Kinh doanh ôtô cũ bết bát trong quý I, hai cha con tỷ phú mất 50 - 60% tài sản trong 4 tháng

23/04/2022 09:35 AM | Kinh doanh

Ernie Garcia II và Ernie Garcia III đã mất tổng cộng hơn 11 tỷ USD kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Nền tảng mua bán ôtô đã qua sử dụng Carvana Co. cho biết họ phải đối mặt với tình hình cực kỳ khó khăn trong 3 tháng đầu năm 2022 với khoản lỗ hàng quý lớn hơn dự kiến. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khối tài sản của bộ đôi cha con tỷ phú đứng đằng sau công ty này.

Ernie Garcia II và Ernie Garcia III đã mất tổng cộng hơn 11 tỷ USD kể từ đầu năm 2022 đến nay, theo Bloomberg Billionaires Index. Giá cổ phiếu Carvana giảm 60% từ đầu năm đến phiên 20/4, ngay trước khi công ty báo cáo khoản lỗ quý I là 506 triệu USD. Sau khi thông tin kết quả kinh doanh được công bố, giá tiếp tục giảm thêm 7%.

Ernie Garcia III, CEO của Carvana, chứng kiến tài sản ròng bốc hơi 60% giá trị, tương đương khoảng 4,1 tỷ USD, trong cùng khoảng thời gian. Đây là mức giảm mạnh hơn bất kỳ tỷ phú Mỹ nào được theo dõi bởi Bloomberg Billionaires Index.

Trong khi đó, tài sản của người cha, Ernie Garcia II, cũng giảm 49%, tương đương mất 7,3 tỷ USD. Tài sản ròng của ông giảm ít hơn so với người con, một phần vì ông đã bán bớt cổ phiếu công ty từ trước đó. Ernie Garcia II bắt đầu bán cổ phiếu Carvana từ cuối tháng 10/2020 khi giá tăng lên khoảng 200 USD/cổ phiếu từ mức trước đại dịch là khoảng 90 USD.

Kinh doanh ôtô cũ bết bát trong quý I, hai cha con tỷ phú mất 50 - 60% tài sản trong 4 tháng - Ảnh 1.

Ernie Garcia III (trái) và Ernie Garcia II (phải). Ảnh: Carvana.

Trong 10 tháng tiếp theo, ông gần như ngày nào cũng bán cổ phiếu này, với tổng giá trị là hơn 3,5 tỷ USD và tương đương hơn 1/5 cổ phần của ông tại Carvana, khi giá tiếp tục lên cao, theo hồ sơ công khai trên Uỷ bạn Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Lần bán ra cuối cùng của ông là vào ngày 23/8/2021, khoảng hai tuần sau khi cổ phiếu đạt đỉnh 376,83 USD. Từ sau đó, giá cổ phiếu của công ty này bắt đầu giảm mạnh. 

Carvana, công ty cung cấp nền tảng để khách hàng mua và bán xe đã qua sử dụng trực tuyến, là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi từ những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này bắt đầu gặp khó khăn khi chính phủ Mỹ nới lỏng các hạn chế liên quan tới dịch Covid-19 và giá xe vẫn tăng.

Sau khi công bố kết quả kinh doanh quý I, Carvana cho biết công ty dự kiến huy động 1 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu thông qua Citigroup và JPMorgan Chase & Co. Garcia III là một trong hai nhà đầu tư có hứng thú với việc mua số cổ phiếu trị giá tới 432 triệu USD. Ngoài ra, công ty cũng đang huy động 1 tỷ USD khác bằng cổ phiếu ưu đãi.

Cũng giống như những doanh nghiệp khác hưởng lợi từ đại dịch Covid-19, Carvana được hậu thuẫn bởi một số quỹ đầu tư danh tiếng. Tiger Global Management sở hữu 7,3 triệu cổ phiếu tính đến ngày 31/12/2021, trong khi D1 Capital có 4,2 triệu cổ phiếu. Các quỹ đầu tư nổi bật khác sở hữu cổ phần lớn tính đến cuối năm ngoái bao gồm Whale Rock Capital Management, Marshall Wace và Sculptor Capital Management.

Carvana được thành lập vào năm 2012 sau khi được Garcia III tách ra khỏi DriveTime Automotive, nhà điều hành các đại lý ôtô đã qua sử dụng của cha mình. Kể từ khi lên sàn chứng khoán vào năm 2017, công ty đã bị giám sát vì mối quan hệ với các công ty nằm dưới sự kiểm soát của người cha. Carvana mua hàng nghìn chiếc ôtô từ DriveTime để đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, công ty không tiết lộ về việc Garcia III sở hữu một cổ phần đáng kể trong DriveTime và các công ty khác cung cấp dịch vụ cho Carvana, Wall Street Journal đưa tin hồi tháng 12/2021.

Người phát ngôn của Carvana cho biết hợp tác với các công ty liên kết mang lại cho công ty một lợi thế độc nhất và tạo điều kiện để tăng trưởng nhanh hơn.

Theo Thạch Lam

Cùng chuyên mục
XEM