Kinh tế Hàn Quốc suy thoái lần đầu tiên trong 17 năm do đại dịch Covid-19

23/07/2020 08:45 AM | Thời sự

Xuất khẩu yếu khiến cho kinh tế đi xuống nặng nề. Riêng trong tháng 6/2020, xuất khẩu ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm 10,9% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế Hàn Quốc suy thoái lần đầu tiên trong 17 năm do đại dịch Covid-19

Kinh tế Hàn Quốc suy thoái lần đầu tiên trong 17 năm khi mà xuất khẩu suy giảm do đại dịch Covid-19.

Theo báo Nikkei, vào ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố GDP Hàn Quốc quý 2/2020 giảm 3,3% so với quý trước đó. GDP quý 1/2020 của Hàn Quốc cũng giảm 1,3%.

Đây là lần đầu tiên tính từ năm 2003 kinh tế Hàn Quốc suy giảm liền 2 quý, mức suy giảm theo quý như vậy sâu nhất tính từ năm 2008.

Theo các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu yếu khiến cho kinh tế đi xuống nặng nề. Riêng trong tháng 6/2020, xuất khẩu ra nước ngoài của Hàn Quốc giảm 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, xuất khẩu của Hàn Quốc tháng 4 và tháng 5/2020 đều giảm hơn 20%.

Suy thoái kinh tế Hàn Quốc diễn ra khi mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tăng thuế bất động sản và thuế doanh thu để ngăn giá nhà tăng quá cao, đặc biệt tại Seoul.

Chính sách này khiến cho Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc không có nhiều điều kiện nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa bởi lãi suất thấp thường giúp bơm thêm thanh khoản vào thị trường bất động sản.

Trong tuần trước, thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Lee Ju-yeol khẳng định rằng cần phải để thanh khoản vào những lĩnh vực cần thiết: “Điều quan trọng ở chỗ chúng ta có quá nhiều lĩnh vực cần đến đầu tư”.

Ông Lee cho rằng GDP Hàn Quốc có thể tiếp tục suy giảm hơn nữa trong năm nay, mức độ đi xuống của kinh tế Hàn Quốc tệ hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng âm trong tháng 5/2020.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới sẽ hồi phục lại trong quý 3/2020 sau khi xuất khẩu chạm đáy suy giảm trong quý 2/2020.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại ngân hàng Societe Generale tại Seoul, ông Oh Suk-tae, nhận định: “Tôi chắc chắn kinh tế Hàn Quốc sẽ hồi phục trở lại trong nửa sau của năm nay. Hiện đang có cuộc tranh luận về khả năng kinh tế Hàn Quốc sẽ hồi phục theo hình chữ U, chữ V, và tôi nghĩ nó tùy thuộc vào việc vắc xin được phát triển nhanh đến đâu và chúng ta sẽ cầm cự như thế nào từ nay đến khi đó”.

Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm