Kinh tế đêm - Hướng đi đột phá của TP Hồ Chí Minh

18/01/2021 10:07 AM | Kinh tế vĩ mô

Thời gian qua, mô hình kinh tế về đêm đã đem lại nguồn lợi kinh tế ấn tượng cho nhiều quận của TP Hồ Chí Minh.

Kinh tế đêm - Hướng đi đột phá của TP Hồ Chí Minh

Tháng 7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án " phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", trong đó, TP Hồ Chí Minh là 1 trong 10 tỉnh, thành phố được Thủ tướng cho phép thí điểm kéo dài các loại hình dịch vụ ban đêm đến 6h sáng hôm sau.

Đây là cơ chế tốt để TP Hồ Chí Minh phát huy những lợi thế, nguồn lực sẵn có về sự năng động, hiện đại, từ đó tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới. TP Hồ Chí Minh cũng đặt mục tiêu định vị thành phố trở thành trung tâm quốc gia về các hoạt động về đêm trong 2 năm tới.

Hàng ngày bắt đầu từ 17h, con đường Nguyễn Trãi trên địa bàn quận 5, TP Hồ Chí Minh đã trở nên sáng đèn, sầm uất hơn bao giờ hết. Điều này đã thu hút được rất nhiều người dân đến đây vui chơi, mua sắm. Đây cũng chính là yếu tố thúc đẩy kinh tế đêm của quận 5 phát triển.

Là một trong những quận, huyện có nhiều tuyến đường chuyên bán những mặt hàng đặc trưng nhất tại TP Hồ Chí Minh như vàng, bạc, trang sức, đông y hay thời trang, ẩm thực, phụ kiện trang trí... thời gian qua, mô hình kinh tế về đêm đã đem lại nguồn lợi kinh tế ấn tượng.

Bà Đào Thị Ánh Tuyết - Phó Trưởng phòng Kinh tế quận 5, TP Hồ Chí Minh cho hay: "Vai trò của kinh tế đêm với quận 5 đóng góp một phần rất quan trọng vào nguồn ngân sách của quận. Với các doanh nghiệp cũng phát triển được, tạo thương hiệu riêng; đồng thời góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn quận".

Nhiều địa bàn khác như quận 1, quận 10 hay Gò Vấp, thời gian qua cũng không ngừng đầu tư, xây dựng những tuyến phố đi bộ kết hợp với những dịch vụ thương mại về đêm. Điều này vừa tạo nên không gian mới mẻ cho người dân, vừa thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh chóng, đặc biệt là cho ngành du lịch.

 Kinh tế đêm - Hướng đi đột phá của TP Hồ Chí Minh  - Ảnh 1.

Phố đi bộ Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 luôn nhộn nhịp hàng đêm. Ảnh: VGP.

"TP Hồ Chí Minh xếp hạng 19 châu Á, thứ 3 Đông Nam Á và bậc nhất Việt Nam về các hoạt động giải trí đêm, qua đó có thể thấy được hấp dẫn của hoạt động giải trí về đêm. Trong chiến lược phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, sản phẩm du lịch về đêm được xác định là nhóm để tạo nên sự khác biệt của thành phố", ông Nguyễn Minh Trí - Trưởng phòng Quy hoạch, Phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho hay.

Năm 2019, mức đóng góp trực tiếp của ngành du lịch vào GRDP của TP Hồ Chí Minh đạt 6,2 tỷ USD. Riêng về hoạt động kinh tế đêm, qua khảo sát trên các sản phẩm du lịch, khách nội địa đóng góp 15% cho ngành du lịch thành phố, trong khi khách quốc tế chỉ 5%.

Điều này cho thấy, Đề án Phát triển kinh tế đêm Việt Nam ra đời ở thời điểm này là phù hợp. Bởi hiện nay, dù khách quốc tế hầu như không có, nhưng nhu cầu du lịch nội địa lại tăng cao.

Vì thế, việc quy hoạch bài bản, định hướng đúng đắn và phát triển nhanh, bền vững kinh tế đêm phải bắt nguồn từ chính những người dân địa phương, sau đó mới dần lan tỏa và tạo thành thương hiệu, bản sắc trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo Ban Thời sự, VTV.vn

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Cảnh báo mô hình đầu tư Emas Fintech: Lợi nhuận tính bằng… giây, cam kết trả lãi 360%/năm nhờ công nghệ siêu kỹ thuật số

Những chiêu thức của Emas Fintech dù khác tên gọi nhưng bản chất đều tương đồng với các mô hình đã từng khiến nhiều người "tiền mất, tật mang" như Etop Bank, Lion Group, Liber Forex.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm