Ngăn cấm triệt để việc bán địa sâm sang Trung Quốc

27/06/2014 03:53 PM | Kinh doanh nhỏ

Nguyên nhân là do người dân ồ ạt bắt giun biển gây ảnh hưởng đến tài nguyên, đa dạng sinh học, môi trường nuôi trồng thủy sản.

Ngăn cấm triệt để việc bán địa sâm sang Trung Quốc
Khai thác giun biển tại vùng đầm phá Tam Giang cần ngăn cấm triệt để

Ngày 26/6, ông Nguyễn Quang Vinh Bình – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh TT-Huế cho biết, đã có công văn gửi UBND các xã, thị trấn đầm phá ven biển yêu cầu không cho phép và ngăn cấm triệt để những người ngoại tỉnh cũng như người dân địa phương khai thác địa sâm (dân địa phương gọi là giun biển) cho đến khi có trả lời chính thức từ Bộ NN-PTNT.

Theo ông Bình, sở dĩ phải chờ câu trả lời của Bộ là do việc quản lý khai thác trùn biển đang có mâu thuẫn ở 2 văn bản quy phạm pháp luật của Bộ NN-PTNT là cho phép khai thác trùn biển từ 10 cm trở lên và cấm khai thác hoàn toàn.

Còn theo quy định của UBND tỉnh TT-Huế, nguồn lợi thủy sản trong vùng đầm phá không cho phép người dân ngoại tỉnh vào tùy tiện khai thác; thẩm quyền cấp phép khai thác nguồn lợi thủy sản ở khu vực nói trên được phân cấp cho UBND các huyện.

Khu vực đầm phá Tam Giang – Cầu Hai xác định 2 loại giun biển, gồm: loại nhỏ có tên khoa học Sipunculus nudus Linnaeus, dài khoảng 10 cm, nặng 10 – 12 g, thân tròn như ống, màu hồng nhạt, phần giữa thân có 30 sợi cơ dọc bao quanh, rất linh hoạt và loại to gọi là sá sùng chuối, tên khoa học Sipunculus sp, cũng họ sâu đất Sipunculidae, nặng tới 120 g.

Thời gian gần đây, người dân ở các tỉnh phía Nam đổ xô đến vùng ven cửa biển, đầm phá thuộc hệ thống phá Tam Giang, ồ ạt bắt giun biển bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến tài nguyên, đa dạng sinh học, môi trường nuôi trồng thủy sản.


>> Ồ ạt “săn” địa sâm bán sang Trung Quốc


Theo Duy Phiên

anhnt

Nông nghiệp Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Highlands Coffee gây tranh cãi khi tăng giá bán đến 18%: Các thương hiệu khác nói gì về áp lực giá lên ly cà phê hàng ngày?

Theo như trao đổi của chúng tôi, có vẻ nhiều thương hiệu khác vẫn chưa có chủ trương tăng giá bán. Thay vào đó, các bên đang cố gắng thúc đẩy tiêu dùng, tăng cường các dòng sản phẩm mới nhằm kích cầu cũng như đón đầu xu hướng mới từ thị trường.

Hà Nội khởi động 'siêu' dự án đường Vành đai 4

Ngoài chức năng phục vụ giao thông đường bộ, dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn Hà Nội còn có thêm vai trò đảm nhận 2 tuyến đường sắt đô thị chạy song song. Để thực hiện việc này, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị thực hiện lên phương án giải phóng mặt bằng khoảng 30 mét chạy dọc theo đường Vành đai 4.

Đọc thêm