy tận dụng thời điểm này thay vì lo lắng nhìn danh mục đầu tư của mình mất 20% hoặc thậm chí 30% giá trị. Do đó, Forbes đã gợi ý một số cách để các nhà đầu tư tận dụng để giảm thiểu rủi ro trong thời điểm thị trường chứng khoán biến động.

Những ngày gần đây, chứng khoán đã liên tục giảm điểm trong 5 phiên liên tiếp. Chuỗi giảm liên tiếp này "thối bay" gần 140 điểm của chỉ số, vốn hoá sàn HoSE đã bị sụt giảm tới 366.185 tỷ đồng, tương ứng gần 16 tỷ USD.

Đây là phiên đánh dấu chuỗi giảm giá dài nhất từ hồi tháng 6/2020, song mức độ giảm trong đợt này khốc liệt hơn khi VN-Index hôm nay đã thủng mốc 1.400 điểm. Theo đó, vào thời điểm tháng 6/2020, thị trường từng chứng kiến 6 phiên sụt giảm liên tiếp, song mức độ giảm không mạnh, chỉ xấp xỉ 40 điểm.

Trao đổi với Trí thức Trẻ, TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica cho biết, nhiều người đã đổ tiền vào chứng khoán, chỉ vì thấy những người xung quanh mình đầu tư và kiếm được tiền từ đó, mà không dựa trên phân tích cơ bản hay đánh giá chung về sự ổn định của tình hình kinh tế vĩ mô. Do đó, sẽ có nhiều nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường do yếu tố tâm lý chứ không phải dựa trên phân tích cơ bản hay tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp, hay dựa trên phân tích một cách cẩn trọng về tình hình kinh tế vĩ mô.

Còn theo ông Huỳnh Hữu Phước, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), khi các thông tin tiêu cực dần mờ nhạt, thị trường vẫn sẽ được hỗ trợ bởi nền tảng vĩ mô vững chắc. Cụ thể, GDP quý I/2022 tăng trưởng 5,03%, lạm phát vẫn được kiểm soát trong bối cảnh giá cả hàng hóa thế giới tăng mạnh. Bên cạnh đó, Đồng Việt Nam vẫn ổn định so với đồng tiền khác trong trong vực. Đồng thời, việc từng bước mở cửa các chuyến bay quốc tế, đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Vậy các nhà đầu tư nên làm gì?

Phố Wall thường lưu truyền một câu nói: Nếu bạn không bán thì bạn sẽ không mất gì cả (If you don’t sell it, you haven’t lost it). Nói cách khác, giá trị các khoản đầu tư của nhà đầu tư không thực sự quan trọng cho đến ngày họ cần rút tiền.

Theo Forbes, trong thời điểm thị trường chứng khoán biến động, nhà đầu tư hãy tận dụng thời điểm này thay vì lo lắng nhìn danh mục đầu tư của mình mất 20% hoặc thậm chí 30% giá trị. Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán gặp biến cố là không thể tránh khỏi và sẽ tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư. Do đó, Forbes đã gợi ý một số cách để các nhà đầu tư tận dụng nhằm giảm thiểu rủi ro trong thời điểm thị trường chứng khoán biến động.

Không làm gì khi thị trường sụp đổ

Nếu nhà đầu tư tin tưởng vào chiến lược đầu tư và danh mục đầu tư hiện tại của mình, cách tốt nhất đó là đừng thay đổi kế hoạch trừ khi nhà đầu tư có lý do chính đáng. Forbes lý giải, những người hoảng sợ bán tháo trong giai đoạn khủng hoảng thường hối tiếc về sự lựa chọn của họ.

Forbes dẫn chứng, khi S&P 500 giảm hơn 30% vào đầu năm 2020, nhiều nhà đầu tư đã có tâm lý lo lắng và bán tháo cổ phiếu của mình, song đến cuối năm, chỉ số S&P 500 lên đỉnh mới 3.756 điểm, tăng 16% so với đầu năm. Còn nếu so với mức đáy thiết lập vào ngày 23/3/2020, chỉ số này tăng gần 70%.

Việt Nam cũng có trường hợp tương tự, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam từ cuối tháng 1/2020, phản ứng của các nhà đầu tư đã dẫn đến một đợt sụt giảm nhanh và mạnh chưa từng thấy. VN-Index chỉ trong hai tháng sau đó đã sụt giảm 33,51%, xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm. Song, kết thúc năm 2020, chỉ số VN Index vượt 1.100 điểm, đạt 1103,87 điểm, tăng mạnh tới 67% so với thời điểm thấp nhất của năm 2020.

Mua thêm cổ phiếu

Sự sụp đổ của thị trường thường là kết quả của các sự kiện như sự xuất hiện của Covid-19 hoặc Cục Dự trữ Liên bang sẽ thay đổi chiến lược chính sách tiền tệ. Tệ hơn nữa, sự suy giảm nhanh chóng của thị trường có thể dẫn đến nhiều đợt bán của các nhà đầu cơ tích cực, những người đã vay tiền để mua cổ phiếu và hiện đang phải chịu các cuộc gọi ký quỹ để thanh lý thêm lượng cổ phiếu nắm giữ của họ.

Forbes chỉ ra rằng, một sự sụp đổ của thị trường sẽ tạo ra cơ hội, đặc biệt là cho các nhà đầu tư hiểu biết. Forbes gợi ý, nhà đầu tư có thể vung tiền vào các cổ phiếu và quỹ với mức chiết khấu cao mà nhà đầu tư đã để mắt tới, hoặc nhà đầu tư có thể tiếp tục mua cổ phiếu theo lịch trình đầu tư thông thường của mình. Ngoài ra, quỹ chỉ số cũng được xem là nơi tốt nhất cho các nhà đầu tư mới bắt đầu đầu tư.

Thay đổi lĩnh vực đầu tư

Một chiến lược lâu đời để đối phó với sự suy thoái của thị trường là chuyển dòng tiền tiền từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Ví dụ, trong thời kỳ tăng trưởng cao, cổ phiếu công nghệ dường như hoạt động tốt. Trong khi đó, khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, các ngành “nhàm chán” như cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích có xu hướng tăng giá tốt hơn. Vì vậy, nếu nhà đầu tư di chuyển một cách có chiến lược từ cái này sang cái khác, họ có thể tránh được mức sụt giảm lớn trong một lĩnh vực cụ thể.

Mua trái phiếu 

Thị trường đi xuống cũng là cơ hội để các nhà đầu tư xem xét một lĩnh vực mà các nhà đầu tư mới có thể bỏ lỡ: Đầu tư trái phiếu .

Trái phiếu chính phủ thường được coi là khoản đầu tư an toàn nhất, mặc dù chúng thường mang lại lợi nhuận thấp so với cổ phiếu và thậm chí cả trái phiếu khác. Tuy nhiên, trong những thời điểm không chắc chắn, nắm giữ một số trái phiếu chính phủ có thể giúp nhà đầu tư có cảm giác an toàn hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quỹ trái phiếu đều được tích trữ bằng trái phiếu chính phủ. Một số quỹ cũng sẽ bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, loại trái phiếu có rủi ro cao hơn.

Tham khảo: Forbes

Theo Trọng Trần

Cùng chuyên mục
XEM