Trồng hoa ly lãi 500 triệu đồng/năm

19/07/2013 04:01 PM | Kinh doanh nhỏ

Với giá bán bình quân một bó hoa ly 10 cành từ 200.000 - 250.000 đồng, mỗi ngày xuất bán hơn 1.000 bó, anh Xuân ở Hạ Mỗ, Đan Phượng có thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Trồng hoa ly lãi 500 triệu đồng/năm
Ruộng trồng hoa ly.
Là xã có diện tích đất tự nhiên ít, lao động nông thôn chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng đã tập trung chú trọng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là mô hình trồng hoa ly cao cấp. Đến nay, hầu hết các hộ tham gia mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống nông thôn.

Anh Nguyễn Văn Cúc, thôn Giẽ Thượng cho biết, năm 2012, được chính quyền địa phương định hướng trồng hoa ly có giá trị kinh tế cao, anh đã mạnh dạn vay gần 2 tỷ đồng từ ngân hàng  để đầu tư sản xuất. Hiện nay, với hơn 1ha hoa ly, anh trồng từ 25 - 30 vạn củ giống. Với giá bán bình quân 1 bó hoa ly 10 cành từ 200.000 - 250.000 đồng, mỗi năm gia đình anh Cúc thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Xuân, cụm 6 chia sẻ: "Đồng đất tại Hạ Mỗ rất phù hợp trồng hoa ly, bông hoa ly thường to hơn, màu sắc lá cây đậm đà khiến người tiêu dùng rất thích". Hiện, gia đình anh Xuân có gần 5ha trồng hoa ly. Đến kỳ thu hoạch, mỗi ngày anh xuất bán hơn 1.000 bó ly, thu khoảng 500 triệu đồng/năm.

Toàn xã Hạ Mỗ có 2.000 hộ với 8.200 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp. Hiện, xã có trên 62,8ha trồng hoa, trong đó 42ha trồng hoa ly với hơn 400 hộ tham gia, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần so với các mô hình khác. Tuy nhiên, các hộ trồng hoa hầu hết đều sản xuất tự phát, thiếu vốn và kỹ thuật chăm sóc hoa nên chất lượng hoa chưa cao, đầu ra không ổn định. 

Nhằm giải quyết những khó khăn đó, Uỷ ban Nhân dân xã đã lập dự án sản xuất hoa chất lượng cao 50ha được huyện phê duyệt, từ đó liên kết với doanh nghiệp, đảm bảo thị trường đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, xã đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng cải tạo hơn 3km đường kênh mương, xây dựng 4 tuyến đường mới; 2 tuyến đường điện và 1 trạm biến áp với tổng mức đầu tư 2,4 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. Đặc biệt, hội nông dân xã đã tạo điều kiện cho 35 hội viên khóa đào tạo tay nghề trồng hoa ly, giúp các hội viên nâng cao hiệu quả sản xuất.

Khóa đào tạo tay nghề chăm sóc hoa ly cho hội viện Hội Nông dân xã Hạ Mỗ mang lại hiệu quả tích cực.

Ông Nguyễn Quý Đào - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã đánh giá: trồng hoa ly cao cấp là một hướng đi lâu dài và bền vững trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Các hộ tham gia mô hình không những chỉ góp vốn, góp công lao động mà còn nhạy bén với thị trường để tìm đường xuất khẩu hoa ra nước ngoài".

Ông Quý cho biết thêm, trong thời gian tới, xã sẽ kiến nghị huyện và thành phố tăng cường hỗ trợ giúp các hộ tiếp cận được với những nguồn vốn ưu đãi, tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật trồng trọt. Bên cạnh đó, xã sẽ tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng hoa ly, phấn đấu đến cuối năm sẽ mở rộng diện tích trồng hoa ly lên 80ha, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo tiền đề cho xã xây dựng thành công nông thôn mới.

thuyntt

Theo Kinh tế và Đô Thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm