Kinh tế Hàn Quốc suy thoái lần đầu tiên trong 17 năm do đại dịch Covid-19

23/07/2020 08:45 AM | Xã hội

Xuất khẩu yếu khiến cho kinh tế đi xuống nặng nề. Riêng trong tháng 6/2020, xuất khẩu ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm 10,9% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế Hàn Quốc suy thoái lần đầu tiên trong 17 năm khi mà xuất khẩu suy giảm do đại dịch Covid-19.

Theo báo Nikkei, vào ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố GDP Hàn Quốc quý 2/2020 giảm 3,3% so với quý trước đó. GDP quý 1/2020 của Hàn Quốc cũng giảm 1,3%.

Đây là lần đầu tiên tính từ năm 2003 kinh tế Hàn Quốc suy giảm liền 2 quý, mức suy giảm theo quý như vậy sâu nhất tính từ năm 2008.

Theo các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu yếu khiến cho kinh tế đi xuống nặng nề. Riêng trong tháng 6/2020, xuất khẩu ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, xuất khẩu của Hàn Quốc tháng 4 và tháng 5/2020 đều giảm hơn 20%.

Suy thoái kinh tế Hàn Quốc diễn ra khi mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tăng thuế bất động sản và thuế doanh thu để ngăn giá nhà tăng quá cao, đặc biệt tại Seoul.

Chính sách này khiến cho Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc không có nhiều điều kiện nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa bởi lãi suất thấp thường giúp bơm thêm thanh khoản vào thị trường bất động sản.

Trong tuần trước, thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol khẳng định rằng cần phải để thanh khoản vào những lĩnh vực cần thiết: “Điều quan trọng ở chỗ chúng ta có quá nhiều lĩnh vực cần đến đầu tư”.

Ông Lee cho rằng GDP Hàn Quốc có thể tiếp tục suy giảm hơn nữa trong năm nay, mức độ đi xuống của kinh tế Hàn Quốc tệ hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng âm trong tháng 5/2020.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới sẽ hồi phục lại trong quý 3/2020 sau khi xuất khẩu chạm đáy suy giảm trong quý 2/2020.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại ngân hàng Societe Generale tại Seoul, ông Oh Suk-tae, nhận định: “Tôi chắc chắn kinh tế Hàn Quốc sẽ hồi phục trở lại trong nửa sau của năm nay. Hiện đang có cuộc tranh luận về khả năng kinh tế Hàn Quốc sẽ hồi phục theo hình chữ U, chữ V, và tôi nghĩ nó tùy thuộc vào việc vắc xin được phát triển nhanh đến đâu và chúng ta sẽ cầm cự như thế nào từ nay đến khi đó”.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM