Kinh Bắc của ông Đặng Thành Tâm bắt tay Tập đoàn Hyatt xây dự án khách sạn 5 tỷ USD tại Hải Phòng

29/05/2022 17:06 PM | Kinh doanh

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) cho biết Tổng công ty đã ký kết với Tập đoàn Hyatt (Mỹ) để đầu tư dự án khách sạn 5 tỷ USD tại Hải Phòng.

Tham dự hội thảo trực tuyến "Theo dấu người khổng lồ" do Báo Đầu Tư tổ chức chiều ngày 26/5, ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đã chia sẻ sự hứng khởi về tiềm năng hợp tác trong thời gian tới của Hoa Kỳ sau chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Tâm cho biết suốt thời gian qua đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam chỉ có 10 tỷ USD nhưng "Họ nói với chúng tôi rằng trong vòng 3 năm tới dòng vốn Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam gấp nhiều lần nữa."

Ông Tâm giải thích : Nói ít nhất là bởi vì hiện nay sự quan tâm của Hoa Kỳ vào Việt Nam rất lớn, cộng thêm sự cam kết của Chính Phủ Việt Nam đối với đầu tư của Hoa Kỳ. Như hôm nay, tôi vừa tiếp 1 đoàn đầu tư lớn của Hoa Kỳ, họ quan tâm và đặt nhiều câu hỏi mà bản thân tôi cũng không thể trả lời hết.

Việt Nam đang có nhiều cơ hội, trong khi Hoa Kỳ có dòng vốn lớn nhưng đang bế tắc do nhiều lý do chẳng hạn như thị trường chứng khoán không thuận lợi,.... Với những nỗ lực của Thủ tướng trong chuyến công tác Mỹ vừa qua để chứng minh với đối tác về môi trường đầu tư và sự hỗ trợ của Chính Phủ, tôi tin rằng sắp tới sẽ có dòng tiền đầu tư từ Mỹ.

Lòng tin vào sự cam kết của Chính Phủ cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam ngày càng lớn. Ông Tâm dẫn chứng ngày trước nếu 1 doanh nghiệp Mỹ đầu tư ở Việt Nam phải mua bảo hiểm đầu tư 10 đồng thì nay chỉ mua 1 đồng. Hoạt động đầu tư ở Việt Nam hiện đã tạo được lòng tin cao hơn với hệ số rủi ro được đánh giá thấp hơn.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) gặt hái 2,3 tỷ USD từ doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao, lần đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đặt nhà máy sản xuất thiết bị điện tử cho hãng chế tạo máy bay của Hoa Kỳ. - Ảnh 1.

Hình ảnh Talkshow Chọn Danh mục " Theo dấu chân người khổng lồ" do Báo đầu tư tổ chức

Riêng với công ty Kinh Bắc, ông Tâm cho biết vừa rồi mới ký được hợp đồng thu hút đầu tư công nghệ cao rất lớn. Kinh Bắc là đơn vị đầu tiên đưa Foxconn về Việt Nam từ 2006, đến nay họ đã đầu tư mấy tỷ đô. Foxconn là nhà máy cung cấp 80% cho Apple. Apple sẽ mở rộng rất lớn ở Việt Nam để đầu tư.

“Qua chuyến vừa rồi chúng tôi thu hút đầu tư công nghệ cao trị giá 2,3 tỷ USD. Trong đó có công ty sản xuất thiết bị điện tử cho hãng sản xuất máy bay số 1 tại Hoa Kỳ. Ngày xưa Việt Nam không phải địa bàn Mỹ cho phép sản xuất những thiết bị đó, nhưng ngày hôm nay Việt Nam đã ký được những quan hệ với Hoa Kỳ để mở cửa. “

Ông Tâm nói tiếp trên lĩnh vực bất động sản, Kinh Bắc ký được dự án rất lớn tại Hải Phòng, liên doanh trên 200 ha đất đã đề nghị giải tỏa xong. Đất sẵn sàng, tiền sử dụng đất nộp cho NN nộp rồi. Tập đoàn Hyatt (Mỹ) sẽ cùng chúng tôi đầu tư dự án 5 tỷ USD, xây dựng khách sạn 5 sao.

Ngoài việc họ xây dựng cùng chúng tôi 1.000 phòng khách sạn và resort, họ còn quản lý cho chúng tôi 1.000 villa và 1.000 căn hộ cao cấp.

Đầu tháng 6, ông Tâm sẽ đưa đối tác Hyatt cùng 1 số doanh nghiệp BĐS lớn của Mỹ về Việt Nam tham quan và nghiên cứu góp ý từ công tác thiết kế đến công tác hậu cần, để khi triển khai đảm bảo: Thế giới công nhận tiêu chuẩn quốc tế, nhưng vẫn mang được đặc thù, sắc thái riêng của Việt Nam. Xây dựng trung tâm hội nghị quốc tế hiện đại và đẳng cấp ở Hải Phòng, khi Việt Nam cần tổ chức những sự kiện lớn không chỉ có Hà Nội mới đón tiếp được quan khách.

Hiện nay giao thông di chuyển từ Hà Nội đến Hải Phòng rất thuận tiện, đây lại là thành phố biển của miền Bắc, nếu tổ chức được hội nghị 1 cách chuyên nghiệp, sang trọng, chu đáo và ấm cúng sẽ tạo thương hiệu và ấn tượng với quốc tế.

Ông Tâm nhiều lần khẳng định triển vọng dòng tiền từ Hoa Kỳ vào Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn. Cái quan trọng là làm sao để hấp thụ được dòng tiền này. Các doanh nghiệp trong nước phải nâng cấp mình, từ quản trị doanh nghiệp, minh bạch tài chính,... để sẵn sàng đón dòng vốn này.

Trọng Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM