Kinh tế Trung Quốc đón nhận tin tốt hiếm hoi

21/11/2018 07:36 PM | Thời sự

Bắc Kinh đang ngăn chặn các cú sốc kinh tế bằng các biện pháp giảm thuế, khuyến khích đầu tư và cố gắng cấp thêm tín dụng cho những doanh nghiệp tư nhân kinh doanh hiệu quả.

Kinh tế Trung Quốc đón nhận tin tốt hiếm hoi

Có một tin tốt phía sau bức tranh kinh tế Trung Quốc u ám và kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng giảm thiểu hoạt động cho vay rủi ro, dọn dẹp ngành ngân hàng và hạn chế giá nhà tăng, cùng lúc đó tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại, tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 30 năm, đối đầu thương mại với Mỹ ngày một lớn dần.

Thay cho việc hỗ trợ cho nền kinh tế bằng các chương trình đầu tư hay kích thích tiền tệ như đã từng làm năm 2009 và năm 2015, Bắc Kinh đang ngăn chặn các cú sốc kinh tế bằng các biện pháp giảm thuế, khuyến khích đầu tư và cố gắng cấp thêm tín dụng cho những doanh nghiệp tư nhân kinh doanh hiệu quả.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cố gắng hướng Trung Quốc theo hướng tăng trưởng bền vững hơn kể cả nếu điều đó đồng nghĩa với việc kinh tế Trung Quốc có chịu một số thiệt hại.

Đồng sáng lập quỹ Trivium China tại Bắc Kinh, ông Andrew Polk, nói: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có được những thành công bước đầu trong việc kiềm chế được phần nào mảng đầu cơ nặng nề nhất trong hệ thống tài chính Trung Quốc. Nhiều chuyên gia phân tích thậm chí còn không nhận ra thay đổi ban đầu này”.

Đối với thế giới, việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bền vững, dù ở mức độ thấp hơn, đáng để chào đón. Khi mà quy mô kinh tế Trung Quốc hiện lớn hơn trước rất nhiều thì dù kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng được 6%, kinh tế Trung Quốc vẫn tạo ra được lượng cầu đủ lớn như khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2 con số trước đây, điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ vẫn là động lực tăng trưởng lớn nhất thế giới.

Chuyên gia Robin Xing thuộc Morgan Stanley nhận định nợ của Trung Quốc sẽ không tăng trong năm nay, hiện đang đứng ở mức tương đương khoảng 276% GDP, tuy nhiên nợ của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng thêm 3% trong năm 2019. Mức tăng của nợ như vậy đã thấp hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng nợ của giai đoạn trước đó.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã giảm được công suất thừa trong nhiều ngành, từ thép cho đến xi măng.

Tuy nhiên, phép thử lớn nhất vẫn ở trước mắt. Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tăng thuế lên 25% từ mức 10% hiện đang áp với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ nếu cuộc gặp sắp tới với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không có kết quả.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứu hay không cứu EverGrande: Sếp công ty bất động sản Việt Nam lý giải vì sao khoản nợ 300 tỷ USD không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ

Khoản nợ của EverGrande có quá lớn (Too Big) đến mức nào và nếu để đổ vỡ (To Fail) thì ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Trung Quốc cũng như toàn cầu. Đây là câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư trên thế giới đặt ra.

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Đọc thêm