Không có việc táo xanh Ninh Thuận giá chỉ 1.000 đồng mỗi kg

07/12/2015 06:46 PM | Kinh doanh nhỏ

Những ngày qua, câu chuyện về giá táo 1.000 đồng/kg, táo bị chặt bỏ làm thức ăn cho gia súc (dê, cừu) trên một số phương tiện thông tin đại chúng gây thiệt hại lớn cho người trồng táo ở Ninh Thuận.

​Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Lê khẳng định: Trước việc một số báo đưa tin táo rớt giá thê thảm, chỉ 1.000 đồng/kg, người trồng phải chặt bỏ táo, Chi cục Bảo vệ thực vật đã trực tiếp đi xác minh tại vùng trồng táo, các vựa thu mua táo trong tỉnh thì thấy rằng thông tin trên là không đúng.

​Minh chứng cụ thể đó là các thương lái mua táo tại vườn với giá từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg (táo nhỏ), táo lớn có giá từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg. Ngoài ra thông tin nêu là người dân chặt bỏ táo do giá rớt cũng không chính xác.

​Đó chỉ là người trồng cắt tỉa cành, đốn đau (cưa ngang thân) để chuẩn bị khai thác sản xuất vụ Đông Xuân cận Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Khi đốn cành xong, người dân tận dụng để bán hoặc cho dê, cừu ăn.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: "Táo 1.000 đồng/kg đó là táo loại thải ra trong quá trình thu hoạch, không dùng được chỉ để gia súc ăn. Thời gian qua tỉnh Ninh Thuận phát triển mạnh nghề trồng táo kết hợp với nuôi gia súc vỗ béo. Chính táo loại thải, lá táo được cắt cành đã trở thành phụ phẩm không thể tốt hơn làm thức ăn cho gia súc."

"Việc bán táo thải 1.000 đồng/kg làm thức ăn cho gia súc không những có thêm thu nhập mà còn có lợi trong việc bảo vệ môi trường, bởi nếu táo thải không bán được phải đổ thành đống, lâu ngày dẫn đến thối, gây ô nhiễm môi trường."

​Nhiều người trồng táo cho rằng, giá táo 1.000 đồng/kg đó chỉ là táo nhỏ, xuất hiện bệnh mấm ruồi hay bị nứt nẻ do mưa trong những ngày qua. Loại táo này người trồng bán cho người chăn nuôi làm thức ăn gia súc với giá như vậy đã là "vui lắm rồi."

​Tuy nhiên, việc một số cơ quan báo chí có nêu là táo chỉ có giá 1.000 đồng/ kg, người trồng táo phải chặt bỏ cho gia súc ăn đã gây hoang mang cho người trồng táo ở các địa phương khác trong tỉnh, thậm chí chịu tổn thất, bởi các thương lái đã lợi dụng cơ hội này ép giá, gây không ít khó khăn cho nghề trồng táo ở Ninh Thuận.

​Táo được xem là một trong tám loại cây trồng chủ lực ở Ninh Thuận, với diện tích hơn 1.000 ha; trong đó táo được trồng theo hướng an toàn là gần 300 ha. Với năng suất bình quân 38 tấn/ha, giá từ 8.000 đến 10.000 đồng/kg, trung bình một năm người trồng táo có lãi cả trăm triệu đồng.

Hiện nay với sự ra đời của 15 liên minh sản xuất tiêu thụ nho - táo ở Ninh Thuận, chắc chắn táo Ninh Thuận sẽ mãi vững bước trên thị trường, mang lại niềm vui cho người sản xuất lẫn tiêu dùng./.

Theo Công Thử

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm