Trồng hoa ly lãi 500 triệu đồng/năm

19/07/2013 04:01 PM | Kinh doanh nhỏ

Với giá bán bình quân một bó hoa ly 10 cành từ 200.000 - 250.000 đồng, mỗi ngày xuất bán hơn 1.000 bó, anh Xuân ở Hạ Mỗ, Đan Phượng có thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Trồng hoa ly lãi 500 triệu đồng/năm
Ruộng trồng hoa ly.
Là xã có diện tích đất tự nhiên ít, lao động nông thôn chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng đã tập trung chú trọng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là mô hình trồng hoa ly cao cấp. Đến nay, hầu hết các hộ tham gia mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống nông thôn.

Anh Nguyễn Văn Cúc, thôn Giẽ Thượng cho biết, năm 2012, được chính quyền địa phương định hướng trồng hoa ly có giá trị kinh tế cao, anh đã mạnh dạn vay gần 2 tỷ đồng từ ngân hàng  để đầu tư sản xuất. Hiện nay, với hơn 1ha hoa ly, anh trồng từ 25 - 30 vạn củ giống. Với giá bán bình quân 1 bó hoa ly 10 cành từ 200.000 - 250.000 đồng, mỗi năm gia đình anh Cúc thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Xuân, cụm 6 chia sẻ: "Đồng đất tại Hạ Mỗ rất phù hợp trồng hoa ly, bông hoa ly thường to hơn, màu sắc lá cây đậm đà khiến người tiêu dùng rất thích". Hiện, gia đình anh Xuân có gần 5ha trồng hoa ly. Đến kỳ thu hoạch, mỗi ngày anh xuất bán hơn 1.000 bó ly, thu khoảng 500 triệu đồng/năm.

Toàn xã Hạ Mỗ có 2.000 hộ với 8.200 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp. Hiện, xã có trên 62,8ha trồng hoa, trong đó 42ha trồng hoa ly với hơn 400 hộ tham gia, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần so với các mô hình khác. Tuy nhiên, các hộ trồng hoa hầu hết đều sản xuất tự phát, thiếu vốn và kỹ thuật chăm sóc hoa nên chất lượng hoa chưa cao, đầu ra không ổn định. 

Nhằm giải quyết những khó khăn đó, Uỷ ban Nhân dân xã đã lập dự án sản xuất hoa chất lượng cao 50ha được huyện phê duyệt, từ đó liên kết với doanh nghiệp, đảm bảo thị trường đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, xã đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng cải tạo hơn 3km đường kênh mương, xây dựng 4 tuyến đường mới; 2 tuyến đường điện và 1 trạm biến áp với tổng mức đầu tư 2,4 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Đặc biệt, hội nông dân xã đã tạo điều kiện cho 35 hội viên khóa đào tạo tay nghề trồng hoa ly, giúp các hội viên nâng cao hiệu quả sản xuất.

Khóa đào tạo tay nghề chăm sóc hoa ly cho hội viện Hội Nông dân xã Hạ Mỗ mang lại hiệu quả tích cực.

Ông Nguyễn Quý Đào - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã đánh giá: trồng hoa ly cao cấp là một hướng đi lâu dài và bền vững trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Các hộ tham gia mô hình không những chỉ góp vốn, góp công lao động mà còn nhạy bén với thị trường để tìm đường xuất khẩu hoa ra nước ngoài".

Ông Quý cho biết thêm, trong thời gian tới, xã sẽ kiến nghị huyện và thành phố tăng cường hỗ trợ giúp các hộ tiếp cận được với những nguồn vốn ưu đãi, tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật trồng trọt. Bên cạnh đó, xã sẽ tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng hoa ly, phấn đấu đến cuối năm sẽ mở rộng diện tích trồng hoa ly lên 80ha, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo tiền đề cho xã xây dựng thành công nông thôn mới.

thuyntt

Theo Kinh tế và Đô Thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm