Nguyên liệu để làm chả mực phải là mực mai, loại to, tươi sống. Mỗi kg mực mai trên thị trường có giá từ 200.000 đến khoảng 300.000 đồng. |
Để tạo nên món chả mực đặc sản Quảng Ninh, nguồn nguyên liệu chính là mực mai được các cơ sở làm chả mực chọn mua rất kỹ lưỡng. |
Sau khi chọn lọc kỹ càng, những con mực ngon nhất sẽ được rửa sạch, loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực. |
Mực được xử lý kỹ, rửa thật sạch. |
... và được lau sạch bằng khăn khô. |
Lăn thật kỹ bằng khăn sạch cho tới khi khô ráo. |
Mực được bỏ từng miếng một vào cối và giã bằng tay. Có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính. Đây là điều kiện để có miếng chả mực giòn hơn. |
Chế biến chả mực không cần nhiều phụ gia ngoài hạt tiêu, bột nếp cái hoa vàng, hành...Trong khi giã, người ta vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ. Làm như vây hạt tiêu mới đều được vào thịt mực, vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn. |
Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng rồi bỏ vào rán vừa lửa. |
Sau đó, chả mực được quạt khô. |
Chả mực được đưa đến tay du khách có vị thơm ngon, màu vàng ruộm, vị ngọt của mực tươi...Đây là món quà ưa thích du khách thập phương mua về làm quà cho người thân. Trên thị trường, giá mỗi kg chả mực thành phẩm dao động 300.000 đồng đến xấp xỉ 500.000 đồng. |