Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm

18/05/2022 07:10 PM | Kinh doanh

GDP của Nhật bản giảm 1% trong quý I/2022 so cùng kỳ năm 2021. So với quý IV/2021, GDP Nhật Bản giảm 0,2%.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm

Kinh tế Nhật Bản quý I/2022 tăng trưởng âm, trong bối cảnh các quy định phòng dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới lĩnh vực dịch vụ. Bên cạnh đó, đà tăng giá cả hàng hóa cũng tạo ra nhiều áp lực tăng trưởng mới, khiến nhiều người quan ngại về rủi ro nền kinh tế sụt giảm mạnh hơn trong tương lai.

Đây chính là thử thách lớn đối với tham vọng tăng trưởng và phân phối tài sản trong chiến lược “chủ nghĩa tư bản mới” của thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Theo đó, GDP nền kinh tế số 3 thế giới giảm 1% trong quý I/2022 so cùng kỳ năm 2021, thấp hơn dự báo giảm 1,8% của nhiều chuyên gia kinh tế trong khảo sát của Reuters. So với quý trước đó, GDP của Nhật Bản giảm 0,2%.

Dữ liệu tăng trưởng mới được công bố buộc ông Kishida phải cân nhắc khả năng gia tăng các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, bên cạnh dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 20,86 tỷ USD vừa được thông qua trong ngày 17/5 vừa qua.

“Các lệnh phong tỏa tại Trung Quốc, quá trình tăng lãi suất tại Mỹ và cuộc xung đột Ukraine đã ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản. Sự sụt giảm thu nhập thực tế doanh nghiệp và hộ gia đình trong bối ảnh tỷ lệ trao đổi thấp có thể tác động tiêu cực lên đà phục hồi nhu cầu nội địa”, theo Hiroshi Shiraishi, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại BNP Paribas Securities.

Nhiều chuyên gia phân tích dự báo nền kinh tế Nhật Bản sẽ hồi phục trong một vài quý tới, khi các quy định phòng dịch được nới lỏng.

Tuy nhiên, cũng có không ít người hoài nghi về đà phục hồi nhanh của Nhật Bản trong bối cảnh giá năng lượng và lương thực tăng cao và đồng yên yếu.

“Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 của Nhật Bản ở mức thấp trong bối cảnh thu nhập hộ gia đình tại đây bị ảnh hưởng bởi lạm phát”, theo Tom Learmouth, Nhà kinh tế Nhật Bản tại Capital Economics.

Theo Trọng Đại

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm