Hà Nội: Giá thịt gà tăng 3 lần chỉ trong một tuần do khan nguồn cung

18/07/2014 02:04 PM | Kinh doanh nhỏ

Vài ngày gần đây, giá gà ta ở Hà Nội đột ngột tăng mạnh, từ mức trung bình 120 nghìn đồng cách đây 1 tháng lên 140 nghìn đồng, thậm chí có nơi 160 nghìn đồng/kg, khiến người tiêu dùng bất ngờ.

Hà Nội: Giá thịt gà tăng 3 lần chỉ trong một tuần do khan nguồn cung
Sáng 15.7, nhiều người tiêu dùng ra chợ, giật mình khi giá gà đột ngột tăng. “Mới 3 ngày trước, tôi còn mua gà lông giá 145 nghìn đồng/kg, giờ đã tăng tiếp lên 155 nghìn đồng. Chẳng hiểu vì lý do gì, dịch bệnh cũng qua rồi mà sao giá lại tăng như vậy. Đắt đỏ như dịp Tết mà giá gà cũng không lên cao đến vậy, trong khi các loại thịt khác đều giữ giá”, chị Quỳnh Anh, nhà ở Minh Khai thắc mắc.

Khảo sát tại các chợ 8.3, Thanh Nhàn, Kim Liên, Vĩnh Hồ, giá gà ta dao động từ 150 nghìn đến 155 nghìn đồng/kg, có nơi như chợ Vĩnh Hồ còn hét giá 160 nghìn đồng/kg, trong khi các loại gia cầm khác như vịt, ngan, giá vẫn đứng ở mức 70.000 đồng và 90.000 đồng/kg. Theo những người bán hàng, chưa đầy 1 tuần, gà đã tăng 3 giá, mỗi một lần tăng 5.000 đồng/kg.

Chị Thủy, bán gà tại chợ 8.3, phân bua: “Chợ búa ế ẩm, chúng tôi chẳng dại gì tăng, thực tình chúng tôi không có gà để bán. Mọi khi nhập 20 con/ngày, cuối tuần có khi lên tới 30/con ngày, nhưng 2 ngày nay, gà khan hiếm. Mới đầu giờ sáng đã bán hết, không biết những ngày tới lùng đâu ra gà để bán?!”.

Cũng xác nhận giá gà tăng do hàng khan hiếm, chị Hiền, bán gà tại chợ Thanh Nhàn lý giải: nguyên nhân gà tăng giá là do sau Tết rớt giá, lại bị dịch bệnh, người nuôi không có lãi nên nhiều hộ không tái đàn. “Nếu so với dịp Tết Nguyên đán, giá gà đã tăng thêm 25.000 - 30.000 đồng/kg”, chị Hiền nói.

Theo những tiểu thương kinh doanh gia cầm tại các chợ, nguyên nhân chính khiến giá gà tăng kỷ lục trên 20%, ngoài nguồn cung khan hiếm còn do lượng cầu tăng mạnh. Một người bán gà tại chợ 8.3 tiết lộ: “Từ cách đây 1 tháng, do căng thẳng giữa Việt Nam - Trung Quốc nên nguồn gà nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc về rất ít, các nhà hàng buộc phải quay sang lấy gà ta. Nguồn hàng trong nước vốn đã ít, lại càng trở nên khan hiếm”.

Anh Đỗ Anh Trưởng, chủ trang trại gà ở Gia Viễn (Ninh Bình) chuyên cung cấp cho Hà Nội cho hay, hiện tại trang trại chỉ còn 200 con gà chờ xuất chuồng. Giá gà mua tại vườn từ 100 nghìn đồng lên 120 nghìn đồng/kg, tăng từ 15.000 - 20.000 đồng so với cách đây vài tháng.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) trấn an: “Nguồn cung hạn chế đã khiến giá gà thịt tăng. Người tiêu dùng không nên quá lo lắng. Thời gian tới, giá gà chắc chắn sẽ ổn định vì với mức giá cả như hiện nay, nông dân sẽ nuôi nhiều trở lại. Lúc đó, nguồn cầu dồi dào, giá gà sẽ hạ nhiệt”.

>> Trở thành triệu phú từ... 50 con gà

Theo Thu Hằng

anhnt

Thanh niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Làm sếp giỏi là phải biết 5 cách để giữ động lực cho nhân viên những ngày giáp Tết

Nhằm giúp nhân viên không cảm thấy mất tinh thần và tù túng, nhưng cũng không để ai xao nhãng nhiệm vụ giai đoạn giáp Tết, quản lý nhân sự hãy thực hiện 5 điều sau.

Đọc thêm