Kinh tế Nga tổn thất lớn trong những ngày không làm việc

02/11/2021 09:00 PM | Thời sự

Theo tờ Độc lập của Nga, khi nền kinh tế nước này ở trạng thái không hoạt động thiệt hại 4,7 tỷ Rub (hơn 65 triệu USD) mỗi ngày.

Kinh tế Nga tổn thất lớn trong những ngày không làm việc

Theo những số liệu được Chính phủ Nga công bố vào tháng 10, nền kinh tế Nga được cho là đã phục hồi về mức trước đại dịch. Nhưng ở thời điểm này, việc đóng cửa các hoạt động kinh doanh trong những ngày không làm việc trên cả nước để ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh cũng đồng nghĩa với những tổn thất kinh tế lớn.

Nước Nga đang mất cả nghìn người và hàng tỷ Rub mỗi ngày vì COVID-19 . Thiệt hại từ các hạn chế chống dịch mới theo tính toán của Chính phủ Nga, có thể lên đến 60 tỷ Rub (850 triệu USD). Nhưng theo giới doanh nghiệp, con số thực tế lớn hơn nhiều.

Khi nền kinh tế Nga ở trạng thái không hoạt động, theo tờ Độc lập thiệt hại 4,7 tỷ Rub (hơn 65 triệu USD) mỗi ngày. Cùng với đó, Bộ Tài chính Nga cho biết, ngân sách Nga phải chi 2 tỷ Rub (28 triệu USD) mỗi ngày cho y tế trong thời điểm COVID-19, với sự gia tăng của dịch bệnh, chi phí này tăng lên 3,6 tỷ Rub (50 triệu USD) mỗi ngày.

Chính phủ sẵn sàng bù đắp cho các doanh nghiệp. Nhưng theo bà Elena Dybova, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga: "Có những tổn thất do chính doanh nghiệp phải gánh chịu khi còn chưa phục hồi từ lần đóng cửa trước đó. Chỉ 44% doanh nghiệp có thể quay trở lại mức trước đại dịch về mặt doanh thu".

Kinh tế Nga tổn thất lớn trong những ngày không làm việc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Ảnh: AP

Với phần lớn các doanh nghiệp Nga, tình hình lúc này còn xấu hơn so với thời điểm mùa Xuân năm ngoái, bởi mùa Thu là cao điểm của hoạt động kinh doanh, tháng 11 và 12 có doanh thu chính, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ.

Kỳ nghỉ lễ bất đắc dĩ trong quý II/2020 đã làm nước Nga tổn thất 7 - 7,5% GDP. Ở phân khúc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với tỷ trọng trong GDP của Nga là khoảng 20%, tức thiệt hại hàng ngày giảm xuống còn 16 tỷ Rub (224 triệu USD).

Doanh thu của các doanh nghiệp Nga trong tháng 11 này được dự báo sẽ giảm ít nhất là 1/4, thậm chí hơn 1/4, vì vẫn chưa hoàn toàn rõ tình hình có thể kéo dài bao lâu và điều gì sẽ xảy ra sau ngày 7/11.

Điều mà các nhà kinh tế lo ngại lúc này là các hạn chế mới sẽ còn khó khăn và kéo dài trong bối cảnh COVID-19 tại Nga vẫn đang căng thẳng. Bất kỳ hạn chế nào cũng đều cản trở việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế mà Nga đang đạt ra.

Nhật Linh

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm